MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Ứng dụng “BVTP VINH” - Bước đột phá trong thực hiện chuyển đổi số bệnh viện

(MangYTe) - Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động quản lý khám chữa bênh (KCB), quản trị bệnh viện; trong đó app “BVTP VINH” được triển khai từ năm 2021 là công trình mang tính đột phá, tạo cầu nối hiệu quả giữa người bệnh và bệnh viện.
Mục lục

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số góp phần xây dựng hệ thống y tế việt nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế. bệnh viện đa khoa tp. vinh (đktp.vinh) tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin (cntt) trong các hoạt động quản lý khám chữa bênh (kcb), quản trị bệnh viện; trong đó app “bvtp vinh” được triển khai từ năm 2021 là công trình mang tính đột phá, tạo cầu nối hiệu quả giữa người bệnh và bệnh viện.

Người bệnh khi đến khám chữa bệnh được cán bộ y tế hướng dẫn cài đặt, sử dụng App “BVTP VINH”

Người bệnh khi đến khám chữa bệnh được cán bộ y tế hướng dẫn cài đặt, sử dụng APP“BVTP VINH”.

Những lợi ích “vàng”

Trong hai năm qua, mặc dùmỗi ngày Bệnh viện ĐKTP Vinh tiếp đón hàng nghìn người bệnh nhưng không còn cảnhchen chúc xếp hàng lấy số thứ tự khám như trước, quy trình KCB khoa học, thuậntiện và công khai minh bạch.

Để đạt được kết quả này là nhờ bệnh viện đã triển khai ứng dụng "BVTP Vinh" cung cấp đầy đủ dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnhtrên nền tảng di động thay thế sổ khám bệnh và hồ sơ bệnh án giấy.

Thường xuyên khám bệnh địnhkỳ tại Bệnh viện ĐKTP Vinh, bệnh nhân Nguyễn Văn Hoàn (62 tuổi, khối 9, phườngLê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An) được hướng dẫn cài “BVTP VINH” vào điện thoại diđộng, nhờ đó ông chủ động hoàn toàn trong việc đăng ký khám bệnh.

“Trước khi đi khám tôi đã vào ứng dụng để đăng ký, lấysố thứ tự, khi đến bệnh viện chỉ cần tra cứu số thứ tự để tiếp nhận vào phòngkhám rất thuận tiện, nhanh gọn. Ứng dụng này cũng giúp tôi dễ dàng theo dõi quátrình thăm khám, cập các kết quả xét nghiệm, chụp XQ, CT, MRI... để chủ độngquay về phòng khám ban đầu; rút ngắn thời gian khám bệnh, không phải chờ đợi nhưtrước đây”, ông Hoàn chia sẻ.

Hồ sơ sức khỏe điện tử đượccập nhật trên app cũng giúp người bệnh chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân. Ngoàira, app có tính năng thanh toán trực tuyến, công khai bảng kê chi phí nhờ đóngười bệnh cũng không còn phải xếp hàng chờ thanh toán, mất thời gian, mệt mỏi.

Người bệnh đăng ký, lấy số thứ tự khám bệnh tại nhà qua App “BVTP VINH”

Người bệnh đăng ký, lấy số thứ tự khám bệnh tại nhà qua App “BVTP VINH”.

Với bệnh nhân điều trị nộitrú, App trở thành trợ thủ đắc lực hỗ trợ việc chủ động theo dõi các thông tinsức khỏe. Bệnh nhân Phan Thị Hường (65 tuổi, thị Trấn Nam Đàn, Nghệ An) cho biết:“Nhờ sử dụng app “BVTP VINH” mà chúng tôi luôn được cập nhật kịp thời thông tinchẩn đoán, kết quả cận lâm sàng, tình trạng bệnh hiện tại”.

Ngoài ra, người bệnh cònđược trải nghiệm nhiều tiện ích ưu việt khác như: Được công khai, minh bạch danhmục thuốc, vật tư y tế sử dụng hàng ngày, giá dịch vụ kỹ thuật, bảng kê chi phítrong quá trình nằm viện; không còn phải lưu trữ bất kỳ loại giấy tờ nào khi đikhám chữa bệnh nên không còn lo lắng lỡ làm mất kết quả và dễ dàng so sánh từngchỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe. Và qua app, người bệnh cũng có thể phảnhồi ý kiến với các y bác sĩ; từ đó yên tâm điều trị.

“Cánh tay” đắc lực của cánbộ y tế

Không chỉ góp phần tiếtkiệm thời gian, chi phí KCB cho người bệnh, thời gian qua, “BVTP VINH” cònlà “cánh tay” đắc lực, hỗ trợ nâng cao hiệu quả công tác quản lý khám chữa bênh.

BSCKI Bùi Thị Quý, Khoa Nội tổng hợp chia sẻ: “Từ khi đưa app “BVTP VINH” vào hoạt động, các thông tin về sức khỏe người bệnh được truyền tảithông suốt giữa các khoa phòng, giữa các bệnh viện một cách nhanh chóng, thôngtin về tất cả các lần khám chữa bệnh của người bệnh đều được số hóa, lưu trữ mộtcách khoa học,... góp phần giảm thiểu sự cố y khoa, tiết kiệm nhiều thời gianso với tìm hồ sơ bệnh án giấy; đồng thời giúp việc chẩn đoán và phối hợp điềutrị tốt hơn; tránh được các chỉ định cận lâm sàng trùng lặp. Đặc biệt, tínhnăng của APP dễ dàng truy cập ở bất kỳ nơi đâu, hỗ trợ các bác sĩ rất nhiềutrong việc dõi toàn bộ quá trình điều trị của người bệnh, nhất là người bệnh đượcđiều trị dài ngày”.

Bác sỹ tư vấn toàn bộ kết quả qua App, người bệnh không cần lưu trữ giấy tờ

Bác sỹ tư vấn toàn bộ kết quả qua App, người bệnh không cần lưu trữ giấy tờ.

Nhờ sở hữu nhiều tiện íchthông minh, app “BVTP VINH” trở thành cầu nối hiệu quả giữa bệnh viện, cán bộ ytế và người bệnh; là bước đột phá trong nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnhcũng như hoạt động quản lý của đơn vị.

BSCKII Phạm Văn Sơn, Phógiám đốc bệnh viện cho biết: “Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong tại NghệAn triển khai ứng dụng “BVTP VINH”, tích hợp đầy đủ tiện ích liên quan đến khám chữa bệnh;công khai minh bạch toàn bộ thông tin người bệnh cần biết khi triển khai hồ sơbệnh án điện tử. App “BVTP VINH” cùng với phức hợp các hệ thống CNTT khác mà bệnhviện đang triển khai, góp phần hiện đại hóa quy trình KCB, nâng cao chất lượngkhám điều trị; đáp ứng tốt hơn nhu cầu người bệnh”.

Ứng dụng thông minh nàycòn mang lại giá trị thiết thực về kinh tế và xã hội. Theo đó, với việc số hóatoàn bộ các thông tin khám chữa bệnh trên App mà mỗi năm tiết kiệm được hơn 1,5tỉ đồng chi phí in ấn, cùng với chi phí mua sổ khám bệnh giấy của gần 80 nghìnbệnh nhân. Ngoài ra, hiện nay tất cả film XQ, CT, MRI của bệnh nhân đều trảtrên App, giúp tiết kiệm được khoản chi phí lớn và giảm thiểu rác thải nhựa, tiếtkiệm diện tích lưu trữ, bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm quỹ BHYT.

Chìa khóa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Ứng dụng “BVTP VINH”trên điện thoại thông minh với đầy đủ các tiện ích dành cho người bệnh ra đờinhằm mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hoàn thiện mô hình bệnh việnthông minh, không giấy tờ; thực hiện chủ trương chuyển đổi số của ngành Y tế. Đâycũng là bước ngoặt quan trọng trong quá trình thực hiện chuyển đổi số của Bệnhviện ĐKTP. Vinh.

Tuy nhiên để triển khai ứngdụng này, bệnh viện ĐKTP Vinh đã hoàn thiện hệ thống: bệnh án điện tử, hệ thốngquản lý thông tin tổng thể bệnh viện (HIS), phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS); phần mềm quản lý thông tin phòng xét nghiệm(LIS); chữ ký số, mô hình xe tích hợp đa năng, người bệnh xác nhận bằngvân tay thay chữ ký,…

Với những hiệu quả thiếtthực của ứng dụng mang lại trong hơn 2 năm qua, app “BVTP Vinh” cùng các tiệních liên quan đến bệnh án điện tử đã hỗ trợ tăng hiệu quả kết nối giữa các tuyếntrên địa bàn toàn tỉnh, toàn quốc; góp phần xây dựng ngành y tế tỉnh Nghệ An ngàycàng hiện đại, chuyên nghiệp. Hướng tới mụctiêu cải chính hành chính triệt để, từng bước số hóa hoàn toàn, bệnh viện đangtiếp tục nâng cấp, hoàn thiện phiên bản mới của app “BVTP VINH”, cung cấp tiệních tối đa cho người bệnh.

Công trình App BVTP VINH đạt Giải nhất Sáng tạo khoa học công nghệ năm 2023

Công trình App "BVTP VINH" đạt Giải nhất Sáng tạo khoa học công nghệ năm 2023

Công trình Ứng dụng App "BVTP Vinh" trên nền tảng di động thay thế sổ khám bệnh, cung cấp dữliệu khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Thành phốVinh" của nhóm tác giả: TS.BSCKII. Nguyễn Hồng Trường - Bí thư Đảng ủy,Giám đốc bệnh viện cùng các cộng sự đạt Giải nhất tại Lễ trao giải các côngtrình sáng tạo khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An 2023. Dịp này, Bệnh viện ĐKTPVinh tự hào nhận được nhiều giải thưởng quan trọng khác.

Tuệ Anh

Link bài gốc Lấy link

Tuệ Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/y-te/ung-dung-bvtp-vinh-buoc-dot-pha-trong-thuc-hien-chuyen-doi-so-benh-vien/20240104092443640)

Tin cùng nội dung

 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Nghệ An: Gia tăng bệnh nhi bị huyết tán bẩm sinh
  Trung bình mỗi tuần, BV Nhi Nghệ An tiếp nhận 5-7 bệnh nhân mắc bệnh huyết tán bẩm sinh.
 • Sẽ lập ngân hàng máu điện tử
  Ngân hàng máu điện tử sẽ giúp hàng trăm ngàn người bệnh được truyền máu thông qua việc truy cập internet.
 • Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?
  Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Giờ khám bệnh của BV Đại học Y dược thay đổi như thế nào?
  Chào Mangyte, Tôi ở xa lên TPHCM khám bệnh, nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có thay đổi giờ làm việc. Kính mong Mangyte tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Mạnh Tiến - Bình Dương)
 • Bị đau đầu và đạ dày nên khám bệnh như thế nào tại BV Hòa Hảo?
  Kính gửi Mangyte, Qua phương tiện thông tin và nhiều bạn bè tôi được biết BV Hòa Hảo thật hoàn hảo khi khám và chữa bệnh.
 • Hẹn giờ khám bệnh tại BV Chợ Rẫy như thế nào?
  Tôi ở Ninh Thuận, hè này đưa các cháu đi Sài Gòn chơi, nhân tiện muốn đến BV Chợ Rẫy khám bệnh đau vai gáy. Xem trên Mangyte thì thấy triệu chứng của tôi giống bệnh đó lắm. Nghe nói BV Chợ Rẫy có dịch vụ hẹn giờ qua điện thoại để đỡ phải chen chúc, nhờ Mangyte hướng dẫn tôi với! Tôi cảm ơn rất nhiều! (Hiếu Minh - Ninh Thuận)
 • Quy trình khám bệnh tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM như thế nào?
  Kính chào Mangyte, Mỗi lần đến các bệnh viện khám em đều rất hoang mang và không biết phải bắt đầu từ đâu, cò mồi lại nhiều thường hay lôi kéo làm em càng thêm lo lắng. Nhờ bạn bè em được biết Mangyte có tư vấn về các dịch vụ tại các bệnh viện nên em kính mong Mangyte tư vấn giúp em một vấn đề sau.
 • Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?
  Bố mẹ tôi dự định đi du lịch miền Tây 1 chuyến, lưu trú ở Cần Thơ. Tôi hơi e ngại vì bố tôi bị cao huyết áp, dù ông có uống Thu*c đều đặn nhưng tôi vẫn lo lắng. Nếu trong chuyến đi mà sức khỏe ông có vấn đề gì thì phải làm sao? Liệu có dịch vụ khám bệnh ở khách sạn không ạ? Tôi cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Đại Phong – Bình Dương)
 • Dịch vụ Khám bệnh tại nhà
  Những người có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường là những gia đình có bệnh nhân bị các bệnh mạn tính và di chứng của các bệnh nặng
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY