MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ngoài cận thị, trẻ dùng điện thoại quá nhiều dễ mắc căn bệnh đáng sợ này, cha mẹ cần nhận biết trước khi quá muộn

Dù còn bé xíu hay đã lớn, dù có người lớn bên cạnh hay không, ngoại trừ việc đến lớp thì về nhà, đi đâu chơi, nhiều đứa trẻ hiện nay đều phải có smartphone làm bạn...
Mục lục

Trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều cha mẹ cho trẻ dùng điện thoại khi còn quá sớm. Ngay từ khi đứa trẻ còn ẵm ngửa trên tay, không thiếu cha mẹ giơ điện thoại ra chụp ảnh cùng con, cho con xem video này clip nọ như một cách để con giải trí.

Lớn hơn một chút, khi con đang trong tuổi học ăn, học nhai, nhiều người cũng chiều con mở màn hình ti vi hay điện thoại với các chương trình nhảy múa với mong muốn con ăn được nhanh hơn.

Ngoài cận thị, trẻ dùng điện thoại quá nhiều dễ mắc căn bệnh đáng sợ này, cha mẹ cần nhận biết trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Lớn hơn nữa, khi con đến tuổi cắp sách đến trường, cha mẹ vẫn có một chiêu cũ rích: đưa điện thoại cho con giải trí những lúc không phải đến trường, những lúc mình đang bận rộn...

Cứ như thế, đứa trẻ của chúng ta đang lớn lên trong thời đại không thể thiếu một chiếc smartphone. Dù còn bé xíu hay đã lớn, dù có người lớn bên cạnh hay không, ngoại trừ việc đến lớp thì về nhà, đi đâu chơi, trẻ đều phải có smartphone làm bạn. Lạm dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi, bạn có biết, con có nguy cơ trầm cảm vô cùng cao?

Trẻ dùng điện thoại quá nhiều dễ bị rối loạn tâm lý

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều rất dễ bị rối loạn tâm lý. Trẻ dễ nhầm lẫn giữa cuộc sống thực và ảo. Thậm chí có nguy cơ bản năng thay thế cho ý thức.

Ngoài cận thị, trẻ dùng điện thoại quá nhiều dễ mắc căn bệnh đáng sợ này, cha mẹ cần nhận biết trước khi quá muộn - Ảnh 3.

Đây là một trong những biểu hiện của bệnh tâm thần rất thường gặp do trẻ lạm dụng smartphone. Lâu dần, con có nguy cơ bị trầm cảm cao. Vì con thấy, chỉ cần một mình với chiếc điện thoại, với thế giới ảo trên này là đủ. Không cần giao tiếp. Không cần gặp gỡ bất cứ ai cũng cảm thấy ổn...

Bên cạnh đó, trẻ lạm dụng smartphone còn dễ mắc các bệnh về mắt. Nguyên nhân bởi khi trẻ tập trung, căng mắt nhìn màn hình điện thoại nhỏ trong khoảng cách gần. Lâu dần sẽ dẫn đến cận thị.

Trong khi nhiều nước trên thế giới khuyên cha mẹ không nên cho trẻ ở độ tuổi quá nhỏ đến tiểu học tiếp xúc với smartphone quá 2 giờ mỗi ngày thì ở nước ta, dường như lại chưa được kiểm soát. Thế là con bạn vừa dễ mắc bệnh về thể chất vừa dễ bị bệnh tâm thần do lối sống ít vận động, ít giao tiếp kiểu này.

Biểu hiện đặc trưng nhất chứng tỏ con bạn bị trầm cảm do dùng điện thoại quá nhiều

Theo Time, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Prevention Medical Reports cho thấy, trẻ em sử dụng điện thoại, máy tính, tivi... quá 7 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày chắc chắn có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi so với nhóm chỉ sử dụng 1 giờ mỗi ngày.

Ngoài cận thị, trẻ dùng điện thoại quá nhiều dễ mắc căn bệnh đáng sợ này, cha mẹ cần nhận biết trước khi quá muộn - Ảnh 4.

Dữ liệu đến từ hơn 40.000 trẻ em từ 2-17 tuổi, được thu thập trong khuôn khổ Điều tra Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em năm 2016 của Cục Điều tra Dân số.

Nghiên cứu cho thấy, trẻ dành 7 giờ mỗi ngày trên màn hình dễ bị phân tâm hơn, kém ổn định về mặt cảm xúc. Ngoài ra, trẻ gặp khó khăn hơn khi hoàn thành bài vở so với những trẻ chỉ dành 1 giờ mỗi ngày trên màn hình. Dữ liệu này không tính việc làm bài tập ở trường qua hình thức online.

TS Đỗ Minh Loan (Trưởng Khoa Sức khỏe vị thành niên Bệnh viện Nhi trung ương) nhấn mạnh, đây là những biểu hiện rất đặc trưng ở trẻ bị trầm cảm. Nếu con bạn đang lạm dụng sử dụng điện thoại, laptop, TV... thì càng không được bỏ qua. Tiếc là sức khỏe tâm thần ở trẻ hiện là vấn đề chưa được phụ huynh quan tâm đúng mức, đầy đủ.

Ngoài những dấu hiệu đặc trưng trên, trẻ lạm dụng smartphone bị trầm cảm còn có những dấu hiệu nào?

Theo webmd, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm ở trẻ em có thể bao gồm:

Ngoài cận thị, trẻ dùng điện thoại quá nhiều dễ mắc căn bệnh đáng sợ này, cha mẹ cần nhận biết trước khi quá muộn - Ảnh 5.

- Xa lánh xã hội.

- Nhạy cảm hơn với sự từ chối.

- Thay đổi về sự thèm ăn, tăng hoặc giảm.

- Thay đổi giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều).

- Hay khóc.

- Thường xuyên mệt mỏi.

- Hay bị đau bụng, đau đầu không rõ lý do.

- Gặp rắc rối trong các hoạt động ở nhà, ở trường, với bạn bè, các hoạt động ngoại khóa...

- Thấy mình vô dụng, tội lỗi.

- Suy nghĩ về cái ch*t hoặc có hành vi tự sát, T* t*.

Lưu ý, không phải tất cả trẻ em đều có tất cả các triệu chứng này. Trên thực tế, hầu hết sẽ biểu hiện các triệu chứng khác nhau tại các thời điểm khác nhau, trong hoàn cảnh cũng khác nhau. Cha mẹ, những người đang cho con dùng điện thoại quá nhiều nên chú ý nhìn nhận để có biện pháp xử lý kịp thời.

https://afamily.vn/ngoai-can-thi-tre-dung-dien-thoai-qua-nhieu-de-mac-can-benh-dang-so-nay-cha-me-can-nhan-biet-truoc-khi-qua-muon-20220506152337598.chn
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ngoai-can-thi-tre-dung-dien-thoai-qua-nhieu-de-mac-can-benh-dang-so-nay-cha-me-can-nhan-biet-truoc-khi-qua-muon-20220506152337598.chn)
 • Lo âu, sợ hãi - Dùng Thu*c gì?

  Lo âu, sợ hãi - Dùng Thu*c gì?
  Bình thường lo sợ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn rồi tự mất đi. Đây cũng là một phản ứng tốt của cơ thể. Song có người lo âu, sợ hãi kéo dài (độc lập hay phối hợp với bệnh khác) và trở thành bệnh lý...
 • Chế độ ăn nhiều chất béo gây trầm cảm và lo âu

  Chế độ ăn nhiều chất béo gây trầm cảm và lo âu
  TS Bruno Guiard, tác giả chính của nghiên cứu và cộng sự cho biết nói chung, những phát hiện này nhấn mạnh sự tồn tại của các chu trình não và đường truyền tín hiệu chung giữa các rối loạn chuyển hóa và rối loạn tâm thần.
 • Mẹ lo âu, con giảm chiều cao về y học

  Mẹ lo âu, con giảm chiều cao về y học
  Một nghiên cứu của các nhà khoa học được thực hiện tại Singapore đã thực hiện nghiên cứu về vấn đề sức khỏe tâm thần của bà mẹ trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Lo âu, sợ hãi - Dùng Thu*c gì? Dùng Thu*c nên biết

  Lo âu, sợ hãi - Dùng Thu*c gì? Dùng Thu*c nên biết
  Bình thường lo sợ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn rồi tự mất đi. Đây cũng là một phản ứng tốt của cơ thể. Song có người lo âu, sợ hãi kéo dài (độc lập hay phối hợp với bệnh khác) và trở thành bệnh lý...
 • Sử dụng benzodiazepin trong điều trị lo âu lan tỏa

  Sử dụng benzodiazepin trong điều trị lo âu lan tỏa
  Các lo âu mạn tính thường đáp ứng tốt với Thu*c benzodiazepin. Các benzodiazepin cho hiệu quả điều trị giống nhau với bệnh nhân lo âu lan tỏa.
 • Hóa giải chứng lo âu, hoảng sợ bằng Thu*c gì?

  Hóa giải chứng lo âu, hoảng sợ bằng Thu*c gì?
  Không ít người bị chứng lo âu, hoảng sợ bệnh lý nhưng không khám chữa hay tự ý dùng Thu*c. Đó là sai sót cần khắc phục.
 • Dễ nhầm lẫn giữa stress và lo âu!

  Dễ nhầm lẫn giữa stress và lo âu!
  Sự lo lắng khiến chúng ta thấy căng thẳng và sợ hãi vì vậy nhiều người thường nhầm lẫn lo âu cũng chính là một dạng stress.
 • Em cảm thấy rất chán nản và mệt mỏi, xin Mangyte tư vấn!

  Em cảm thấy rất chán nản và mệt mỏi, xin Mangyte tư vấn!
  Bệnh của em cần được chữa khỏi để có thể tiếp tục việc học và có một cuộc sống khỏe mạnh thoải mái như xưa
 • Các Thu*c trị rối loạn lo âu

  Các Thu*c trị rối loạn lo âu
  Rối loạn lo âu là một trong những rối loạn tâm thần, vì nguyên nhân chưa được biết rõ nên việc điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn.
 • Rối loạn lo âu căng thẳng

  Rối loạn lo âu căng thẳng
  Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY