MangYTe

Huyết học hôm nay

Viện Huyết học công bố 100 ca ghép tế bào gốc thành công

Sáng 23/4, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết và công bố thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu thứ 100.
Mục lục
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đánh giá đây là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành, phát triển của Viện Huyết học-Truyền máu Trung nói riêng và của ngành y tế nói chung trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong điều trị những bệnh máu hiểm nghèo với cộng đồng quốc tế. Theo Thứ trưởng Xuyên, ở Việt Nam việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc đã được tiến hành cách đây gần 30 năm. Từ đó đến nay, trên cả nước đã có nhiều cơ sở nghiên cứu và ứng dụng ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị bệnh máu như BV Trung ương Huế, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, BV Nhi Trung ương, Bệnh viện 108. Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tuy chỉ mới bắt đầu ghép tế bào gốc từ năm 2006, nhưng đến nay viện đã tiến hành được 100 ca, chiếm gần nửa số ca ghép trên toàn quốc. Tính từ ca ghép tế bào gốc đầu tiên thực hiện vào tháng 6/2006 đến nay, Viện đã tiến hành các hình thức ghép khác nhau như: ghép tự thân, ghép đồng loại. Đặc biệt, từ tháng 11/2013, Viện đã triển khai ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại cho bệnh nhân nhi. Cho đến nay, viện đã tiến hành được 3 ca ghép cho bệnh nhân nhi đồng thời mở rộng chỉ định ghép ở các thể bệnh khác, độ tuổi ghép (ghép bệnh nhân nhi, bệnh nhân trên 50 tuổi); kiểu ghép (trước chủ yếu từ anh chị em ruột phù hợp, hiện nay đã tiến hành ghép nửa phù hợp từ bố, mẹ hoặc anh chị em ruột)... Trong quy trình ghép, các bác sĩ của viện đã xử lý được những biến chứng khó của ghép như thải ghép bằng ghép lần 2 thành công ở bệnh nhân suy tủy xương... GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Phương pháp ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu ác tính là một trong những phương pháp “mũi nhọn” hiện nay, để bệnh nhân có thể được điều trị bằng những biện pháp hiện đại, với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực. Theo GS Trí, trong thời gian tới, viện sẽ tích cực triển khai ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn cộng đồng để các bà mẹ tương lai tình nguyện gửi máu cuống rốn của mình, tạo kho dự trữ tế bào gốc điều trị trong tương lai. Có thể nói, ghép tế bào gốc tạo máu chữa các bệnh máu ác tính đang mở ra triển vọng mới đầy hy vọng cho người bệnh, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác điều trị. Hiện nay, chi phí cho mỗi hình thức ghép khác nhau, đối với ghép tế bào gốc tự thân, mỗi ca ghép có tổng chi phí khoảng 200 triệu đồng (trừ đi khoảng chi phí bảo hiểm chi trả), người bệnh phải chi trả khoảng 100 triệu đồng.
ghép tế bào gốc đồng loại, mỗi ca ghép có tổng chi phí khoảng 600 triệu đồng, (trừ bảo hiểm chi trả) người bệnh chi trả khoảng 200-300 triệu đồng.
Mangyte.vn
Thanh Nien
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-vien-huyet-hoc-cong-bo-100-ca-ghep-te-bao-goc-thanh-cong-3152.html)

Tin cùng nội dung

 • Ghép tế bào gốc: Niềm hy vọng cho người ung thư máu
  Tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đã thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho 18 bệnh nhân.
 • Nhiều hy vọng từ ghép tế bào gốc
  Chỉ riêng với tế bào gốc máu cuống rốn, BV Truyền máu và Huyết học TP.HCM đã điều trị hơn 70 bệnh nhân ung thư máu, rối loạn chuyển hóa, suy tủy...
 • Dùng tế bào da làm tinh trùng nhân tạo
  Các nhà nghiên cứu đã dùng tế bào da để làm tinh trùng và trứng nhân tạo ở tình trạng nguyên sơ trong một nỗ lực tìm phương điều trị vô sinh.
 • Chế tạo D**ng v*t thành công trong phòng thí nghiệm
  Các nhà khoa học tại Viện Y học Tái sinh Wake Forest, bang North Carolina, Mỹ vừa tuyên bố họ đã thành công trong việc chế tạo D**ng v*t trong phòng thí nghiệm.
 • Xét nghiệm ADN tại BV Truyền máu và huyết học HCM chi phí thế nào?
  Chào Mangyte, Tôi muốn hỏi thăm về dịch vụ xét nghiệm ADN để xác định huyết thống. Tôi đến BV Truyền máu và Huyết học TPHCM được không? Ở đó có xét nghiệm bằng tóc không? Chi phí như thế nào? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (T..L.K. – TPHCM)
 • Khi nào cần xét nghiệm tế bào? Giá cả và độ chính xác?
  Tôi hay nghe nói đến cụm từ xét nghiệm tế bào để tầm soát ung thư. Có thể tự ý đi xét nghiệm được không? Sự khác nhau giữa xét nghiệm này và sinh thiết? Độ chính xác? Giá cả và thời gian trả kết quả xét nghiệm tế bào? Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi. (Nguyễn Bảo Thoa)
 • BV Đại học Y dược có phòng khám huyết học không?
  Mangyte ơi, Tôi nghe nói BV Đại học Y dược đưa vào hoạt động phòng khám huyết học nhưng không biết thông tin cụ thể thế nào. Kính mong Mangyte tư vấn giúp tôi, phòng khám này hoạt động vào thời gian nào và khám cho những đối tượng bệnh lý nào ạ? Xin cảm ơn rất nhiều. (nuhoangbocap...@yahoo.com)
 • Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu
  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu có thể được sử dụng để phát hiện bệnh thiếu máu và một số bệnh liên quan đến máu khác. Phết máu là xét nghiệm được thực hiện bằng cách quan sát các tế bào máu dưới kính hiển vi.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY