MangYTe

Tâm sự hôm nay

Ngày cuối năm, các gia đình sum vầy bên nhau canh nồi bánh chưng đón Tết

Nhiều gia đình vẫn duy trì phong tục cổ truyền - tự gói bánh và thức thâu đêm canh nồi bánh chưng để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.
Mục lục
Mâm cơm cúng giao thừa năm Canh Tý 2020 gồm những món ăn gì?
Năm 2020, cúng giao thừa vào mấy giờ để cả năm may mắn, thuận lợi?
Giữa nhịp sống hiện đại, phong tục gói bánh chưng ngày Tết vẫn được gìn giữ và duy trì. Không ít gia đình dù bận rộn nhưng vẫn tự gói và luộc bánh chưng. Ảnh chụp một gia đình ở Hà Tĩnh gói bánh chưng vào 27 Tết. (Ảnh: bbiiofficial)
Bánh chưng là món bánh truyền thống vào ngày Tết Nguyên đán. Bánh chưng gồm các nguyên liệu chính là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và được gói bằng lá dong. (Ảnh: doanmen)
Nhiều người trẻ chưa quen gói thường cần sự hỗ trợ của khuôn để bánh được vuông vức. (Ảnh: duhanguyen)
Moi nguyên liệu làm bánh chưng đều được lựa chọn kỹ càng, khi gói cần gói chắc tay, khi luộc cũng cần phải canh chừng để bánh vừa chín tới. (quanghyy)
Thời xưa, mọi gia đình đều tự gói bánh chưng. Các thành viên trong nhà ngồi quây quần bên nhau, mỗi người một việc. Đêm thức trông nồi bánh chưng cũng là kỷ niệm thời thơ ấu khó quên với nhiều thế hệ người Việt. (Ảnh: trang.shin.85)
(Ảnh: yennhi_3110)
Một gia đình ở Huế gói bánh tét. Bánh tét là món bánh truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung và miền Nam. Bánh giống bánh chưng về nguyên liệu, cách nấu, chỉ khác là bánh tét được gói bằng lá chuối thay vì lá dong. Bánh tét có hình trụ dài, còn bánh chưng hình vuông. (Ảnh: carrot011092)
Nhiều gia đình trẻ chọn tự gói bánh chưng để dạy các con về phong tục truyền thống ngày Tết của người Việt. (Ảnh: vasiliuss)
Hình ảnh tường như chỉ có trong ký ức, nhưng thực tế, nhiều người vẫn giữ phong tục này. Trong ảnh, lũ trẻ nhỏ thích thú cùng nhau canh nồi bánh chưng tại một góc vỉa hè trên đường Khương Hạ, Hà Nội. (Ảnh: Dân trí)
Trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ hào hứng chia sẻ hình ảnh nồi bánh chưng đỏ lửa. (Ảnh: kenlekinnn)
Với nhiều người, thức canh nồi bánh chưng cũng là một cách để nhớ về kỷ niệm tuổi ấu thơ. (Ảnh: minhvan_9)
Vào những ngày cuối năm, cả gia đình quây quần bên nhau, cùng gói bánh, cùng kể nhau nghe sự tích và ý nghĩa của chiếc bánh vuông vức, rồi cùng thức trông nồi bánh chưng cả đêm. Đó là những kỷ niệm về Tết đẹp đẽ và nhớ mãi không quên của nhiều thế hệ người Việt. (Ảnh: senlouis6886)
(Ảnh: Giang Trịnh)
(Ảnh: sonkoso)
(Ảnh: taam_tits)
(Ảnh: tezngok)
(Ảnh: winter_heat_29)
(Ảnh: trangtiton3679)
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/ngay-cuoi-nam-cac-gia-dinh-sum-vay-ben-nhau-canh-noi-banh-chung-don-tet-97745.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY