MangYTe

Khoa học hôm nay

Mua bức tượng giá rẻ, cô gái bất ngờ trước cổ vật nghìn năm thất lạc sau trận bom hủy diệt

Theo Bảo tàng Nghệ thuật San Antonio, một cổ vật từ thời La Mã đã thoát khỏi cuộc ném bom của quân Đồng minh trong Thế chiến 2 và vừa tái xuất ở Mỹ.
Mục lục

Bức tượng bán thân có niên đại trong khoảng từ thế kỷ thứ nhất trước hoặc sau công nguyên mô tả chỉ huy la mã lừng danh nero claudius drusus germanicus, còn được gọi là drusus germanicus hoặc drusus "già".

Một người Mỹ có tên Laura Young được cho là đã mua bức tượng 2.000 năm tuổi tại một cửa hàng của tổ chức phi lợi nhuận Goodwill với giá 35 USD (khoảng 800.000 VNĐ) vào năm 2018.

Sau khi mang nó về nhà, cô bắt đầu nghiên cứu nguồn gốc của nó và phát hiện ra rằng nó đã từng nằm trong cái gọi là "Bảo tàng Pompejanum" ở Aschaffenburg, Đức - được phục dựng tương đương quy mô đầy đủ của một ngôi nhà tại Thành phố cổ đại Pompeii.

Mua bức tượng giá rẻ, cô gái bất ngờ trước cổ vật nghìn năm thất lạc sau trận bom hủy diệt - Ảnh 1.

Laura young và bức tượng la mã (nguồn: fox26houston.com).

Trong Thế chiến 2, oanh tạc cơ của lực lượng Đồng minh đã ném bom Aschaffenburg và làm hư hại nghiêm trọng Bảo tàng Pompejanum. Bản thân bức tượng bán thân bằng đá cẩm thạch nặng 52 pound (23,59 kg) cao 19 inch (48,26 cm) đã biến mất.

Sau chiến tranh, Quân đội Mỹ đã xây dựng một số cơ sở quân sự ở Aschaffenburg và nhiều cơ sở vẫn tồn tại cho đến khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Một giả thuyết được Bảo tàng Nghệ thuật San Antonio đưa ra là nhiều khả năng một người lính Mỹ từng đóng quân tại Aschaffenburg đã mang tác phẩm điêu khắc đến Texas trước khi nó một lần nữa xuất hiện vào năm 2018.

Dự kiến bức tượng bán thân thời la mã sẽ được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật san antonio cho đến khi nó trở lại đức vào năm 2023.

Mua bức tượng giá rẻ, cô gái bất ngờ trước cổ vật nghìn năm thất lạc sau trận bom hủy diệt - Ảnh 3.

Bức tượng hiện được trưng bài tại trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật San Antonio với hậu cảnh là hậu cảnh Bảo tàng Pompejanum bị ném bom (Nguồn: lootedart.com)

Theo Hoài Giang/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/mua-buc-tuong-gia-re-co-gai-bat-ngo-truoc-co-vat-nghin-nam-that-lac-sau-tran-bom-huy-diet-8202265125142544.htm

Theo Hoài Giang/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/mua-buc-tuong-gia-re-co-gai-bat-ngo-truoc-co-vat-nghin-nam-that-lac-sau-tran-bom-huy-diet/20220506082710953)

Chủ đề liên quan:

cổ vật khám phá la mã Thế Chiến 2
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY