MangYTe

Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Những câu chuyện có thật về sốc do phản xạ thần kinh

Trong Y văn, ngay từ ngày xa xưa tuy chưa hiểu hết hết về cơ chế của phản xạ thần kinh, mọi người cũng đã chú ý đến rất nhiều về tình trạng sốc hay ngừng tim đột ngột do kích thích vào một số vùng khá nhạy cảm trên cơ thể con người.
Mục lục
Một người bị treo cổ, có nhiều người xưa nay vẫn tưởng rằng bệnh nhân chết vì ngạt thở. Nhưng không hẳn như vậy, tim của nạn nhân sẽ ngừng đập trước vì phản xạ thần kinh">thần kinh phó giao cảm, sau đó mới đến quá trình ngạt thở.

Một số bệnh nhân khi bị can thiệp phẫu thuật hay làm các thủ thuật ở các vùng nhạy cảm với phản xạ thần kinh như: họng, hậu môn hay vùng cổ. Đã có những trường hợp bị ngừng tim đột ngột và cũng khá nhiều trường hợp đã không cứu được bệnh nhân do thầy thuốc hay nhân viên Y tế không nghĩ đến khả năng ngừng tim do phản xạ phó giao cảm của hệ thần kinh">thần kinh tự động.

Trong khi tôi đi học tại Cộng hòa Pháp, GS. Jean Michel Cormier, một nhà phẫu thuật nổi tiếng khắp châu Âu về phẫu thuật động mạch cảnh, thầy của chúng tôi, lúc nào cũng căn dặn: phải gây tê bằng Lidocaine ở gốc động mạch cảnh để đề phòng ngừng tim do phản xạ thần kinh trong khi phẫu thuật. Kinh nghiệm hơn 50 năm trong nghề của ông đã giúp biết bao bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái của tử thần bằng những tích tắc không thể thiếu trong điều trị.

Trong Y văn, ngay từ ngày xa xưa, tuy chưa hiểu hết hết về cơ chế của phản xạ thần kinh, mọi người cũng đã chú ý đến rất nhiều về tình trạng sốc hay ngừng tim đột ngột do kích thích vào một số vùng khá nhạy cảm trên cơ thể con người.

Thông thường ngoài hệ thần kinh">thần kinh chủ động hoạt động dưới sự chỉ huy của não bộ còn có một hệ thần kinh khác, đó là hệ thần kinh tự chủ hoạt động không tuân theo sự chỉ huy của vỏ não, nó hoạt động với sự điều khiển của hệ thống dưới đồi. Hệ thần kinh tự động của con người bao gồm hai phần: Hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm. Hệ thần kinh giao cảm làm gia tăng nhịp tim, hệ thần kinh phó giao cảm làm chậm nhịp tim. Sự kích thích quá mức của hai hệ này đều có thể đưa đến ngừng tim đột ngột và gây ra nhất hoặc sốc, nếu cấp cứu không kịp thờ có thể đưa đến tử vong.

Nguồn: Internet
 • Dược sĩ nói gì về rượu thuốc?

  Dược sĩ nói gì về rượu thuốc?
  Rượu thuốc hay rượu dân tộc là tên gọi chỉ các loại rượu ngâm rất phổ biến trong hệ thống đồ uống ở nước ta, được dùng để chữa bệnh hoặc để bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Lưu ý khi dùng cinnarizin trị rối loạn tiền đình

  Lưu ý khi dùng cinnarizin trị rối loạn tiền đình
  Để điều trị rối loạn tiền đình, một trong những thuốc thường được sử dụng là cinnarizin. Đây là loại thuốc kháng histamin H1.
 • 6 hệ luỵ của tuổi già

  6 hệ luỵ của tuổi già
  Thoái trào là quy luật tự nhiên trong quá trình phát triển của cơ thể con người. Thời gian gần đây, vấn đề mãn dục nam được lưu tâm nhiều hơn.
 • Vệ sinh cho chú lính - dễ mà không dễ

  Vệ sinh cho chú lính - dễ mà không dễ
  Bộ phận sinh dục của quý ông tuy có kết cấu bên ngoài đơn giản hơn rất nhiều so với các quý cô, song nó cũng đòi hỏi một sự quan tâm đúng mực, đúng cách để luôn khỏe, đẹp.
 • 10 loại hạt cực tốt cho mẹ bầu

  10 loại hạt cực tốt cho mẹ bầu
  Trong thời kỳ bầu bí, các mẹ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài việc tăng cường ăn thịt, cá, rau củ quả thì một số loại hạt dưới đây cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú cho các mẹ bầu.
 • Thiếu máu dinh dưỡng và cách khắc phục

  Thiếu máu dinh dưỡng và cách khắc phục
  Thiếu máu dinh dưỡng là thiếu máu do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần cho quá trình tạo máu như sắt, đồng, vitamin B12, acid folic...
 • 5 dưỡng chất tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch

  5 dưỡng chất tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch
  Axit béo omega 3 trong hải sản bổ sung EPA và DHA cho hệ thần kinh và miễn dịch. Probiotic giúp điều tiết hệ miễn dịch và giảm viêm trên toàn bộ cơ thể.
 • Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai

  Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai
  Chế độ dinh dưỡng khi mang thai là vô cùng quan trọng, muốn thai nhi khỏe mạnh, các bà mẹ khi mang thai phải có chế độ dinh dưỡng thật hợp lý và khoa học.
 • 15 dấu hiệu bạn bị thiếu sắt

  15 dấu hiệu bạn bị thiếu sắt
  Thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng khá phổ biến, và phụ nữ là người có nguy cơ cao nhất.
 • Ăn gì để thấy hạnh phúc, yêu đời hơn?

  Ăn gì để thấy hạnh phúc, yêu đời hơn?
  Một số loại hormone trong cơ thể quyết định cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc của bạn. Vậy ăn món gì để tăng cường những loại hormone này?
1  ... Tiếp »