MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến

MangYTe - Gan là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh đau, thường được gọi là cơ quan câm. Nói một cách đơn giản, khi gan bị tổn thương nhẹ, không có tín hiệu gì xảy ra, thậm chí nó còn tự phục hồi, do đó, khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan được chẩn đoán lâm sàng và đã phát triển sang giai đoạn giữa và giai đoạn cuối.
Mục lục

Gan, được gọi là "tổng hợp", điều khiển các chức năng khác nhau của cơ thể như chuyển hóa, tổng hợp, phân hủy và giải độc.

Nhưng gan cũng là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh đau, thường được gọi là "cơ quan câm". nói một cách đơn giản, khi gan bị tổn thương nhẹ, không có tín hiệu gì xảy ra, thậm chí nó còn tự phục hồi, do đó, khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan được chẩn đoán lâm sàng và đã phát triển sang giai đoạn giữa và giai đoạn cuối.

Vậy trong cuộc sống, điều gì sẽ xảy ra với những người có lá gan kém? Có 3 bộ phận trên cơ thể người sẽ "bốc mùi" khi gan gặp vấn đề lớn.

1. Hôi miệng

Nhiều người bị hôi miệng do bệnh lý răng miệng, thực tế hôi miệng lâu ngày cũng có thể do gan bị hôi, trong y học gọi là bệnh "hôi gan".

Khi gan của chúng ta hoạt động không bình thường, các chất độc trong cơ thể không được thải ra ngoài kịp thời sẽ khiến máu chứa một lượng lớn nitơ urê và amoniac, khi thở chúng ta sẽ có mùi khó chịu.

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến - Ảnh 2.

2. Hôi nách

Mùi hôi dưới cánh tay chúng ta thường gọi là mùi cơ thể, và nó có thể liên quan đến di truyền. tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên phát hiện ra mùi cơ thể và mùi hôi nồng nặc dưới nách thì đó có thể là vấn đề về gan của bạn.

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể, các chất độc trong cơ thể không thể đào thải hết sau khi gan bị tổn thương, tích tụ lâu ngày sẽ khiến dưới nách nặng mùi, và thậm chí mồ hôi ở nách khiến màu áo ở đó chuyển màu ố vàng.

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến - Ảnh 3.

Nước tiểu có mùi

Mùi nước tiểu của người khỏe mạnh không nồng nặc lắm.

Nhưng khi gan bị tổn thương, việc quản lý bilirubin của gan gặp trở ngại, màu sắc của nước tiểu sẽ trở nên sẫm màu hơn, thậm chí xuất hiện mùi khó chịu.

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến - Ảnh 4.

Nếu xuất hiện dấu hiệu nước tiểu sẫm màu và da hoặc mắt có màu vàng, đó là biểu hiện của bệnh lý gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan virus, xơ gan. Nguyên nhân là do gan bị tổn thương làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất làm cho nồng độ bilirubin tăng cao khiến nồng độ này giải phóng vào máu và đào thải ra ngoài cơ thể thông qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu đậm hơn bình thường.

Để bảo vệ gan tốt, có 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến

1. Hạt đắng

Quả hạch (các loại quả có vỏ cứng, hạt mềm như hạt điều, quả hạnh đào, macca, óc chó...) là thứ chúng ta thường ăn, chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng một khi bạn thấy hạt có vị đắng thì đừng ăn chúng nữa.

Các nghiên cứu đã khẳng định, các loại hạt bị mốc có chứa aflatoxin gây ung thư, aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào "nhóm chất gây ung thư ", sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan.

Quả hạnh bị mốc, biến chất, nhìn bề ngoài có khi không thấy nhưng ăn thấy vị đắng trong miệng cần phải lưu ý nên bỏ đi.

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến - Ảnh 5.

2. Khoai lang nhiễm nấm

Khoai lang có nguồn dinh dưỡng vô cùng đa dạng, được ví như "thực phẩm vàng" là nhờ những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người như chống ung thư, cải thiện tiêu hóa … và được ưa chuộng trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, khoai lang khi bị nhiễm nấm, bị hà thì không còn tác dụng tốt mà còn gây hại đến sức khoẻ.

Khoai lang đốm thường bị nhiễm nấm đốm đen, ăn sẽ không ngọt, ăn không ngon, khoai lang như vậy rất có hại cho gan. Và nấm đốm đen không thể bị tiêu diệt bằng cách luộc, hấp và rang, vì vậy một khi bạn đã phát hiện ra thì đừng ăn chúng.

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến - Ảnh 6.

3. Thực phẩm bị mốc

Nhiều người trong chúng ta có thói quen tằn tiện, một số người quen cất giữ ngũ cốc, ngũ cốc trữ lâu ngày dễ bị mốc, hư hỏng, nhất là gạo, ngô và các loại thực phẩm giàu tinh bột.

Cũng sẽ có rất nhiều aflatoxin sau khi thực phẩm bị mốc, tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho gan và đẩy nhanh khả năng ung thư gan.

Xin nhắc lại, vì sức khỏe của chính bạn, hãy loại bỏ thực phẩm bị mốc.

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến - Ảnh 7.

Muốn tốt cho gan hãy làm tốt "bốn chữ này"

Từ đầu tiên: "thư thái"

Gan, công năng chính sơ tán, thanh sao, trừ tà. Làm dịu gan và điều hòa khí, giảm ứ đọng ở gan sẽ giúp lá gan khoẻ mạnh hơn.

Theo lý luận của y học cổ truyền, những người thường xuyên nóng giận sẽ dẫn đến gan khí khó chịu, tích tụ độc tố trong gan,… Lâu dần sẽ tích tụ trầm cảm mà sinh ra bệnh tật.

Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến việc xoa dịu gan và giải tỏa phiền muộn, giảm gánh nặng cho gan, duy trì tâm trạng vui vẻ, học cách tự điều chỉnh cảm xúc, có tác dụng bảo vệ gan rất tốt và có thể giữ cho con người trẻ lâu.

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến - Ảnh 8.

Từ thứ hai: "ngủ"

Nếu con người nằm xuống, máu sẽ trở lại gan, muốn gan khỏe mạnh thì giấc ngủ là ưu tiên hàng đầu của bạn!

Khi một người nằm ngủ có thể giảm bớt sự gắng sức, giảm gánh nặng sinh lý cho gan, tăng cường lưu lượng máu của gan, từ đó nuôi dưỡng và sửa chữa gan.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn ngủ ít hơn 4 tiếng mỗi ngày, chức năng miễn dịch của bạn sẽ bị giảm 50%, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Một người bình thường đang không có các vấn đề về gan nhưng nếu thường xuyên thức khuya dậy muộn, ngủ không đủ giấc cũng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gan, gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.

Từ cổ chí kim, con người chúng ta luôn theo quy luật "làm việc lúc mặt trời mọc, và nghỉ ngơi lúc mặt trời lặn". Thông thường chúng ta phải đảm bảo thời gian ngủ đều đặn, tốt nhất là trước 22h30. Nên ngủ từ 6-8 tiếng mỗi ngày để tốt cho sức khỏe.

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến - Ảnh 9.

Từ thứ ba: "chuyển động"

Tập thể dục là một cách tốt để nuôi dưỡng gan.

Đối với những người mắc bệnh gan, việc vận động hợp lý cũng có thể thúc đẩy quá trình hồi phục của bệnh gan.

Thông thường, những người khỏe mạnh chúng ta cũng nên tăng cường vận động một cách hợp lý, kiên trì tập thể dục, thúc đẩy tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình giải độc gan, trao đổi chất và các chức năng khác, đồng thời có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác.

Nên tập thể dục phù hợp mỗi ngày, thể dục nhịp điệu phù hợp hơn để bồi bổ gan, chạy bộ, tập Thái cực quyền, yoga, bơi lội đều tốt cho gan, không nên để cơ thể quá mệt, không quá 30 phút mỗi lần. thời gian.

Người có gan xấu sẽ “bốc mùi” ở 3 nơi này và 3 loại thực phẩm tốt nhất không nên đụng đến - Ảnh 10.

Từ thứ tư: "thức ăn"

Để bồi bổ gan, ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta cũng nên bổ sung hợp lý một số loại thực phẩm tốt cho gan như bồ công anh, hoa hồng… là những loại cây nhỏ rất tốt cho việc bồi bổ gan.

Rễ bồ công anh có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ gan, bảo vệ gan và giải độc, bồ công anh đi vào kinh mạch gan nên ăn thường xuyên hoặc ngâm nước sẽ tốt cho gan.

Hoa hồng có tính chất ôn hòa, có thể tăng cường gan và dạ dày, thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất, điều quan trọng nhất là hoa hồng nhỏ có thể giải tỏa tâm trạng xấu của con người và có tác dụng chống trầm cảm.

Duy Minh (theo Aboluowang)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/nguoi-co-gan-xau-se-boc-mui-o-3-noi-nay-va-3-loai-thuc-pham-tot-nhat-khong-nen-dung-den-20210226213649893.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY