MangYTe

Tâm sự hôm nay

Nhiều tai biến Thuốc có thể phòng tránh được

Có một điều cần phải nhấn mạnh rằng, điều tối kỵ trong hành nghề y dược là để tai biến y khoa (medical harm) xảy ra. Nhưng thực tế có những tai biến xảy ra mà khó tránh khỏi.
Mục lục
Có một điều cần phải nhấn mạnh rằng, điều tối kỵ trong hành nghề y dược là để tai biến y khoa (medical harm) xảy ra. Nhưng thực tế có những tai biến xảy ra mà khó tránh khỏi. Điều quan trọng là có ý thức đầy đủ về nó để xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe ngày càng an toàn hơn. Trong lĩnh vực dùng Thuốc, ngoại trừ bị tai biến do phản ứng có hại (ADR) của Thuốc (có ADR không sao tránh khỏi) thì nhiều tai biến dùng Thuốc có thể phòng tránh được.

Từ một trường hợp cụ thể...

Tôi có cơ hội tư vấn cho nhiều người về vấn đề dùng Thuốc. Nhiều người trong số ấy là người cao tuổi. Họ thường gọi điện thoại đến nhà hoặc đích thân đến cơ quan tôi làm việc để gặp gỡ hỏi han về việc sử dụng Thuốc như thế nào?

Một hôm, có vị cao tuổi đã gọi điện thoại tới nhà tôi vào giờ cơm trưa, nghe giọng nói có vẻ rất lo lắng. Ông cho biết, từ lâu đã bị bệnh tăng huyết áp. Ông đã đi khám, được bác sĩ cho uống Thuốc và huyết áp được kiểm soát tốt. Đột nhiên hai ngày nay, khi đo huyết áp ông thấy huyết áp tăng vọt mặc dù vẫn dùng Thuốc trị tăng huyết áp đều đặn. Ông hỏi: “Thưa dược sĩ, có phải tăng huyết áp là do tôi bị cảm hai ngày nay không?”.

Nghe câu chuyện đến đây, tôi hỏi ngay:

- Thế bác có dùng Thuốc trị cảm hay không?

- Có. Tôi đã ra nhà Thuốc mua Thuốc trị cảm và uống hai ngày nay dược sĩ à. Rồi ông cho biết thêm: Tôi đã mua Thuốc paracetamol uống kèm với vitamin C để trị cảm. Mà cả hai đều mua với dạng sủi bọt cho dễ uống. Người cao tuổi uống cái loại Thuốc viên kia thấy khó nuốt lắm.

Nghe nói đến đây, tôi thở phào vì đã tìm ra nguyên nhân và giải thích cho ông bệnh nhân hiểu rõ về nguyên nhân thất bại điều trị của mình:

- Bác bị tăng huyết áp là do uống Thuốc paracetamol và vitamin C dạng sủi bọt đấy. Bác nên biết, bất cứ Thuốc sủi bọt nào cũng chứa natri do chứa natri bicarbonat hoặc natri carbonat. Và vì vậy, có một số người không được dùng Thuốc sủi bọt. Đó là những người bắt buột phải kiêng muối, không được ăn mặn, như bác chẳng hạn. Thực chất của kiêng muối chính là kiêng natri. Nếu người đã bị tăng huyết áp mặc dù đang điều trị mà ăn nhiều muối hoặc dùng chất có nhiều natri như Thuốc sủi bọt thì huyết áp sẽ tăng vọt. Bác nên ngưng dùng Thuốc sủi bọt. Nếu muốn trị cảm chỉ dùng paracetamol loại viên thường. Sau khi ngưng dùng Thuốc sủi bọt, dùng Thuốc trị tăng huyết áp thường kỳ có thể giúp huyết áp trở lại bình thường. Nếu huyết áp vẫn chưa ổn định bác nên đi đến bác sĩ tái khám.

Mấy ngày sau, ông bệnh nhân này lại gọi điện thoại thông báo huyết áp đã ổn định và hứa sẽ thông báo cho những người bạn già bị bệnh tăng huyết áp như ông không bao giờ dùng Thuốc dạng sủi bọt.

Trong trường hợp trên, nếu vị bệnh nhân này đến bác sĩ khám bệnh hoặc đến nhà Thuốc mua Thuốc được tư vấn không nên dùng dạng Thuốc sủi bọt (với tình trạng bệnh tăng huyết áp của mình) hoặc thông qua các phương tiện truyền thông giáo dục sức khỏe để có kiến thức về Thuốc... thì rõ ràng là tai biến dùng Thuốc vừa kể không xảy ra.

Và lời bàn...

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện về tai biến dùng Thuốc xảy ra trong điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh cũng như trong cộng đồng.

Có một điều cần phải nhấn mạnh rằng, điều tối kỵ trong hành nghề y dược là để tai biến y khoa (medical harm) xảy ra. Tai biến y khoa được định nghĩa là những thương tổn về thể chất (nặng nhất là cái ch*t) xảy ra khi người ta tiến hành việc chăm sóc sức khỏe. Tùy vào điều kiện hoạt động của các thành viên trong hệ thống chăm sóc sức khỏe mà một nguy cơ có thể biến thành tai biến y khoa. Điều kiện ấy chính là sai sót y khoa (medical errors). Ngoài sai sót trong chẩn đoán, sai lầm trong phẫu thuật, bỏ sót trong điều trị, sai sót phổ biến nhất là sai sót dùng Thuốc (medication errors).

Khi có sự sai lầm trong quy trình sử dụng Thuốc từ lúc bác sĩ kê đơn, dược sĩ cấp phát Thuốc cho đến điều dưỡng cho bệnh nhân dùng Thuốc hoặc người bệnh tự sử dụng được gọi là sai sót dùng Thuốc. Đây là sai sót y khoa thường xảy ra. Sai sót này có nhiều thành viên liên đới trách nhiệm và vì vậy, ngoài sai sót mang tính cá nhân còn có những sai lầm mang tính hệ thống. Nguyên nhân dẫn đến sai sót dùng Thuốc thường là do:

Bác sĩ ra y lệnh, kê toa đơn Thuốc sai: có sai sót do bác sĩ viết chữ không đọc được, tính liều sai, cho thời gian dùng, đường dùng, dạng Thuốc sai.

Dược sĩ cấp phát Thuốc sai: do đọc, diễn giải và tính toán sai từ đơn Thuốc.

Điều dưỡng sao chép y lệnh, cho bệnh nhân dùng Thuốc sai: không thực hiện 5 đúng khi cho người bệnh dùng Thuốc (đúng bệnh nhân, đúng Thuốc, đúng liều và hàm lượng, đúng đường dùng, đúng thời gian dùng).

Người dùng Thuốc tự ý sử dụng Thuốc trong khi không có kiến thức đầy đủ về Thuốc...

Để phòng tránh các sai sót dùng Thuốc, các thành viên trong hệ thống chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng... phải toàn tâm toàn ý trong công việc, luôn tìm cách nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, luôn chú tâm sửa chữa những chi tiết vặt vãnh dẫn đến sai sót dùng Thuốc (như viết chữ xấu khó đọc khi bác sĩ kê đơn hoặc khi dược sĩ ghi hướng dẫn dùng Thuốc mà người bệnh không đọc được...) và nhất là xem bệnh nhân chính là một thành viên tích cực trong đội ngũ chăm sóc sức khỏe rất cần được thông tin đầy đủ về việc chăm sóc sức khỏe của mình.

Riêng người dùng Thuốc, ngoại trừ bị tai biến dùng Thuốc do phản ứng có hại (ADR) của Thuốc (có ADR không sao tránh khỏi) vẫn có thể phòng tránh nếu tuân thủ sự chỉ định của thầy Thuốc và có kiến thức tối thiểu về Thuốc.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y Dược TP. HCM)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhieu-tai-bien-thuoc-co-the-phong-tranh-duoc-5611.html)
Từ khóa: tai biến thuốc

Chủ đề liên quan:

có thể tai biến tai biến thuốc

Tin cùng nội dung

 • Dùng Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy
  Tiêu chảy hay dân gian thường gọi đùa là tào tháo đuổi khiến cho người mắc bệnh vô cùng khó chịu. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này đôi khi là do việc uống Thuốc kháng sinh.
 • Ăn uống quá nóng có thể mắc bệnh ung thư thực quản
  Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
 • Bị tai biến nên đi tập vật lý trị liệu ở đâu tại Bình Dương?
  Chào Mangyte! Bố em bị tai biến và được chỉ định tập vật lý trị liệu. Mangyte có thể tư vấn giúp em nên đưa bố em đi tập ở đâu là tốt nhất tại Bình Dương được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn. (Đỗ Thị Linh - dolinh...@yahoo.com.vn)
 • BV Tai Mũi Họng TPHCM có thể đặt lịch khám qua điện thoại không?
  Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
 • Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?
  Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
 • Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng
  Một số Thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ
  Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY