MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Người Tây Ban Nha ra ban công, vỗ tay cổ vũ bác sĩ

Trong đêm tối, tiếng vỗ tay, reo hò và câu nói bác sĩ muôn năm vang lên khắp Tây Ban Nha giữa cảnh phong tỏa.
Mục lục

Tối 14/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ra lệnh phong tỏa toàn quốc, yêu cầu người dân ở trong nhà trừ khi có việc rất cần thiết. Nhưng chỉ vài phút sau, một chuyện hi hữu đã xảy ra. Đúng 22h, người dân ở các thành phố lớn như Madrid, Barcelona, Valencia và Pamplona... đổ ra ban công, đứng vỗ tay thể hiện sự đoàn kết và cổ vũ đội ngũ cán bộ y tế của đất nước.

22h ngày 14/3, người dân nhiều thành phố lớn ở Tây Ban Nha đổ ra ban công, đứng vỗ tay cổ vũ đội ngũ cán bộ y tế. Video: EuroNews.

Những đoạn video ghi lại cảnh tượng này nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội kèm theo các dòng ghi chú như aplauso sanitario (tôi cổ vũ ngành y tế) và quedate en casa (hãy ở nhà).

Các đội cứu hỏa của nhiều thành phố cũng tham gia màn cổ vũ này bằng cách bấm còi xe và vỗ tay theo người dân ở gần đó.

Câu viva los medicos (bác sĩ muôn năm) vang lên khắp đường phố. Một số người dân còn bật, tắt đèn trong nhà tạo thành những nhịp điệu ánh sáng.

Tính đến ngày 15/3, Tây Ban Nha có hơn 6.000 ca nhiễm virus corona. Để ngăn chặn dịch bệnh, chính phủ nước này ra lệnh phong tỏa toàn quốc sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày từ 14/3. Khoảng 46 triệu dân Tây Ban Nha phải ở nhà ngoại trừ đi làm, mua thức ăn, đến hiệu thuốc, đến bệnh viện hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Họ phải đi một mình, ngoại trừ những người gặp khó khăn khi di chuyển.

Tất cả cửa hàng phải đóng cửa, ngoại trừ trạm xăng, hiệu thuốc, cửa hàng bán thực phẩm và nhu yếu phẩm cơ bản. Các khách hàng phải duy trì khoảng cách với nhau ít nhất một mét.

Trước Tây Ban Nha, người Italy cũng động viên nhau trong cảnh phong tỏa theo cách tương tự. Họ vỗ tay lúc 12h trưa và hát trên ban công lúc 18h.

Theo Vnxepress

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/nguoi-tay-ban-nha-ra-ban-cong-vo-tay-co-vu-bac-si-20200316161802583.htm)
 • Sự hy sinh thầm lặng: Vị bác sĩ yêu trẻ

  Sự hy sinh thầm lặng: Vị bác sĩ yêu trẻ
  Mối lương duyên với ngành y đến với bác sĩ Dũng hết sức tự nhiên. Nó cũng hồn nhiên và chân thành giống như con người của anh.
 • Bác sĩ nơi đầu sóng ngọn gió

  Bác sĩ nơi đầu sóng ngọn gió
  28 năm xa gia đình gắn bó với đảo xa, người thầy thuốc quê lúa Thái Bình, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh được bà con khắp đảo yêu mến gọi là bác sĩ của ngư dân.
 • Nỗi nhọc nhằn của bác sĩ hồi sức cấp cứu

  Nỗi nhọc nhằn của bác sĩ hồi sức cấp cứu
  Mỗi tháng 3.000 ca cấp cứu, tổng một năm có gần 35.000 ca bệnh mà chỉ cần có 1 ca tiên lượng không tốt là báo chí sẵn sàng nhảy vào mổ xẻ. Họ không cần biết đến hàng chục ngàn ca khác thế nào. Và mục đích chính chỉ cần câu khách.
 • Bác sĩ về xã “cắm bản”

  Bác sĩ về xã “cắm bản”
  Đã một thời tôi quyết định cắm chốt tất cả các bác sĩ về tận vùng sâu vùng xa hỗ trợ lực lượng y tế xử trí nhiều bệnh nhân sốt rét.
 • Tôi là bác sĩ

  Tôi là bác sĩ
  Là bác sĩ phải vùi quên tuổi trẻ/ Chôn tuổi xuân vào trong những kỳ thi/ Bạn bè tôi mê mải tuổi xuân thì/ Tôi lặng lẽ một góc ngồi thư viện
 • Bí mật của một bác sĩ cấp cứu

  Bí mật của một bác sĩ cấp cứu
  Một ngày của bác sĩ cần nhiều hơn 24h, vì thời gian là quá ít để dành cho riêng mình, để cười với bệnh nhân một cái hay tâm tình đôi ba câu chuyện cho người bệnh vui lòng...
 • Ước nguyện đầu năm của bác sĩ

  Ước nguyện đầu năm của bác sĩ
  Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ, hãy lắng nghe tâm sự, ước nguyện đầu năm chân tình của một bác sĩ, thay cho tiếng nói của những người đang làm nghề y
 • Bức thư cuối năm của một vị bác sĩ giàu tâm huyết

  Bức thư cuối năm của một vị bác sĩ giàu tâm huyết
  Những dòng tâm sự đầy xúc động của BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) thể hiện trong bức thư cuối năm.
 • Bác sĩ cấp cứu kể chuyện “đánh trận” ngày Tết

  Bác sĩ cấp cứu kể chuyện “đánh trận” ngày Tết
  Bao nhiêu năm nay, trong lúc người ta tưng bừng không khí chào đón năm mới và bật Sâm-banh cùng với gia đình thì mình lọ mọ với những bệnh nhân và những vũng máu. Giời xui đất khiến thế nào năm nay lịch trực tết của mình lại rơi đúng vào 30 tết...
 • Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ

  Côn đồ tấn công bệnh viện, uy hiếp y, bác sĩ
  Đang cấp cứu cho 2 nạn nhân tai nạn giao thông thì xuất hiện nhóm thanh niên khoảng 8 người xông vào BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chửi bới và đuổi y, bác sĩ đi rồi đập phá trang thiết bị trong phòng cấp cứu.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY