MangYTe

Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Liệt dây thần kinh số VII và cách tập luyện

Cách đây 5 tháng tôi bị chấn thương vùng đầu dẫn tới vỡ xương đá và liệt dây thần kinh số VII ngoại biên cả hai bên.
Mục lục
Cách đây 5 tháng tôi bị chấn thương vùng đầu dẫn tới vỡ xương đá và liệt dây thần kinh số vii ngoại biên cả hai bên. Hiện nay, tôi bị liệt mặt: 2 mắt nhắm không kín, môi không tự mím lại được. Tôi đã đi khám và phẫu thuật giảm áp dây thần kinh số VII nhưng tình trạng vẫn không giảm. Xin hỏi, bệnh của tôi có chữa được không? Tôi nên đi khám ở đâu? Có cách tập luyện nào giúp chữa bệnh này không?

Lê Văn Đượm (Thái Bình)

Xương đá nằm sâu trong hộp sọ, tuy là dạng “kín”, nhưng khi vỡ vẫn có thể thông với bên ngoài qua hòm nhĩ. Mặt khác, do xương đá không còn tạo cốt bào nên khi bị vỡ không hàn lại được nên dễ đưa tới các biến chứng và di chứng. Một trong những biểu hiện rõ rệt nhất của vỡ xương đá là chảy máu tai, điếc, ù tai, chóng mặt và liệt mặt ngoại biên. liệt dây thần kinh số vii do vỡ xương đá chỉ là một biến chứng nhỏ. Bạn nên đi khám chuyên khoa tai-mũi-họng để phát hiện và điều trị sớm các biến chứng của vỡ xương đá như viêm nhiễm ở tai, mũi, họng; viêm màng não... liệt dây thần kinh số vii là bệnh thường gặp trong số các bệnh lý về dây thần kinh. Mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến trạng thái tâm lý, khả năng giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị liệt dây thần kinh VII ngoại biên. Trường hợp nặng (như bạn) thì việc phẫu thuật để giảm áp dây thần kinh là cần thiết. Đối với các trường hợp nhẹ và sau phẫu thuật giảm áp thì các phương pháp điều trị không dùng Thu*c như: châm cứu (ôn châm, điện châm), xoa bóp, ấn huyệt, tập luyện cơ... được đánh giá cao vì đạt kết quả tốt và hầu như ít thấy biến chứng.

Bạn nên đến khám tại các bệnh viện y học cổ truyền để được tư vấn chi tiết và đánh giá cụ thể tổn thương, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Cùng với điều trị bệnh tại bệnh viện, bạn cần kết hợp với tự tập luyện phục hồi chức năng: Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 4-5 phút bạn nên tự xoa bóp cơ mặt, bắt đầu từ cằm lên trán nhằm tăng cường tuần hoàn chống sự co cứng cơ mặt. Nên đứng trước gương xoa bóp để động tác chuẩn xác hơn. Muốn bệnh nhanh khỏi, bạn nên bổ sung thêm vitamin D và khoáng chất (magiê, calcium, kaliclorua,...); ăn nhạt và ăn ít chất ngọt.

BS. Nguyễn Sơn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-liet-day-than-kinh-so-vii-va-cach-tap-luyen-4811.html)

Tin cùng nội dung

 • Thiên ma trị suy nhược thần kinh
  Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
 • Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ với lục lạc ba lá
  Theo Đông y, lục lạc ba lá có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có vị đắng, tính bình có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.
 • Xoa bóp giảm căng thẳng thần kinh
  Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
 • Xoa bóp - bấm huyệt và tập luyện cải thiện đau cổ gáy
  Xoa bóp bấm huyệt làm trong giai đoạn có tê, đau, khó chịu, cứng khớp vùng cổ gáy có hiệu quả tốt
 • Phương pháp xoa ấn trị teo thần kinh thị
  Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
 • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương
  Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
 • Đau dây thần kinh sinh ba
  Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
 • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh
  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
 • Bài tập luyện thể lực trong 10 phút
  Bạn có ít thời gian? Bạn không thích tập thể dục? Bạn quá mệt mỏi để tập sau khi làm việc? Bài tập luyện thể lực 10 phút là những gì bạn cần.
 • Bài Thuốc trị liệt dây thần kinh số VII
  Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY