sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Tâm sự hôm nay

Nhà báo 96 tuổi vẫn miệt mài làm việc

Đó là nhà báo Tống Hồ Cầm: sinh 23/2/1918; Bút danh: Tống Anh Nghị. Ông đã có hơn 70 năm viết văn, làm thơ, báo.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
Trong đó, ông có 37 năm (1/1/1976 -1/1/2013) liên tục ở cương vị Phó tổng biên tập phụ trách trị sự báo Giác Ngộ - cơ quan ngôn luận của Thành hội Phật giáo TP.HCM. Năm 2009, ông được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đưa vào Guinness: “Nhà báo cao tuổi nhất trong làng báo chí Việt Nam (báo Giác ngộ số 578 ngày 26/2/2011)”.

Ông Tống Hồ Cầm sinh tại Huế, trong một gia đình có truyền thống Phật giáo. Cư sĩ (người theo đạo Phật nhưng vẫn giữ đời sống thế gian, sinh sống tại gia đình) Tống Hồ Cầm đến với báo chí rất tự nhiên: ngay từ năm 1940, ở tuổi mới ngoài 20 ông đã khởi viết những tin - bài, làm thơ… về dân tình thế thái được đăng trên các báo như: Viên Âm, Phật Giáo Văn Tập, Giác Ngộ, Phương Tiện, Phật Giáo Việt Nam… Rồi ông không chỉ viết, cộng tác mà trực tiếp tham gia làm báo: ví như với tờ Từ Quang - tiếng nói của Hội Phật học Nam Việt. Cư sĩ Tống Hồ Cầm đã được giao trách nhiệm thư ký tòa soạn và làm việc liên tục trên 20 năm cho tới khi tờ báo đình bản sau ngày 30/4/1975. Tờ Từ Quang đình bản, nhưng cư sĩ Tống Hồ Cầm đã cùng các nhân sĩ Phật giáo tên tuổi khác…được Thành hội Phật giáo TP.HCM giao việc thành lập Báo Giác Ngộ. Báo Giác Ngộ đã ra số đầu tiên vào ngày 1/1/1976 và ông đảm trách Tổng trị sự, sau đó Phó tổng biên tập phụ trách trị sự cho đến khi về hưu!

Cư sĩ Tống Hồ Cầm còn là một trong những thành viên đầu tiên tham gia sáng lập tổ chức Gia Đình Phật tử Việt Nam và ông là Huynh trưởng cấp Dũng; trở thành cánh chim đầu đàn; một trong những người anh cả của tổ chức Thanh - Thiếu - Đồng niên Phật tử Nam Việt thuở ấy. Với vị thế của mình, cư sĩ - nhà báo Tống Hồ Cầm đã viết nhiều bài báo, đã tham gia ở nhiều cấp độ các phong trào đấu tranh đòi hòa bình, dân chủ, bình đẳng tôn giáo… và đã bị chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp, bắt giam trong chiến dịch “Nước lũ” năm 1963.

Ngoài chức trách tại báo Giác Ngộ, gần 40 năm nhiều khóa liền ông là Ủy viên UBTƯMTTQ Việt Nam và Ủy viên UBMTTQ. TP.HCM; Ủy viên thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó viện trưởng Học viện Phật Giáo TP.HCM… Ông được Thành ủy TP.HCM xếp vào hàng Nhân sĩ yêu nước đãi ngộ. Ông được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, Giáo hội Phật giáo Trung ương và TP.HCM… Trong số đó, có 2 huân chương Độc lập: hạng nhì và hạng ba; Huy chương vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam; Huy chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc…

Cho đến những năm gần đây, dù tuổi đời đã trên 90 nhưng ông vẫn khá minh mẫn, làm việc hiệu quả tốt; luôn chuẩn mực trong ứng xử: đề cao đức khiêm nhường, sự thận trọng, luôn học hỏi.

Mỗi khi ai đó đề cập tới yếu tố giúp sức khỏe tốt, tuổi thọ cao, sức làm việc dẻo dai của mình, ông thường sẵn lòng trao đổi:

Các yếu tố giúp cho ông khỏe là được thực hiện ăn uống hợp lý, món ăn đơn giản, ít chiên xào, ít béo ngọt…mà thường là rau đậu củ quả luộc kỹ, ít thịt cá… miễn sao đủ chất, hợp vệ sinh. Bên cạnh dinh dưỡng hợp lý là sự tự giác tập thể dục khá đều đặn, kiên trì ngay thời còn trẻ. Hồi ấy môn tập mà ông mê nhất là chạy bộ đường dài 5 - 7 cây số mỗi sáng và thực hiện được nhiều năm nhất là khi sống, học tập, làm việc ở Đà Lạt. Ông thường chạy lúc sáng sớm, hôm mưa gió tập chạy tại chỗ ở nhà. Và một môn tập khác ông cũng rất tâm đắc đó là tập tay - vai.

Ông thường làm mẫu ngay cho người đối diện xem:

Đứng thẳng, chân rộng bằng vai: đưa nhanh hai tay ra phía trước rồi nắm mạnh các ngón tay vào bàn tay đồng thời gập mạnh 2 cẳng tay vào cánh tay và giật mạnh 2 cánh tay ra phía sau lưng cho hết cỡ; rồi lại mở bàn tay… đánh nhanh 2 tay ra phía trước như động tác làm lần đầu. Cứ làm như vậy liên tục khoảng 15 - 20 phút buổi sáng mỗi ngày. Khi nghỉ tập thở sâu, đều khoảng 5 phút, lâu hơn càng tốt.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống ông luôn suy nghĩ tích cực, luôn quý trọng, giữ gìn mối quan hệ đúng đắn, nghiêm túc, thủy chung, cầu thị, chia sẻ, tha thứ... Ông coi đó là những lẽ sống thường nhật của mình. Ông nói: “Sự luôn học hỏi, đầu óc luôn suy nghĩ tốt, luôn làm những điều đúng đắn như những lời Phật dạy đã giúp cụ luôn giữ được tâm lý cân bằng, giúp cụ được sống vui, sống khỏe… có sức làm việc dẻo dai, hiệu suất tốt!”.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nha-bao-96-tuoi-van-miet-mai-lam-viec-14867.html)
 • Hé lộ nguyên nhân khiến người từng khiến 1 nữ nhà báo vào tù, cũng phải... vào tù

  Hé lộ nguyên nhân khiến người từng khiến 1 nữ nhà báo vào tù, cũng phải... vào tù
  Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, ông chủ khu du lịch Phú Hữu ký nhiều hợp đồng huy động vốn, nhưng có nhiều điều khoản bất lợi đối với khách hàng...
 • Nữ Nhà báo bật mí cách làm video content “lấy cảm xúc” người xem

  Nữ Nhà báo bật mí cách làm video content “lấy cảm xúc” người xem
  Tự tay tạo ra và biên tập video bằng những ý tưởng độc đáo mang đậm phong cách cá nhân để quảng bá thương hiệu, chất lượng không kém gì các nhà làm phim chuyên nghiệp – Đó là những gì bạn có thể làm được chỉ sau 6 buổi học video content chuyên sâu với Huấn luyện viên, Nhà báo Phạm Nhung – CEO của Công ty Cổ phần Truyền thông và Dược phẩm VCM Việt Nam (VCM) Việt Nam, người có kinh nghiệm hơn 10 năm công tác trong lĩnh vực báo chí truyền hình.
 • Nhà báo, đi và viết

  Nhà báo, đi và viết
  Với tôi, cuộc đời làm báo, có lẽ được tính từ cái tin ngắn bé bằng nửa bàn tay viết về tăng gia rau xanh được in trên báo Quân đội Nhân dân cách đây khoảng 40 năm.
 • Anh hùng huyền thoại cõng hàng vượt Trường Sơn qua đời

  Anh hùng huyền thoại cõng hàng vượt Trường Sơn qua đời
  Ông Alăng Bhuốch, người khiếm thị 14 năm mò mẫm, cõng gần 200 tấn hàng vượt rừng Trường Sơn vừa qua đời ở tuổi 83.
 • Nhà báo Hữu Thọ qua đời

  Nhà báo Hữu Thọ qua đời
  Nhà báo Hữu Thọ nguyên là Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ nhiệm khoa Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền...
 • Đùi gà Mỹ rẻ hơn rau, thịt lợn Việt đắt khách Tàu

  Đùi gà Mỹ rẻ hơn rau, thịt lợn Việt đắt khách Tàu
  Tuần qua, vấn đề có hay không việc đùi gà Mỹ bán phá giá ở Việt Nam được nhiềungười quan tâm. Trong khi đó, hiện thịt lợn đang tăng giá do thương lái TrungQuốc ồ ạt gom mua lợn.
 • Đâu rồi các nhà báo chân chính?

  Đâu rồi các nhà báo chân chính?
  Người càng hiểu biết càng điềm đạm, chín chắn và sâu sắc trước một biến cố. Ngược lại, người càng nông cạn càng tỏ ra hiếu chiến và phản ứng dữ dội theo một chiều hướng mà có thể đúng hoặc sai.
 • Bí quyết dạy 2 con đoạt giải Toán quốc tế của một nhà báo

  Bí quyết dạy 2 con đoạt giải Toán quốc tế của một nhà báo
  Nhà báo Hoàng Thảo Minh tâm sự: “Chúng tôi không hề ép buộc các con điều gì. Tất cả đều từ sở thích và khả năng của các cháu.
 • Tôi đã từng từ chối mổ cho nhà báo

  Tôi đã từng từ chối mổ cho nhà báo
  Ngay trước hôm mổ, tôi phát hiện bệnh nhân đó là phóng viên của tờ báo đã đăng cả loạt bài về tôi. Tôi quyết định không mổ cho nhà báo đó. Tôi đã nói thẳng mọi chuyện với anh ta và thân nhân. Tôi chọn giải pháp ít xấu nhất cho mình, và cả cho bệnh nhân..
 • Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam

  Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam
  Ðầu tư cho y tế cơ sở (bao gồm y tế tuyến xã, phường, thị trấn và y tế thôn, bản) gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng là chiến lược chăm sóc sức khỏe đỡ tốn kém
1 Tiếp »