MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mỹ cảnh báo thử thách nấu thịt gà với thuốc cảm

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo việc nấu thịt gà cùng thuốc cảm có thể khiến phổi và nhiều cơ quan tổn thương.
Mục lục

Kể từ tháng 9, nhiều người dùng mạng xã hội tại nước này truyền tay "thử thách" nấu thịt gà với các loại thuốc điều trị ho, cảm cúm, có chứa acetaminophen, dextromethorphan và doxylamine. fda cảnh báo đây là hành động cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Theo cơ quan, việc đun sôi một loại thuốc có thể khiến nó trở nên cô đặc, thay đổi hoạt tính. Dù không ăn thịt gà sau khi chế biến, việc hít phải hơi thuốc trong khi nấu nướng cũng có thể khiến các thành phần (đã bị biến đổi) xâm nhập vào cơ thể. Lúc này, hoạt chất trong thuốc có thể làm tổn thương phổi.

"các thử thách tạo trào lưu thường nhắm vào giới trẻ, gây hại cho người dùng, thậm chí tử vong", fda cho biết.

Cơ quan cũng chỉ ra một trào lưu trước đó, gọi là thử thách benadryl, khuyến khích người xem sử dụng liều lượng lớn thuốc kháng histamine để gây ảo giác.

Trào lưu nấu thịt gà với thuốc cảm cúm. Ảnh: Tiktok

Trào lưu nấu thịt gà với thuốc cảm cúm. ảnh: tiktok

Theo viện nhi khoa mỹ (aap), não bộ của thanh thiếu niên chưa phát triển đầy đủ. trên thực tế, vỏ não trước, nơi quản lý suy nghĩ và tính logic, tư duy giải quyết vấn đề, đo lường hậu quả, chưa hoàn thiện cho đến những năm 20 tuổi. đây là lý do vì sao thanh thiếu niên thường bốc đồng và dễ hành động mà không xem xét các hậu quả.

"Trẻ em không dừng lại suy nghĩ bột giặt là chất độc, có thể làm hỏng cổ họng, hỏng đường hô hấp của chúng; hay lạm dụng thuốc như diphenhydramine (Benadryl) có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim, co giật và hôn mê", AAP cảnh báo.

Theo AAP, người trẻ thường tập trung vào lượt thích và các bình luận. Phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng công nghệ khiến việc này trở nên cực đoan hơn. Cơ quan này đề nghị phụ huynh trò chuyện cởi mở với con cái, coi trẻ như bạn bè và chủ động tìm hiểu về các thử thách trên mạng xã hội. Sau đó, các bậc cha mẹ cần thảo luận "một cách bình tĩnh và không phán xét", đồng thời khuyến khích các suy nghĩ tích cực của con em.

"bạn cần nhắc nhở con rằng dùng nhiều thuốc không kê đơn có thể gây ra quá liều, giống với thuốc theo đơn", fda cho biết. cơ quan khuyến cáo các gia đình khóa kín tủ thuốc một cách an toàn khi không sử dụng.

Thục Linh (Theo CNN)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/my-canh-bao-thu-thach-nau-thit-ga-voi-thuoc-cam-4514981.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY