Món ăn thuốc dành cho phụ nữ tiền mãn kinh

Do chức năng buồng trứng suy giảm dẫn đến rối loạn nội tiết và hệ thống thần kinh thực vật...
Mục lục

Trong y học cổ truyền, tình trạng này với cơ chế bệnh sinh chủ yếu là do thận khí suy nhược, tinh huyết sút kém, kinh mạch hư tổn, công năng tạng phủ rối loạn dẫn đến tình trạng mất cân bằng giữa phần âm và phần dương trong cơ thể. Về mặt trị liệu, các biện pháp của y học cổ truyền rất đa dạng và mang tính tự nhiên, trong đó phải kể đến việc sử dụng các món ăn - bài thuốc:

Với thể Can thận âm hư: kinh nguyệt rối loạn, lượng ít, sắc đỏ tươi, hay có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, tinh thần căng thẳng bức bối khó chịu, đầu choáng mắt hoa, tai ù, mất ngủ, môi khô miệng khát, đại tiện táo, chất lưỡi đỏ, ít hoặc không có rêu.

Vị thuốc kỷ tử.

Bài 1: kỷ tử 30g, bách hợp 60g, trứng gà 2 quả. Sắc kỷ tử và bách hợp với 1.000ml nước lấy 300ml, đập trứng gà lấy lòng đỏ đánh tan rồi đổ vào nước thuốc, thêm một chút đường phèn, ăn trong ngày.

Bài 2: táo nhân 30g, sinh địa 30g, gạo tẻ 100g. Táo nhân đập vụn, sinh địa thái phiến, sắc kỹ cả hai vị lấy 200ml nước thuốc rồi cho gạo vào nấu thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

Bài 3: ba ba 1 con, kỷ tử 30g, gia vị vừa đủ. Ba ba làm sạch, bỏ nội tạng, cho kỷ tử, hành, gừng tươi và một chút rượu vang vào trong bụng rồi đem hấp cách thủy cho chín, chia ăn vài lần trong ngày.

Bài 4: tang thầm (quả dâu chín) 50g, đường trắng 200g, bột mì 300g, trứng gà 5 quả. Tang thầm rửa sạch, sắc lửa nhỏ trong 20 phút rồi lọc bỏ bã lấy nước, cho đường, bột mì, trứng gà vào trộn đều, nặn thành bánh, nướng chín dùng dần. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 50-100g.

Với thể Thận dương hư: kinh nguyệt rối loạn, có lúc đột nhiên ra nhiều, sắc nhạt, tinh thần mỏi mệt, ăn kém, sợ lạnh, tứ chi lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, đại tiện lỏng, lưng đau, có thể bị phù, chất lưỡi nhợt.

Bài 1: chim sẻ 3-5con, gạo tẻ 60g, hành 3 củ. Chim sẻ làm sạch, rán chín rồi ninh với gạo thành cháo, chế thêm một chút rượu vang, hành và gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Bài 2: thịt dê 100g, kỷ tử 15g, hạt dẻ 20g. Thịt dê rửa sạch thái miếng rồi đem hầm với kỷ tử, hạt dẻ cho thật nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng.

Bài 3: đông trùng hạ thảo 10g, thịt gà 250g. Thịt gà rửa sạch thái miếng, cho vào nồi đun sôi, hớt hết bọt rồi cho đông trùng hạ thảo vào hầm nhỏ lửa cho nhừ, chia ăn 2 lần trong ngày.

Bài 4: tôm nõn loại to 10 con, gạo kê 100g, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Tôm rửa sạch thái nhỏ, nấu với gạo kê thành cháo, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Vị thuốc viễn chí.

Với thể Tâm tỳ lưỡng hư: đầu choáng mắt hoa, sắc mặt nhợt nhạt, ngủ ít hay mê mộng, dễ hồi hộp, có cảm giác khó thở, trí nhớ giảm sút, kinh nguyệt lượng ít và loãng, có thể rong kinh, chất lưỡi nhợt.

Bài 1: thịt gà ác (ô kê nhục) 200g, hà thủ ô 20g, hoàng kỳ 15g, đại táo 10 quả. Thịt gà rửa sạch thái miếng, đại táo bỏ hạt, hà thủ ô và hoàng kỳ cho vào túi vải buộc kín miệng. Tất cả cho vào nồi đất, chế nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi dùng lửa nhỏ hầm kỹ trong 2 giờ, bỏ túi thuốc, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Bài 2: long nhãn 30g, nhân sâm 3g, nấm linh chi 5g. Tất cả tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, có thể chế thêm một chút đường phèn cho dễ uống.

Bài 3: nấm linh chi 5g, viễn trí 10g, tam thất 10g, ngũ vị tử 4g, hạt sen 12g. Tất cả tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường, uống thay trà trong ngày.

Theo quan điểm của thực liệu học cổ truyền, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh nên trọng dụng những thực phẩm có công dụng tư bổ can thận, dưỡng huyết bổ huyết, tư âm giáng hỏa như thịt vịt, thịt gà ác, tim và cật lợn, sò biển, hàu, trai, cá mực, ba ba, rùa, sữa ong chúa, mộc nhĩ, yến, bách hợp, hạt sen, kỷ tử, tang thầm... và nên hạn chế những đồ cay nóng, có tính kích thích và quá béo bổ như ớt, hạt tiêu, quế, hồi, tỏi, trà đặc, rượu, trứng, thịt mỡ, não tủy động vật, các thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ...

BS. Thanh Trà

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Cỏ sữa trị mụn nhọt lở ngứa, tiêu chảy

Cỏ sữa trị mụn nhọt lở ngứa, tiêu chảy
Ở nước ta có hai loại cỏ sữa: là cỏ sữa lá lớn và cỏ sữa lá nhỏ. Cả hai loại đều là những vị thuốc đều được dùng phổ biến trong Đông y; có tính vị, tác dụng, cách dùng tương tự như nhau.

Nước mía trị thử nhiệt, viêm đường tiết niệu

Nước mía trị thử nhiệt, viêm đường tiết niệu
Nước mía là nước giải khát rất quen thuộc có ở hầu khắp các tỉnh thành. Mùa hè nóng nực, uống cốc nước mía khiến bạn cảm thấy dễ chịu ngay lập tức. Tuy nhiên mía còn có nhiều công dụng quý với sức khỏe.

Cây Kim Ngân, kim ngân hoa và những bài thuốc chữa bệnh

Cây Cỏ Xước và những bài thuốc chữa bệnh

Cây Lá Gai, cây gai và những bài thuốc chữa bệnh

Cây cam thảo đất và những bài thuốc chữa bệnh