MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Ngày Trái đất 2021: “Khôi phục Trái đất của chúng ta”

Ngày Trái đất do Liên hợp quốc phát động, tổ chức vào ngày 22-4 hàng năm, nhằm khuyến khích các phong trào hoạt động bảo vệ môi trường trên toàn thế giới nhằm ngăn chặn các thảm họa đang xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường.
Mục lục

Ngày 22-4 năm nay sẽ là ngày trái đất lần thứ 51 trên thế giới. kể từ năm 1970 đến nay, tổ chức vì trái đất (earthday.org) đã và đang làm việc với hơn 75.000 đối tác tại hơn 190 quốc gia để thúc đẩy hành động tích cực bảo vệ hành tinh trái đất.

Hưởng ứng ngày trái đất năm 2021, từ ngày 20 đến ngày 22-4, tổ chức vì trái đất kêu gọi thế giới hãy cùng các nhà lãnh đạo thế giới có những hành động để ngăn chặn những thảm họa sắp tới của biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường; cùng nhau khôi phục trái đất.

“khôi phục trái đất của chúng ta” cũng đồng thời là chủ đề của ngày trái đất 2021 trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với đại dịch covid 19 và hướng tới khôi phục lại cuộc sống bình thường, khôi phục kinh tế và khôi phục trái đất.

Chủ đề khôi phục trái đất của chúng ta tập trung vào quá trình tự nhiên và công nghệ xanh mới nổi có thể khôi phục các hệ sinh thái trên thế giới. theo cách này, chủ đề bác bỏ quan điểm cho rằng giảm thiểu hoặc thích ứng là cách duy nhất để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Ngày Trái đất 2021: “Khôi phục Trái đất của chúng ta” -0Rác ở hồ Uru Uru, ở Oruro, Bolivia, ngày 30-3-2021. Ảnh EPA.

Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về khí hậu do Tổng thống Mỹ Biden khởi xướng

Vào ngày trái đất năm nay, điều rất đặc biệt là sẽ diễn ra “hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo về biến đổi khí hậu” vào ngày 22 và 23-4 và do tổng thống mỹ joe biden chủ trì. đây là một trong những hoạt động nổi bật của các sự kiện kỷ niệm ngày trái đất năm nay.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các nhà lãnh đạo thuộc các quốc gia có nền kinh tế lớn trên thế giới. Hội nghị thượng đỉnh này cũng đánh dấu kỷ niệm 5 năm ngày ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (12-12-2015).

Ngày 21-4, trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu do Mỹ tổ chức qua hình thức trực tuyến và sẽ có một bài phát biểu quan trọng.

Tổng thống Biden đã mời 40 nhà lãnh đạo thế giới bao gồm các nhà lãnh đạo quan tâm đến môi trường cùng với các nhà lãnh đạo từ các quốc gia bị đánh giá là gây ô nhiễm cao nhất, như Trung Quốc và Ấn Độ. Đây sẽ là cơ hội để tân tổng thống Mỹ cam kết ý định chống biến đổi khí hậu thông qua cuộc cách mạng năng lượng sạch cho các doanh nghiệp và tạo việc làm cho người dân. Sự kiện sẽ được phát trực tiếp để công chúng theo dõi.

Nhiều sự kiện được tổ chức vì Ngày Trái đất

Ngày Trái đất 2021: “Khôi phục Trái đất của chúng ta” -0Áp phích chính thức của Ngày Trái đất năm 2021. Nguồn: earthday.org.

Sẽ có hàng trăm sự kiện được tổ chức trên toàn thế giới trong sự kiện lớn nhất hành tinh này. Riêng Tổ chức vì Trái đất sẽ tổ chức “Ba ngày biến đổi khí hậu”, một hội nghị kéo dài ba ngày với nhiều hội thảo và thuyết trình.

Sự kiện bắt đầu vào ngày 20-4 với Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn cầu do Tổ chức Earth Uprising chủ trì. Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn cầu này gồm các hội thảo, bài phát biểu, thảo luận và thông điệp truyền đi với sự tham gia của những nhà hoạt động vì khí hậu nổi tiếng như Greta Thunberg, Alexandria Villaseñor và Licypriya Kangujam.

Tối 20-4, tổ chức Hip Hop Caucus và các đối tác tổ chức Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến “We Shall Breathe”. Sự kiện kỹ thuật số này sẽ xem xét đến vấn đề công lý và công bằng cho vấn đề khí hậu và môi trường, mối liên kết của cuộc khủng hoảng khí hậu với các vấn đề ô nhiễm, nghèo đói, sự phân biệt chủng tộc và đại dịch.

Vào ngày 21-4, diễn ra Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đa ngôn ngữ kéo dài nhiều múi giờ khác nhau và có sự tham gia của các nhà hoạt động nổi tiếng từ các châu lục, tập trung vào vai trò quan trọng của các nhà giáo dục trong việc chống biến đổi khí hậu và lý do tại sao chúng ta cần giáo dục biến đổi khí hậu ngay bây giờ. Hội nghị do tổ chức Giáo dục Quốc tế (Education International) chủ trì với chủ đề Giáo dục vì Trái đất.

Song song với hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu nêu trên, tổ chức vì trái đất sẽ tổ chức các hội thảo, các nhóm thảo luận đặc biệt nhằm tập trung vào chủ đề khôi phục trái đất của chúng ta, trong đó sẽ đề cập đến các quy trình tự nhiên, công nghệ xanh và tư duy đổi mới có thể khôi phục hệ sinh thái của thế giới. các chủ đề được lựa chọn, bao gồm: hiểu biết về khí hậu và môi trường; công nghệ phục hồi khí hậu; nỗ lực trồng lại rừng; nông nghiệp tái sinh; công bằng và công lý cho môi trường; khoa học, giáo dục công dân về trái đất và môi trường; làm sạch thế giới và hơn thế nữa.

Tạo bức tranh tuyệt đẹp từ nhiều mảnh ghép của Trái đất

Ngày Trái đất 2021: “Khôi phục Trái đất của chúng ta” -0Chương trình #ConnectedByEarth của NASA sẽ kết nối người tham gia trên toàn thế giới. Ảnh: NASA.

Để kỷ niệm ngày trái đất 2021, cơ quan hàng không vũ trụ mỹ (nasa) sẽ tổ chức một sự kiện ngày trái đất trực tuyến từ ngày 21 đến 24-4, tập trung vào cách sống bền vững hơn trên hành tinh quê hương của chúng ta và khám phá mối liên hệ giữa bầu khí quyển, vòng tuần hoàn nước, rừng, cánh đồng, thành phố, chỏm băng và khí hậu của trái đất.

Chương trình mang tên #ConnectedByEarth sẽ có các bài thuyết trình trực tiếp của các nhà khoa học NASA, các cuộc trò chuyện với các phi hành gia và nhà khoa học làm việc trong không gian, video, nội dung khoa học tương tác, một khu vui chơi thân thiện với trẻ em, một cuộc săn lùng xác thối, hàng trăm tài nguyên có thể tải xuống và hơn thế nữa.

Ngoài ra, vào ngày trái đất và trong suốt cả tuần này, cá nhân mỗi người có thể ăn mừng với mọi người trên khắp hành tinh bằng cách đăng một hình ảnh lên phương tiện truyền thông xã hội về phần trái đất kết nối bạn với hành tinh và gắn thẻ hình ảnh này với #connectedbyearth.

NASA cho biết, thông qua #ConnectedByEarth, những hình ảnh tập hợp của rất nhiều vùng khác nhau, con người và cả các sinh vật khác do mọi người chia sẻ sẽ tạo ra một bức tranh tuyệt đẹp về nhiều mảnh ghép được kết nối với nhau trong thế giới của chúng ta.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/vi-moi-truong-xanh/ngay-trai-dat-2021-khoi-phuc-trai-dat-cua-chung-ta-642823/)
 • Đầu xuôi chờ đuôi lọt

  Đầu xuôi chờ đuôi lọt
  (MangYTe) - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tận dụng bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Mỹ kể từ sau khi chính thức nhậm chức để trình bày đánh giá của riêng mình về 100 ngày cầm quyền đầu tiên.
 • Những sự kiện đặc biệt diễn ra vào tháng 4 dương lịch

  Những sự kiện đặc biệt diễn ra vào tháng 4 dương lịch
  Ngày Trái Đất là ngày để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái Đất. Ngày Trái Đất giờ đây được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất (Earth Day Network)[3] và được tổ chức hàng năm tại hơn 175 nước.[4] Nhiều cộng đồng còn tổ chức Tuần Trái Đất, một tuần của các hoạt động xoay quanh các vấn đề môi trường.
 • Việt Nam cam kết đến năm 2030 giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính

  Việt Nam cam kết đến năm 2030 giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính
  (MangYTe) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tối ngày 23/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề Các lợi ích kinh tế của Hành động Khí hậu tại Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu, được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong hai ngày 22 và 23/4. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
 • Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu: Công nghệ giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu

  Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu: Công nghệ giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu
  Ngày 23-4, trong ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các quốc gia hợp tác với nhau trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.
 • Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

  Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu
  Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu
 • Mỹ tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính khí hậu cho các nước đang phát triển

  Mỹ tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính khí hậu cho các nước đang phát triển
  Ngày 22-4, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu, Mỹ cho biết sẽ tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính khí hậu vào năm 2024 so với mức trung bình cao đạt được thời chính quyền Obama, để giúp các nước nghèo giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh khí hậu: Nhiều nước lớn cam kết cắt giảm khí thải

  Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh khí hậu: Nhiều nước lớn cam kết cắt giảm khí thải
  Tối 22-4, theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố khai mạc Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu với sự tham gia của lãnh đạo 40 quốc gia nhằm cố gắng thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu.
 • Mỹ cam kết giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030

  Mỹ cam kết giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030
  Tối 22-4, theo giờ Việt Nam, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết cắt giảm 50-52% lượng khí thải nhà kính của Mỹ so với mức năm 2005 vào năm 2030. Đây là mục tiêu mới mà Mỹ đưa ra với hy vọng thúc đẩy các nước phát thải lớn khác đẩy mạnh hành động chống biến đổi khí hậu.
 • Trước thềm hội nghị thượng đỉnh khí hậu tại Mỹ: Thế giới nín thở chờ đợi

  Trước thềm hội nghị thượng đỉnh khí hậu tại Mỹ: Thế giới nín thở chờ đợi
  Theo dự kiến, 19 giờ tối nay, 22-4, theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu sẽ bắt đầu khai mạc và kéo dài trong hai ngày. Đây là Hội nghị do Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi xướng nhân Ngày Trái đất 2021. Trước thềm hội nghị, Anh, châu Âu và Nga đã đưa ra mục tiêu cắt giảm khí thải, còn nước chủ nhà Mỹ vẫn đang khiến cả thế giới nín thở chờ đợi.
 • Điều thú vị về Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất

  Điều thú vị về Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất
  (MangYTe) - Hôm nay ngày 22/4 cũng là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (hay còn gọi là Ngày Trái Đất). Ngày này có ý nghĩa đặc biệt và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1970. Đây là một ngày được dùng để truyền cảm hứng cho nhận thức và đánh giá cao môi trường tự nhiên của Trái Đất.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY