MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Nghệ An: Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp

Một quả đồi bất ngờ sụt lún, làm cho 17 hộ dân đặt trong tình trạng phải di dời khẩn cấp.
Mục lục

Ngay sau khi xảy ra sự cố sụt lún núi, ông hoàng nghĩa hiếu - phó chủ tịch ubnd tỉnh nghệ an đã có mặt tại hiện trường và đánh giá cao tinh thần chủ động 4 tại chỗ của chính quyền địa phương huyện, xã cũng như tinh thần tự nguyện, hợp tác của bà con trong việc di dời, sơ tán khỏi nơi nguy hiểm.

"vết nứt tương đối rộng, có chỗ sâu nhất gần 2m và đang có hiện tượng nứt xuống nên phải xác định đây là khu vực rất nguy hiểm, có khả năng tiếp tục sạt lở mạnh. bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng người dân là quan trọng nhất, là yêu cầu đặt lên hàng đầu" - phó chủ tịch ubnd tỉnh nghệ an lưu ý lực lượng chức năng của xã, bản và bà con.

Phó chủ tịch ubnd tỉnh hoàng nghĩa hiếu yêu cầu chính quyền xã châu khê cắt cử lực lượng an ninh theo dõi, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông qua khu vực nguy hiểm, đồng thời bảo vệ tài sản cho người dân không để xảy ra mất mát, hư hỏng.

Về lâu dài, sau đợt mưa bão, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị huyện thuê tư vấn khảo sát, đánh giá mức độ nguy hiểm và tìm giải pháp tối ưu để xử lý; trước mắt hạ độ cao để chống trượt. Trường hợp đưa bà con chuyển về khu tái định cư, thì khu tái định cư mới không chỉ đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, sản xuất, mà quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn trước lụt bão.

một số hình ảnh được pv dân trí ghi lại tình trạng sụt lún ngọn núi ở bản bủng xát:

Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 1
Ngày 29/10, tại khu vực bản Bủng Xát, xã Châu Khê, huyện Con Cuông đã xuất hiện vết rạn nứt lớn rất nguy hiểm cho các hộ dân tại địa bàn và giao thông trên tuyến đường Khe Choăng đi Khe Bu. UBND xã đã tuyên truyền, vận động di dời khẩn cấp 17 hộ dân với khoảng 64 khẩu bị ảnh hưởng đến nơi an toàn.
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 2
Vết nứt tương đối rộng, có chỗ sâu nhất gần 2m
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 3
Ngay sau khi phát hiện, huyện Con Cuông đã thành lập đoàn khảo sát vào kiểm tra hiện tượng sụt lún, lở núi tại bản Bủng Xát.
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 4
Bà Lục Thị Diện, 62 tuổi, bản Bủng Xát ở gần ngọn núi bị sạt lún lo lắng: “Hôm đó mưa tầm tã cả ngày, đến khoảng 6h tối chúng tôi nghe một tiếng nổ lớn rồi thấy đất đá ở đây sụt xuống. Nhà tôi đất sụt lún vào gần móng nhà, ngay trong đêm tôi phải lánh sang bản khác. Bây giờ tôi mong chính quyền cho chúng tôi sang một khu vực nào đó để an tâm hơn, chứ ở đây lo lắng lắm...”.
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 5
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 6
Nguyên nhân của hiện tượng sụt lún núi được xác định là do đợt mưa lớn kéo dài sau cơn bão số 9 hồi cuối tháng 10 vừa qua.
Nghệ An: Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp
UBND huyện Con Cuông đã có Tờ trình gửi UBND tỉnh Nghệ An về chủ trương di dời khẩn cấp các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở bản Bủng Xát. UBND tỉnh có văn bản giao các cơ quan xem xét phối hợp với địa phương kịp thời giải quyết.
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 8
PV Dân trí có mặt tại ngọn núi sụt lún và ghi nhận những gì đang xảy ra tại đây.
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 9
Căn nhà gia đình bà Lục Thị Diện nằm sát ngọn núi sụt.
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 10
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 11
Những khối đất đá sạt lở đổ xuống phía dưới gây nguy hiểm cho người dân.
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 12
Một khối đá lớn hàng tấn sau sự cố sụt lún cả nửa quả đồi văng xuống, khiến bà con dân bản Bủng Xát lo lắng.
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 13
Hiện một số hộ dân nằm dưới chân núi này đang rất lo lắng vì tình trạng sụt lún của ngọn núi này.
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 14
Người dân ở bản Bủng Xát lo lắng khi quả núi sụt lún bất ngờ. Người dân ở đây cho biết, họ rất lo lắng và muốn di dời đến nơi ở mới.
Sụt lún cả quả đồi, 17 hộ dân di dời khẩn cấp - 15
Theo anh Vi Văn Mắn - cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Châu Khê, để đảm bảo an toàn, nhiều ngày qua UBND xã đã cắt cử lực lượng để không cho người dân trở về nhà khi mưa lớn.

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/nghe-an-sut-lun-ca-qua-doi-17-ho-dan-di-doi-khan-cap-584133.html)
 • Hơn 70 triệu đồng đến với hai hoàn cảnh xứ Nghệ

  Hơn 70 triệu đồng đến với hai hoàn cảnh xứ Nghệ
  (MangYTe) - Vừa qua PV ADZ tại Nghệ An đã đến thăm và trao 72.575.000 đồng đến hai hoàn cảnh ở hai huyện Quỳnh Lưu và Thanh Chương, do báo ADZ phản ánh cách đây ít ngày.
 • Thương bé 15 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp

  Thương bé 15 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp
  (MangYTe) - Những lời thổn thức đau đớn như cắt từng khúc ruột của người mẹ đang khuyên đứa con của mình gánh căn bệnh tim bẩm sinh phức tạp khiến chúng tôi cũng không khỏi xót xa thay cho chị. Không tiền, không nơi bấu víu, chị chỉ biết cầu nguyện một phép màu cho con.
 • Cha bị giết, mẹ chết vì tai nạn, hai đứa trẻ ngơ ngác trong cảnh mồ côi

  Cha bị giết, mẹ chết vì tai nạn, hai đứa trẻ ngơ ngác trong cảnh mồ côi
  (MangYTe) - Chồng bị giết khi chị Đạt vừa mang bầu bé Sang hơn 1 tháng, bé Ngọc mới được hơn 2 tuổi. Vừa rồi, một vụ tai nạn đã cướp đi tinh mạng của chị Đạt khi chị đang trên đường đi giao giò vào mờ sáng. Chỉ trong chớp mắt, hai đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.
 • Mẹ ơi, tỉnh lại đi

  Mẹ ơi, tỉnh lại đi
  (MangYTe) - Trời nắng, mất điện, bé Vượng cầm tấm giấy bìa quạt lấy quạt để. Nó nắn nắn cánh tay của mẹ, âu yếm gạt sợi tóc dính trên gò má mẹ rồi thổn thức: “Tỉnh lại đi mẹ Nga ơi”.
 • Cha mẹ nghèo đau đớn trước cảnh con trai 6 tháng tuổi mắc bệnh nan y

  Cha mẹ nghèo đau đớn trước cảnh con trai 6 tháng tuổi mắc bệnh nan y
  (MangYTe) - Mỗi ngày người cha phải chấp nhận độc hại mang chiếc bình đi phun thuốc sâu thuê cho người ta để góp nhặt từng đồng bạc lẻ với hi vọng sẽ có một ngày đủ kinh phí đưa đứa con thơ ra bệnh viện trung ương điều trị bệnh, nhưng ước mơ ấy của người cha nghèo khó thành hiện thực?
 • Hơn 77 triệu đồng đến với em Đào Thị Tố Uyên

  Hơn 77 triệu đồng đến với em Đào Thị Tố Uyên
  (MangYTe) - Vừa qua, PV ADZ đã trao 77.650.000 đồng tới em Đào Thị Tố Uyên, trú xóm 12, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Số tiền trên gồm Tuấn 3/5 (34.710.000) và Tuấn 4/5 (42.945.000) Quỹ Nhân ái báo điện tử ADZ kết chuyển.
 • Gần 39 triệu đồng đến với gia đình chị Nguyễn Thị Huyên

  Gần 39 triệu đồng đến với gia đình chị Nguyễn Thị Huyên
  (MangYTe) - Sáng ngày 25/6, PV ADZ đã đến thăm và trao số tiền 38.860.000 đồng đến chị Nguyễn Thị Huyên (xóm 3, Nghi Công Nam, Nghi Lộc, Nghệ An). Số tiền trên do bạn đọc Báo ADZ ủng hộ trong tuần 2 tháng 6. Cùng đi có bà Phạm Thị Long – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã.
 • Hơn 170 triệu đồng đến với bé 3 tuổi luồn dây vào bụng tìm sự sống

  Hơn 170 triệu đồng đến với bé 3 tuổi luồn dây vào bụng tìm sự sống
  (MangYTe) - Bằng những tình thương, tương thân tương ái và sự sẻ chia, bé Gia Huy đã được bạn đọc trong nước và nước ngoài ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần trong suốt thời gian qua.
 • Hơn 72 triệu đồng đến với 2 cậu học trò mồ côi ở Nghệ An

  Hơn 72 triệu đồng đến với 2 cậu học trò mồ côi ở Nghệ An
  (MangYTe) - Sáng ngày 19/4, PV ADZ tại Nghệ An đã đến thăm và trao số tiền 72.160.000 đồng cho 2 học sinh Phạm Văn Hoàng và Đặng Thành Sơn (mỗi em 36.080.000 đồng) . Đây là số tiền bạn đọc Báo ADZ quyên góp ủng hộ trong tuần 1 tháng 4/2016.
 • Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

  Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống
  (MangYTe) - Ngày 24/03/2016, báo ADZ có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY