MangYTe

Khoa học hôm nay

Nghiên cứu khoa học từ năm 4 tuổi, em bé này đã sáng chế ra bình nóng lạnh chỉ bằng vật liệu tái chế

Khi nói đến khoa học, nhiều người thường nghĩ rằng chỉ người lớn mới có thể tạo ra được những điều tuyệt vời. Nhưng Xóchitl, một bé gái người Mexico, đã chứng minh điều đó hoàn toàn sai lầm.
Mục lục

Xóchitl Cruz, một cô gái người Mexico muốn giúp đỡ những người có thu nhập thấp được tiếp cận với nước ấm tại nhà. Để thực hiện điều này, cô đã chế tạo một lò hơi chạy bằng năng lượng mặt trời với nguyên liệu không gì khác ngoài vật liệu tái chế. Phát minh của cô bé này có tác động tích cực đến cả đất nước Mexico, khiến cô giành được giải thưởng từ Viện hạt nhân, đơn vị trực thuộc Đại học tự trị quốc gia Mexico - đại học công lập nổi tiếng nhất Mexico.

Nghiên cứu khoa học từ năm 4 tuổi, em bé này đã sáng chế ra bình nóng lạnh chỉ bằng vật liệu tái chế - Ảnh 1.

Toàn bộ thiết bị được làm bằng vật liệu tái chế rẻ tiền.

Kể từ khi cô lên 4, Xóchitl đã thể hiện sự quan tâm lớn đến khoa học và sự đổi mới. Cô bắt đầu bằng cách tham gia một chương trình có tên Adopt a Talent, được tạo ra để thúc đẩy khoa học dành cho trẻ em, thông qua các bài thử nghiệm, phân tích và nghiên cứu. Nói cách khác, mục tiêu chính của nó là đưa khoa học đến gần hơn với những cô bé cậu bé tài năng, cho phép họ sử dụng sự khéo léo khoa học của mình vì lợi ích của cộng đồng.

Nghiên cứu khoa học từ năm 4 tuổi, em bé này đã sáng chế ra bình nóng lạnh chỉ bằng vật liệu tái chế - Ảnh 2.

Tại San Cristóbal de las Casas, thị trấn nơi Xóchitl sinh sống, nằm ở một bang miền nam Mexico có tên Chiapas. Mặc dù khá gần với rừng rậm, những thời tiết quanh năm ở nơi đây khá lạnh.

Người dân ở đây lại không được tiếp cận với bất kỳ loại hệ thống sưởi ấm nước hiện đại nào. Hầu hết họ phải dùng củi đun nước hoặc đơn giản là tắm bằng nước lạnh. Đó là lý do tại sao Xochitl quyết định tìm cách tạo ra một hệ thống có thể làm ấm nước theo cách rẻ tiền.

Nghiên cứu khoa học từ năm 4 tuổi, em bé này đã sáng chế ra bình nóng lạnh chỉ bằng vật liệu tái chế - Ảnh 3.

Thiết bị đun nước bằng năng lượng mặt trời đặt trên mái nhà.

Phát minh của Xóchitl cuối cùng đã được chế tạo và cô gọi nó là "baño calientito", dịch ra tiếng Anh có nghĩa là "Tắm ấm áp, thoải mái".

Xóchitl mất khoảng 2 tuần để phát triển sản phẩm của mình, thứ được làm từ 10 chai nhựa, 2 mét ống, 2 tấm ván gỗ và 2 cánh cửa kính được lấy từ một máy làm mát cũ. Sau khi lắp ráp nó, cha của Xóchitl đã giúp cô cài đặt nó trên mái nhà của mình. Sau giờ học, cô bé sẽ kiểm tra khả năng của thiết bị và ghi lại nhiệt độ của nước.

Phát minh thành công đã mang lại tiếng vang lớn, nhanh chóng được lan tỏa rộng rãi và được rất nhiều người, không chỉ trong làng áp dụng.

Nghiên cứu khoa học từ năm 4 tuổi, em bé này đã sáng chế ra bình nóng lạnh chỉ bằng vật liệu tái chế - Ảnh 4.

Xóchitl Cruz

Nhưng không dừng lại ở đó, Xóchitl đang lên kế hoạch tạo ra một phiên bản nâng cấp, với khả năng ngăn việc rò rỉ nước nóng. Để làm điều đó, cô muốn thay thế các chai nhựa bằng các tấm pin mặt trời để xem nó hoạt động như thế nào và liệu nó có hiệu quả hơn so với mô hình ban đầu không.

Và đây dường như là một khởi đầu hoàn hào cho một sự nghiệp nghiên cứu khoa học rực rỡ, bắt đầu từ thời thơ ấu. Xóchitl, hiện 10 tuổi, là một ví dụ tuyệt vời cho việc biến giấc mơ thành hiện thực, thông qua việc lao động chăm chỉ, cống hiến và tất nhiên, một chút giúp đỡ từ cha mẹ và cộng đồng.

Tham khảo Brightside

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/be-gai-nghien-cuu-khoa-hoc-tu-nam-4-tuoi-sang-che-thiet-bi-lam-am-nuoc-chi-bang-vat-lieu-tai-che-20200522143024796.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY