MangYTe

Huyết học hôm nay

Tiểu cầu tăng cao nguy hiểm như thế nào thưa bác sĩ?

Mẹ tôi bị bệnh bạch cầu tủy, mới phát hiện bạch cầu và tiểu cầu tăng cao, như vậy có nguy hiểm không?
Mục lục

Chào bác sĩ!

Bác sĩ cho tôi hỏi,

Mẹ tôi bị bệnh bạch cầu tủy (ung thư máu). Lần đầu tiên điều trị thì tất cả các chỉ số máu đã trở lại mức bình thường. Mẹ tôi vào khám lại theo lịch của bệnh viện thì phát hiện bạch cầu (hơn 150.000) và (1.500.000) trở lại, bệnh viện cho uống Thu*c thì bạch cầu giảm xuống còn 7.500 nhưng tiểu cầu thì giảm chậm (còn 1.300.000 sau 10 ngày điều trị).

như vậy có nguy hiểm không bác sĩ? Và bác sĩ cho tôi lời khuyên về chế độ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe mẹ tôi được tốt hơn?

Cám ơn bác sĩ nhiều!

(Duyenlanh…@yahoo.com)

Chào bạn,

Tiểu cầu cao làm tăng nguy cơ đông máu và chảy máu (xuất huyết). Chảy máu thường gặp ở những bệnh nhân có tiểu cầu thấp nhưng đối với bệnh nhân có tiểu cầu cao cục máu đông hình thành có thể sử dụng hết lượng tiểu cầu của cơ thể và làm tăng nguy cơ chảy máu.

Cục máu đông khi di chuyển trong cơ thể có thể gây tắc mạch và tùy vị trí tắc mà có thể có những triệu chứng như :

- Đột ngột mất ý thức, lú lẫn hoặc hôn mê

- Liệt tay hoặc chân, hoặc yếu liệt nửa người, khó nói

- Khó thở, buồn nôn, đau bụng…

Do đó người bệnh cần:

- Theo dõi những dấu chứng của cục máu đông và chảy máu để tái khám ngay bác sĩ nếu có triệu chứng bất thường.

- Tuân thủ đúng lịch khám và uống Thu*c theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thêm Thu*c nào khác mà không báo bác sĩ điều trị vì một số Thu*c giảm đau kháng viêm thông thường có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và chảy máu.

Về chế độ dinh dưỡng: người bệnh cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và đảm bảo đủ năng lượng cần thiết như đạm (thịt, cá, trứng, sữa), chất bột đường (gạo, bánh mì, bún, phở), chất béo (dầu nành, dầu phộng, không ăn mỡ động vật), các loại rau quả cung cấp vitamin và chất khoáng. Nên thay đổi đa dạng món ăn. Nếu người bệnh không ăn được có thể chia làm nhiều bữa nhỏ. Cần tránh các món chiên, món nướng, nên ăn đủ rau quả.

Chúc mẹ bạn mau bình phục. Thân ái chào bạn!

BS-CK1 Hoàng Bích Hồng - Mangyte.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tieu-cau-tang-cao-nguy-hiem-nhu-the-nao-thua-bac-si-3121.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY