Khoa học hôm nay

Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu qua đời vì COVID-19

MangYTe - Tin từ gia đình cho biết giáo sư - nhà thiên văn học nổi tiếng thế giới Nguyễn Quang Riệu đã qua đời lúc 23h15 ngày 5-1 theo giờ Pháp, tức rạng sáng 6-1 giờ Việt Nam. Ông mất vì COVID-19 tại Pháp, hưởng thọ 89 tuổi.
Mục lục

Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu qua đời vì COVID-19 - Ảnh 1.

Giáo sư, nhà thiên văn học nổi tiếng thế giới nguyễn quang riệu - ảnh: vjsonline.org

Phó giáo sư nguyễn văn huy - một người họ hàng của gia đình nhà thiên văn học nguyễn quang riệu - cho biết gs riệu được phát hiện mắc covid-19, gia đình đưa vào viện nhưng ông đã mất rất nhanh sau đó.

Gs nguyễn quang riệu là một trong số rất ít nhà khoa học ngành thiên văn học gốc việt được biết tới rộng rãi trên thế giới. ông đã công bố trên 150 công trình khoa học về vật lý thiên văn trên các tạp chí nổi tiếng, được trao giải thưởng của viện hàn lâm khoa học pháp năm 1973 sau khi phát hiện và xác định chính xác vị trí xảy ra vụ nổ trong chòm sao thiên nga (cygnus x3).

Sinh năm 1932 tại hải phòng, sinh sống và học tập tại hà nội, gs nguyễn quang riệu là một người con của làng nhiếp ảnh lai xá (xã kim chung, huyện hoài đức, hà nội). cha ông là chủ của hiệu ảnh phúc lai, tức central photo nổi tiếng tại hà nội và hải phòng những năm 1930.

Theo phó giáo sư nguyễn văn huy, gs nguyễn quang riệu là người lai xá thứ hai bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 1968 rồi trở thành giáo sư, sau gs nguyễn văn huyên.

thiên văn từ nhỏ, ông luôn ước mơ được khám phá bí ẩn của vũ trụ. ông rời hà nội đi du học ở đại học sorbonne, pháp năm 1950 khi mới 18 tuổi. với nỗ lực không ngừng, ông trở thành giáo sư, tiến sĩ tại đại học sorbonne, giám đốc nghiên cứu tại đài thiên văn paris, giám đốc nghiên cứu danh dự của trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học pháp (cnrs).

Từ năm 1976, ông thường xuyên về nước tham gia phát triển và phổ biến ngành vật lý thiên văn và vật lý môi trường, hai lĩnh vực nghiên cứu còn non trẻ ở việt nam. khi còn khỏe, hằng năm ông đều dành thời gian về nước tổ chức lớp học về môn vật lý vũ trụ và vật lý môi trường tại đại học quốc gia hà nội, vận động nhiều nhà khoa học nước ngoài cùng về thỉnh giảng.

Với mục tiêu phổ biến khoa học cho người việt, ông đã viết nhiều cuốn sách về thiên văn học với nội dung dễ hiểu bằng tiếng việt, như vũ trụ phòng thí nghiệm thiên nhiên vĩ đại, lang thang trên dải ngân hà, sông ngân khi tỏ khi mờ, bầu trời tuổi thơ, những con đường đến với các vì sao, vũ trụ huyền diệu... ngoài ra, ông còn tham gia soạn một cuốn giáo trình chuyên ngành thiên văn vật lý song ngữ việt - anh dành cho sinh viên các trường đại học trong nước.

Các cuốn sách cả về chuyên ngành lẫn phổ biến khoa học trong lĩnh vực vật lý thiên văn do ông xuất bản tại việt nam nhiều năm qua đã khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu thiên văn học của thế hệ trẻ người việt.

Một điều đặc biệt nữa là cả ba anh em ông nguyễn quang riệu đều là những nhà khoa học xuất sắc. hai em trai ông là giáo sư, nhà giải phẫu học, nhân chủng học và nhân trắc học nguyễn quang quyền và giáo sư, tiến sĩ hóa lý nguyễn quý đạo.

Nhà khoa học phổ biến khái niệm ‘nóng lên toàn cầu’ vừa qua đời Nhà khoa học phổ biến khái niệm ‘nóng lên toàn cầu’ vừa qua đời

TTO - Giáo sư Wallace Smith Broecker, nhà khoa học từng là người đưa ra những cảnh báo sớm nhất về tình trạng biến đổi khí hậu và phổ biến khái niệm 'nóng lên toàn cầu', vừa tạ thế ở tuổi 87.

THIÊN ĐIỂU

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/nha-thien-van-hoc-nguyen-quang-rieu-qua-doi-vi-covid-19-20210107144221076.htm)
1  ... Tiếp » 

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

2 sự kiện rùng rợn sau khi Từ Hi qua đời: Điềm trời báo trước?

2 sự kiện rùng rợn sau khi Từ Hi qua đời: Điềm trời báo trước?
Hai sự kiện kỳ lạ xảy ra ngay sau khi Từ Hi Thái hậu qua đời chẳng những khiến cho bách tính thời bấy giờ hoang mang mà còn trở thành chủ đề bàn luận gây tranh cãi đối với hậu thế.

Cận cảnh màn kéo co của cần thủ với cá trắm đen nặng gần 75kg

Cận cảnh màn kéo co của cần thủ với cá trắm đen nặng gần 75kg
(MangYTe) - Một cần thủ người Trung Quốc đã câu được chú cá trắm đen nặng gần 75kg. Được biết, trong quá trình chinh phục “thủy quái”, người đàn ông tên Li này đã bị con cá lôi xuống nước 6 lần.

Vị vua nào lên ngôi 2 lần, có 4 vợ là người ngoại quốc?

Bí ẩn Tây Du Ký: Áo cà sa và tích trượng của Đường Tăng thực ra là những pháp bảo đầy quyền năng?

Khám phá huyền thoại 47 Samurai về việc trả thù và tự tử tập thể

Con voi 40 tuổi bị thiêu đốt đau đớn đến chết, người người phẫn nộ trước hành vi tàn ác

Bớt nói, năng làm, chịu khó ngủ sớm - 3 thái độ đảm bảo cho bạn chắc chắn có một cuộc sống như ý

Sự thật về nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản: Người bán ở Việt Nam đã thổi phồng công dụng, tung hỏa mù thế nào?

Vi phạm tuyển sinh: phạt 100 triệu đồng không đủ sức răn đe

Vợ từ chối đẻ con thứ 2, chồng đòi kiếm con bên ngoài

Quyết định bất ngờ của Vua Thái Lan: Phong Hoàng quý phi thành Hoàng hậu

Dấu hiệu thoáng qua cảnh báo nhồi máu cơ tim, ai cần đề phòng?

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY