MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Muỗi cắn: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như Thu*c kháng histamin đường uống và kem bôi, có thể giảm bớt ngứa từ muỗi đốt.
Mục lục

Định nghĩa

Muỗi và muỗi cắn gây phiền nhiễu. Điều gì tồi tệ hơn, đôi khi muỗi đốt truyền bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như virus West Nile, sốt rét và sốt xuất huyết.

Có nhiều khả năng để muỗi đốt vào lúc bình minh hay lúc hoàng hôn, khi muỗi hoạt động mạnh nhất. Tuy nhiên, nó không phải luôn luôn có thể hay mong muốn ở trong nhà. May mắn thay, có thể thực hiện các bước để giữ cho muỗi.

Tuy nhiên, phương pháp không được hoàn hảo. Nếu muỗi cắn, các dấu hiệu và triệu chứng của muỗi đốt - đỏ, sưng và ngứa - hiện ra đến hai ngày sau khi đã bị cắn.

Một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như Thu*c kháng histamin đường uống và kem bôi, có thể giảm bớt ngứa từ muỗi đốt.

Các triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp

Dấu hiệu và triệu chứng điển hình của muỗi đốt bao gồm:

Nổi mềm, bước đầu nhạt trên da có thể trở thành màu hồng hoặc đỏ.

Ngứa.

Các vết sưng là kết quả từ vết cắn có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc có thể mất đến hai ngày để xuất hiện. Nếu đang rất nhạy cảm với vết muỗi đốt, có thể có một diện tích ngứa lớn hơn nhiều.

Dị ứng trầm trọng

Hiếm khi, một phản ứng nghiêm trọng do muỗi đốt có thể xảy ra, gây sưng cổ họng, phát ban nặng và thở khò khè. Tình trạng này đe dọa tính mạng (sốc phản vệ) yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức.

Muỗi bệnh

Muỗi có thể truyền bệnh nghiêm trọng như virus West Nile, sốt rét, sốt vàng da và sốt xuất huyết. Các dấu hiệu và triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

Sốt.

Đau đầu dữ dội.

Thần kinh thay đổi, chẳng hạn như yếu cơ.

Đau nhức cơ thể.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Sưng hạch.

Phát ban.

Trạng thái hôn mê.

Lẫn lộn.

Nhạy cảm với ánh sáng.

Đến gặp bác sỹ khi

Nếu muỗi cắn dường như được liên kết với nhiều dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng như sốt, nhức đầu dữ dội, đau nhức cơ thể, buồn nôn và nôn, hãy liên hệ với bác sĩ.

Nguyên nhân

Muỗi cắn gây ra bởi vết cắn của một con muỗi cái. Những con muỗi cái lấy máu ra bằng cách xuyên da với vòi. Trong khi hút máu, cũng gửi một số nước bọt của mình vào da. Nước bọt này chứa protein. Hệ thống miễn dịch sau đó có thể phản ứng với các protein, dẫn đến ngứa đặc trưng và sưng u lên.

Yếu tố nguy cơ

Muỗi chọn nạn nhân bằng cách đánh giá mùi hương, thở ra lượng khí carbon dioxide và các hóa chất trong mồ hôi của một người. Một vài yếu tố có thể đặt vào nguy cơ bị cắn. Mặc dù nó không rõ ràng lý do tại sao, muỗi có nhiều khả năng cắn:

Đàn ông.

Những người có máu O.

Người thừa cân.

Ngoài ra, muỗi bị thu hút để làm nóng. Vì vậy, mặc màu tối, hấp thụ nhiệt, có thể thu hút muỗi.

Tuổi tác có thể ảnh hưởng đến mức độ triệu chứng

Người lớn có thể trở nên ít nhạy cảm với muỗi cắn nếu bị cắn nhiều lần trong suốt cuộc đời. Điều này có nghĩa người lớn ít có khả năng có những phản ứng mạnh mẽ để muỗi đốt. Trẻ em không bị cắn nhiều có nguy cơ lớn hơn với các triệu chứng của muỗi cắn.

Các biến chứng

Bị nhiễm bệnh

Nếu bị muỗi đốt, có vết loét do có thể bị nhiễm trùng.

Bệnh truyền qua muỗi

Muỗi có thể là hồ chứa của bệnh như virus West Nile, sốt rét, sốt vàng da và sốt xuất huyết. Muỗi có vi rút bằng cách cắn một người bị bệnh hoặc động vật. Sau đó, khi cắn, muỗi có thể truyền virus qua nước bọt của nó. West Nile được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Các bệnh khác như sốt rét và sốt xuất huyết là phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới của thế giới. Tuy nhiên, sốt rét và sốt xuất huyết là rất hiếm ở Hoa Kỳ.

Dị ứng trầm trọng (sốc phản vệ)

Mặc dù hiếm, phản ứng nghiêm trọng cho muỗi đốt có thể xảy ra, có thể dẫn đến sưng cổ họng, phát ban nặng và thở khò khè. Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có nhiễm trùng ở xung quanh vết cắn, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh này bằng cách nhìn vào nó. Nếu đã mắc một căn bệnh từ muỗi cắn, dấu hiệu và triệu chứng thường đủ cho bác sĩ để chẩn đoán bệnh, nhưng một mẫu máu đôi khi có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán. Đối với một số biến chứng, bao gồm cả viêm màng não hoặc thay đổi về thần kinh xảy ra sau khi tiếp xúc với muỗi, các xét nghiệm bổ sung, như một cuộc kiểm tra dịch cột sống, có thể cần thiết.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị muỗi đốt, có thể phá làn da, có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn trên da (mô tế bào). Thay vì gãi, hãy thử áp dụng một loại kem hydrocortisone, lotion calamin hoặc dán. Để thực hiện dán, mất khoảng 1 muỗng cà phê (khoảng 5 ml) nước và trộn với một lượng bằng nhau tenderizer. Áp dụng nhiều lần trong ngày cho đến khi bớt triệu chứng. Một gói lạnh hoặc baggie đầy nước đá nghiền có thể giúp đỡ.

Uống Thu*c kháng histamine

Đối với các phản ứng mạnh mẽ hơn, dùng một Thu*c kháng histamin có chứa diphenhydramine (Benadryl, Tylenol), Clorpheniramin maleat (Chlor-Trimeton, Actifed), loratadin (Claritin) hoặc cetirizin (Zyrtec).

Thay thế Thu*c

Có một số bằng chứng rằng uống 75 - 150 mg vitamin B1/ ngày (thiamin) mỗi khi mùa hè có thể thay đổi mùi hương và cung cấp một số bảo vệ từ côn trùng cắn. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh dứt khoát.

Phòng chống

Để phòng ngừa muỗi đốt, thực hiện các bước để giảm số lượng muỗi quanh nhà. Sử dụng chất đuổi côn trùng và quần áo bảo hộ cũng có thể giúp đỡ.

Giảm muỗi quanh nhà

Muỗi cần nước ứ đọng để sinh sản. Loại bỏ nước đọng, đặc biệt là sau khi trời mưa, và có thể làm giảm số lượng muỗi quanh nhà và sân vườn.

Để loại bỏ nước đọng:

Tháo tắc mái máng xối.

Thay đổi nước trong bồn tắm ít nhất hàng tuần. Cũng có thể mua các thiết bị đặt giữ cho nước lưu thông để muỗi không đẻ trứng ở đó.

Loại bỏ các lốp xe cũ trong sân, khi thu thập nước đọng.

Nếu giữ bồn chậu không sử dụng, chẳng hạn như chậu hoa trong sân, thường xuyên hoặc lưu trữ chúng lộn ngược, như vậy không thể lấy nước.

Các phương pháp khác của kiểm soát muỗi có thể phổ biến

Nhưng hiệu quả là khó kiểm chứng. Những phương pháp này bao gồm:

Hệ thống kiểm soát côn trùng điện tử, hay còn gọi là zappers.

Sả, nến thơm.

Thay thế đèn chiếu sáng ngoài trời với ánh sáng màu vàng.

Thu hút các loài chim và động vật có vú ăn muỗi.

Chất đuổi côn trùng

Khi sử dụng đúng cách, chất đuổi được an toàn cho trẻ em và người lớn như nhau. Hãy nhớ rằng những chất đuổi muỗi không giết. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi một chất đuổi muỗi đang làm việc, có thể vẫn thấy các côn trùng gây phiền nhiễu về.

Đuổi côn trùng thường gặp bao gồm:

DEET. Áp thấm với lên đến nồng độ 35% DEET lên da và quần áo. Chọn nồng độ dựa trên số giờ bảo vệ cần. 10 phần trăm tập trung bảo vệ trong khoảng hai giờ. Hãy nhớ rằng chất đuổi hóa chất có thể độc hại, và chỉ sử dụng số lượng cần thiết cho thời gian ở ngoài trời. Không sử dụng DEET trên tay của trẻ nhỏ hoặc trẻ em dưới độ tuổi 2 tháng.

Picaridin. Còn được gọi là KBR 3023, cung cấp bảo vệ so sánh với DEET ở nồng độ tương tự. Picaridin gần như không mùi, có thể là một lựa chọn tốt nếu đang nhạy cảm với các mùi của chất đuổi côn trùng.

Dầu bạch đàn chanh. Điều này dựa trên hóa chất thực vật có thể cung cấp sự bảo vệ, so sánh với nồng độ thấp của DEET. Không sử dụng sản phẩm này trên trẻ em dưới 3 năm.

Những loại khác. Chất đuổi - như sả có thể cung cấp bảo vệ hạn chế.

Kiểm tra nhãn sản phẩm Thu*c chống côn trùng để xem có hóa chất hoặc các thành phần khác. Và chắc chắn để làm theo hướng dẫn ứng dụng của sản phẩm. Khi đi trong nhà, rửa da và da của trẻ bằng xà phòng và nước để loại bỏ bất cứ thấm còn lại.

Quần áo bảo hộ

Những gì mặc cũng có thể giúp tránh muỗi. Giữ những lời khuyên này trong tâm trí, đặc biệt là ở các khu vực có nhiều muỗi bị nhiễm:

Mặc áo sơ mi dài tay.

Mang vớ.

Mặc quần dài và xem xét vớ.

Mặc quần áo sáng màu, vì có nhiều màu sắc tối hơn thu hút muỗi.

Áp dụng có chứa permethrin thấm vào quần áo, giày, và giường lưới. Cũng có thể mua quần áo được làm bằng permethrin đã có trong nó.

Mang đầy đủ vành mũ để bảo vệ đầu và cổ. Và khi đang trong một khu vực với số muỗi đáng kể, xem xét mặc lưới mùng để che đầu và khuôn mặt.

Một chỗ ngồi cho trẻ em hoặc xe đẩy với màn chống muỗi để bảo vệ thêm.

Ngoài các bước này, sửa chữa bất kỳ lỗ có thể có trong cửa sổ hoặc màn cửa.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/truyennhiem/muoi-can/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY