MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mổ lấy thành công song thai có dây rốn bám màng bất thường

(MangYTe)- Dây rốn bám màng là biến chứng thai nghén nguy hiểm chiếm khoảng 1% các trường hợp mang thai đơn và 15% các trường hợp mang thai đôi.
Mục lục

Ngày 22-01, thông tin từ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ  cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công sản phụ song thai có biểu hiện suy thai do dây rốn bám màng.

Trước đó, thai phụ nth (31 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng, song thai 37 tuần, tăng huyết áp, tiền sử sản phụ sinh mổ 2 lần.

Sau 2 ngày nhập viện sản phụ có biểu hiện suy thai kèm nguy cơ tiền sản giật. qua hội chẩn, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp. song thai 1 nhau, 2 buồng ối. bánh nhau có 2 dây rốn trong đó dây rốn bên phải có chân rốn cách mép bánh nhau 3 cm và nằm trên màng nhau (dây rốn bám màng), dây rốn còn lại bám đúng vị trí. sau hơn 1 giờ phẫu thuật, hai bé gái (nặng 2,2 kg và 2,1 kg) chào đời an toàn. hiện hai bé hồng hào, bú tốt.

Theo ts.bs lâm đức tâm, phó chủ nhiệm bộ môn phụ sản trường đh y dược cần thơ, phó khoa sản bv đktw cần thơ, dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn khá hiếm gặp, có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và thai nhi. khi dây rốn bám màng, dây rốn của thai nhi sẽ chèn bất thường vào rìa của bánh nhau dọc theo màng nhau-ối khiến các mạch máu của thai nhi phải hoạt động mà không có sự bảo vệ của nhau thai cho đến khi chúng kết nối với nhau tại dây rốn.

Dây rốn bám màng là biến chứng thai nghén nguy hiểm chiếm khoảng 1% các trường hợp mang thai đơn và 15% các trường hợp mang thai đôi. điều này sẽ gây cản trở việc hấp thu thức ăn nuôi dưỡng thai nhi, hay nói cách khác trẻ chỉ hấp thu được thậm chí chỉ là 30% các dưỡng chất cần thiết gây ra suy dinh dưỡng bào thai, sinh non hay thai lưu bất cứ lúc nào.

Dây rốn bám màng đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn chuyển dạ khi có những cơn gò tử cung có thể làm rách màng ối, đứt dây nhau và cắt đứt nguồn máu nuôi thai khiến thai bị ngạt và mất tim thai đột ngột khi vẫn còn trong bụng mẹ.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp để ngăn ngừa tình trạng dây rốn bám màng vì chưa rõ cơ chế bệnh sinh của trong quá trình phát triển của thai nhi. điều mà các mẹ bầu có thể làm là phát hiện bệnh càng sớm càng tốt thông qua việc khám thai định kỳ và siêu âm. 

Cứu sống song thai với dây rốn xoắn lò xo, thắt nút nhiều lần

Cứu sống song thai với dây rốn xoắn lò xo, thắt nút nhiều lần

(PLO)- Một số đoạn của dây rốn bị ứ máu xung huyết do bị chèn ép, nếu mổ sinh chậm hơn, có lẽ hai bé đã ch*t trong bụng mẹ.

HẢI DƯƠNG

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/mo-lay-thanh-cong-song-thai-co-day-ron-bam-mang-bat-thuong-963103.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY