MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nguồn cung vắc xin Covid-19 khan hiếm do các nước điều chỉnh chính sách tiêm chủng

(HNMO) - Việc tiếp cận vắc xin ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất được vắc xin gặp không ít khó khăn.
Mục lục

(hnmo) - tối 13-10, bộ y tế cho biết, thời gian qua, với nỗ lực lớn trong chiến lược vắc xin phòng covid-19, đặc biệt là tích cực thực hiện ngoại giao vắc xin, việt nam đã tiếp nhận hơn 80 triệu liều vắc xin phòng covid-19. tuy nhiên, việc tiếp cận vắc xin ở việt nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất được vắc xin gặp không ít khó khăn.

Theo bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long, ngay trong tháng 10 này, dù ngành y tế có kế hoạch tiếp nhận vắc xin với số lượng lớn, nhưng nguồn cung vẫn chưa bảo đảm. hiện đã giữa tháng 10, nhưng nước ta mới chỉ nhận được lượng vắc xin đạt 20% so với kế hoạch.

Bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long đã nêu ra 3 khó khăn chính trong việc tiếp cận vắc xin covid-19. cụ thể là: khó khăn chung lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vắc xin. chúng ta phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà các nhà cung ứng vắc xin đưa ra, như vấn đề thoả thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn. thứ hai là khan hiếm nguồn cung ứng vắc xin trên toàn cầu ngay từ đầu cho đến bây giờ vẫn đang diễn ra. hiện tại, ngay cả cơ chế covax cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vắc xin cho các nước, trong đó có việt nam. thứ ba là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vắc xin như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3, do đó có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vắc xin, khiến nước ta cũng bị ảnh hưởng theo.

Vì vậy, theo bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long, trong thời gian qua, chính phủ, thủ tướng chính phủ đã tiếp tục có những chỉ đạo rất quyết liệt để tăng tốc tìm kiếm nguồn cung vắc xin phòng covid-19 cho việt nam.

Theo bộ y tế, đến ngày 12-10, cả nước đã tiêm được 55.870.164 liều vắc xin phòng covid-19, trong đó tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc xin là 55% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vắc xin là 22,7% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Đề cập tốc độ tiêm chủng vắc xin covid-19 hiện nay, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cho rằng, trong thời gian gần đây, bộ y tế đã liên tục có các chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

"chúng ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại hơn 12.000 điểm tiêm ở tất cả các tỉnh, thành phố, bao gồm cả điểm tiêm cố định và lưu động. bộ y tế đã liên tục tổ chức đào tạo, tập huấn, hội nghị trực tuyến, kiểm tra giám sát với các địa phương để đôn đốc triển khai chiến dịch tiêm chủng trên nguyên tắc đẩy nhanh bao phủ mũi 1, vắc xin nào về thì tổ chức triển khai tiêm ngay, sau đó tiêm trả bù mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đến thời hạn. vì vậy, tốc độ tiêm vắc xin phòng covid-19 của nước ta hiện nay ở mức độ cao so với nhiều nước trên thế giới, có nhiều ngày vượt trên 1 triệu liều/ngày. chúng tôi hy vọng có thể đạt mức cao hơn về số lượng mũi tiêm trong ngày", bộ trưởng nguyễn thanh long nhấn mạnh.

Theo bộ trưởng nguyễn thanh long, tốc độ tiêm vắc xin covid-19 quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường. do đó, bộ y tế đã liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng. nếu địa phương nào tiêm chủng chậm, bộ y tế sẽ điều chuyển vắc xin đến địa phương có tốc độ tiêm bảo đảm yêu cầu.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1014545/nguon-cung-vac-xin-covid-19-khan-hiem-do-cac-nuoc-dieu-chinh-chinh-sach-tiem-chung)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY