MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan

(Tổ Quốc) - Tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan; Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với khách lưu trú và cơ sở lưu trú; Chưa cho phép các cá nhân và đơn vị kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao hoạt động trở lại… là những thông tin văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật tại một số tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam.
Mục lục

Hưng Yên: UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Trước đó, Ban Tuyên giáo Chính phủ đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo nội dung Văn bản nêu rõ: Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID - 19 và chủ trương tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người của Thủ tướng Chính phủ, một số tà đạo, đạo lạ, hiện tượng tôn giáo cực đoan đang có biểu hiện đẩy mạnh hoạt động, tuyên truyền về ngày tận thế, hù dọa, lôi kéo người tin theo để trục lợi thông qua hoạt động từ thiện nhân đạo để tạo dựng hình ảnh, gây dựng thiện cảm, tìm chỗ đứng trong xã hội. Tình hình hiện nay cũng dễ dẫn tới tình trạng "biến gia vị tự" xảy ra nhiều hơn ở một số tôn giáo, tín ngưỡng. Một số cá nhân cực đoan trong tôn giáo đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh trật tự.

Trước tình hình trên, Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng, chính quyền các cấp ở địa phương cùng với việc tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người để phòng chống dịch COVID - 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao cảnh giác và tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động lôi kéo, kích động tập trung đông người của các tà đạo đạo lạ.

Đồng thời, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi: tuyên truyền, phổ biến các thông tin sai sự thật, gây hoang mang về dịch bệnh, hành vi lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan và hành vi lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi.

Bên cạnh đó, cảnh giác với các khoản quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch bệnh COVID - 19 của các tổ chức, cá nhân mang danh nghĩa tôn giáo nhưng chưa rõ về nguồn gốc, giáo lý và tính hợp pháp của tôn giáo đó. Trường hợp nghi ngờ, yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo phối hợp với các cơ quan liên quan của địa phương thẩm định, đề xuất nhằm đảm bảo vừa huy động được các nguồn lực hợp pháp cho công tác phòng chống dịch vừa tránh sự lợi dụng của "tà giáo ".

Ngay sau khi hết dịch bệnh COVID - 19, sớm đưa các hoạt động tín - ngưỡng, tôn giáo thuần túy, hợp pháp trở lại bình thường theo quy định của pháp luật, ngăn chặn việc cố tình kéo dài hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại tư gia nhăm biến nhà riêng thành nơi thờ tự.

Hải Dương: Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Việt Nam nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng đã kiểm soát tốt dịch bệnh, sau hơn hai tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn tỉnh không có ca mắc mới. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và dự báo sẽ còn kéo dài. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và bùng phát dịch còn cao, tiếp tục tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân. Hải Dương được xếp vào nhóm các tỉnh có nguy cơ thấp, nhưng Hải Dương tiếp giáp với Hà Nội và Quảng Ninh là tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao, Hải Phòng là tỉnh thuộc nhóm nguy cơ nên khả năng lây nhiễm với Hải Dương còn nhiều tiềm ẩn.

Nhằm thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gắn với các biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, các địa phương và người dân tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong thời gian từ nay đến hết ngày 03/5/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục điều chỉnh một số nội dung.

Theo đó, về các hoạt động thể dục, thể thao, UBND tỉnh đồng ý cho người dân được đi bộ, chạy bộ với điều kiện đảm bảo giãn cách từ 2m trở lên, không tập trung thành nhóm đông người. Chưa được sử dụng các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao nơi công cộng. Chưa cho phép các cá nhân và đơn vị kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao hoạt động trở lại.

Đồng thời, cho phép các câu lạc bộ thể thao (tennis, bóng bàn, cầu lông) qui mô nhỏ tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch theo qui định.

Hà Nam: Sở VHTTDL Hà Nam vừa có báo cáo về việc thực hiện công tác văn hóa, thể thao và du lịch trong tháng 4 năm 2020.

Theo đó, đối với lĩnh vực du lịch, Sở cho biết: Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực và đời sống của người dân, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp và rõ nét nhất; Để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về du lịch cũng như đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng và du khách, Sở đã kịp thời, chủ động triển khai công tác thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch, tăng cường chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch kiểm tra, hướng dẫn khách nước ngoài khai báo y tế tại cơ sở lưu trú du lịch; kiểm tra, rà soát tất các các khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay từ 1/3-22/3/2020 (được Bộ Y tế công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng); Nắm bắt tình hình khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với khách lưu trú và cơ sở lưu trú.

Ngoài ra, chỉ đạo các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng và thực hiện cách ly các trường hợp nghi nhiễm, đến nay, chưa ghi nhận trường hợp du khách đến Hà Nam bị nhiễm COVID- 19.

Bên cạnh đó, Sở đã ban hành văn bản đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh và đề xuất, kiến nghị các gói hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm dịch bệnh.

Công tác xúc tiến du lịch cũng được tăng cường thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến qua Website dulichhanam.vn, visithanam.vn các trang thông tin của tỉnh; tiến hành tiếp nhận bài dự thi cuộc thi "Ảnh đẹp du lịch Hà Nam"...

Lan Anh (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/ngan-chan-viec-loi-dung-dich-benh-de-hoat-dong-me-tin-di-doan-20200423112022768.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY