MangYTe

Nội tiết hôm nay

Nội tiết là chuyên khoa trực thuộc lĩnh vực nội khoa, đảm nhận khám, chẩn đoán và chuyên trị với tính chất theo dõi lâu dài dựa trên đặc tính bệnh - là các bệnh lý mãn tính liên quan đến tình trạng rối loạn chức năng của hệ thống nội tiết và các hormon. Các bệnh thường gặp bao gồm: tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol, tuyến yên và tuyến thượng thận, các rối loạn hormone sinh sản, hạ đường huyết, chậm phát triển, huyết áp thấp, cường tuyến giáp, viêm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, bệnh Grave-Basedow, loãng xương, viêm xương biến dạng, còi xương và chứng nhuyễn xương, rối loạn tuyến yên, u tuyến yên, rối loạn tuyến thượng thận,...

Nam giới mọc râu quá nhanh có phải có vấn đề về nội tiết hay không: Hãy nghe BS phân tích

Nhiều quý ông phải cạo râu hàng ngày nhưng râu vẫn mọc lên nhanh tua tủa, điều này có phải là do vấn đề hormone giới tính tiết ra quá mạnh hay không? Có gây hại sức khỏe không?
Mục lục

Theo thông tin từ các chuyên gia nam khoa đăng trên kênh Dân Phúc Khang dưỡng sinh đường, việc mọc râu nhanh hay chậm ở nam giới đều là những dấu hiệu quan trọng đánh giá tình trạng nội tiết và sức khỏe của họ.

Đối với nam giới, khi bước vào tuổi dậy thì sẽ bắt đầu mọc râu, điều đó có nghĩa là cơ thể đàn ông bắt đầu trưởng thành. Râu được xem là yếu tố số 2 thể hiện đặc trưng nam tính của nam giới, khi đàn ông bắt đầu mọc râu, chỉ có một vài sợi nhỏ, lâu dần, râu càng phát triển tốt, và càng ngày càng phát triển đều đặn dù bạn có cạo đi hay để nguyên.

Sau khi trưởng thành, đa số đàn ông sẽ bắt đầu cạo râu. Một số người sẽ thấy rằng đôi khi râu mọc nhanh và lớn dài lên ngay sau khi cạo râu. Đây là điều tốt hay điều xấu? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Nam giới mọc râu quá nhanh có phải có vấn đề về nội tiết hay không: Hãy nghe BS phân tích - Ảnh 1.

Râu mọc nhanh là tốt hay xấu, có ảnh hưởng đến cơ thể không?

Râu phát triển quá nhanh, điều đó có nghĩa là androgen của cơ thể được tiết ra quá nhiều, và lượng androgen dư thừa sẽ kích thích các nang tóc, sẽ có tác dụng nhất định lên lông trên cơ thể và làm cho lông trên cơ thể mọc nhanh hơn.

Nhiều người vừa cạo râu xong vào buổi sáng và chúng đã nhanh chóng lớn lên trở lại vào ban đêm.

Không thể phủ nhận rằng đàn ông cần nội tiết tố nam, nhưng nếu nội tiết tố nam vượt quá tiêu chuẩn, tác động vẫn sẽ rất lớn, dẫn đến việc tiết quá nhiều dầu trên da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên da, ảnh hưởng đến sự bài tiết hơi thở của da và gây ra mụn trứng cá, các vấn đề về da.

Khúc xạ lên mái tóc sẽ làm cho tóc của những nam giới nhiều râu rất nhờn, bết dầu và dễ bị rụng tóc, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi, hiện tượng rụng tóc là rõ ràng hơn.

Ở những nam giới có mức androgen quá mạnh và tiết ra nhiều hơn, có tác động đến các bộ phận cơ thể. Nó sẽ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan này này, và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, dẫn đến suy nghĩ tâm lý trầm trọng hơn.

Trong trường hợp này, nam giới sẽ bị đẩy đến cực điểm. Cùng với việc bài tiết androgen quá mức, nó cũng ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, gây ra sự co bóp bất thường của các mạch máu.

Ở một mức độ nhất định, nó không tốt cho việc cung cấp máu. Việc tăng thể tích máu sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và khiến mọi người cảm thấy không thể chịu được dẫn đến dễ cáu kỉnh.

Trường hợp đặc biệt hơn sẽ khiến người ta ra mồ hôi bất thường, đổ mồ hôi nhiều hơn và cơ thể ở trong tình trạng nhiệt độ tăng cao, điều đó không tốt cho sức khỏe.

Nam giới mọc râu quá nhanh có phải có vấn đề về nội tiết hay không: Hãy nghe BS phân tích - Ảnh 2.

Nam giới nên làm gì khi râu mọc quá nhanh?

Râu của nam giới mọc nhanh, cho thấy sự bài tiết androgen quá mức của cơ thể có tác động tương đối lớn và không tốt cho cơ thể. Trong trường hợp này, bạn nên cạo râu hợp lý là điều quan trọng nhất.

Việc cạo râu đúng cách có thể tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, cạo râu không đúng cách sẽ làm hỏng cơ thể. Vì lý do này, bạn phải chú ý đến các biện pháp phòng ngừa những rủi ro khi cạo râu trước. Việc đơn giản này bạn vẫn phải học hỏi để có một phương pháp phù hợp cho từng cá nhân.

Lời khuyên dành cho bạn khi cạo râu là phải sử dụng dao cạo của riêng của mình, và không sử dụng chung với người khác. Lưỡi dao cạo luôn được sử dụng làm sản phẩm cá nhân. Một khi chúng được sử dụng kết hợp, nó sẽ không tốt cho sự an toàn sức khỏe của bạn.

Nên nhớ, đừng cho ai đó mượn dao cạo của bạn dù mối quan hệ có tốt đến đâu.

Nắm vững và lựa chọn thời gian cạo râu hợp lý cũng tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn không nên cạo râu trước khi tắm. Bình thường chúng ta cảm thấy có vẻ như sau khi cạo râu, bạn có thể tắm sạch hơn, nhưng nó gây khó chịu cho vùng chân râu và rất dễ rủi ro khi tắm, ví dụ như khiến cơ thể bị nhiễm trùng ở vết xước, gây bất thường cho da.

    Dưỡng gan đúng hay sai đều bắt đầu từ việc ăn uống, đây là 4 việc bác sĩ rất tán thành

Ngoài ra, không cạo râu trước khi tập thể dục. Nếu bạn cạo râu một cách mù quáng, bạn sẽ cảm thấy đau vì đổ mồ hôi và tẩy da.

Khi cạo râu, đừng nhầm tưởng rằng càng cạo sạch càng tốt. Khi cạo râu, bạn cần chú ý. Một khi bạn cạo quá sạch, một số râu mới mọc sẽ mọc vào bên trong hốc nang lỗ chân lông trên da, giống như chúng bị mọc ngược vào trong, gây đau.

Nói tóm lại, nam giới có tình trạng mọc râu nhanh có thể xuất phát từ việc tiết quá nhiều nội tiết tố nam. Điều bạn cần hiểu là, không nhất thiết cứ có càng nhiều hormone nam, càng có lợi cho nam giới, vì sẽ có một số nguy hiểm tiềm ẩn.

Khi cạo râu, bạn cần chú ý rất nhiều thứ. Những biện pháp phòng ngừa này phải được ghi nhớ và thực hiện cẩn thận để chăm sóc cơ thể tốt hơn và có được sức khỏe tốt hơn.

*Theo Health/TT

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/nam-gioi-moc-rau-qua-nhanh-co-phai-co-van-de-ve-noi-tiet-hay-khong-hay-nghe-bs-phan-tich-20191204075903515.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY