MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những nguyên tắc “sống còn” để cuộc hôn nhân bền vững, cặp đôi nào cũng cần học

MangYTe – Không chỉ trong tình yêu mà cả cuộc hôn nhân bền vững, những nguyên tắc “sống còn” này sẽ giúp cho bạn tránh nguy cơ tan vỡ. Nhưng có điều không phải cặp đôi nào cũng làm được.
Mục lục

Theo chuyên gia tâm lý trịnh trung hòa, hầu hết các vụ ly hôn hiện nay có nguồn cơn sâu xa từ việc người vợ, người chồng không hài lòng về nhau. nhiều nghiên cứu cho biết có tới hơn 70% các cuộc lo hôn trong xã hội hiện đại là do vợ chồng đã không giữ được các nguyên tắc để hôn nhân bền vững.

Các nguyên tắc "sống còn" để cuộc hôn nhân bền vững, cặp đôi nào cũng cần học:

* Chấp nhận

Chấp nhận chứ không đòi hỏi là nguyên tắc đầu tiên trong tình yêu, hôn nhân. tình yêu và hôn nhân giờ đây đã khác, không ai bắt được người kia phải sống theo ý mình vì đều dựa trên nguyên tắc bình đẳng.

Nhiều bạn trẻ bước vào hôn nhân lần đầu thường tin rằng bạn đời là một đối tác hoàn hảo, nhưng càng chung sống càng nhận ra những khuyết điểm. người này đòi hỏi người kia thay đổi theo mong muốn của mình nhưng người kia không chịu và nảy sinh mâu thuẫn.

Bởi vậy, khi cặp đôi đã quyết định đến với nhau nên suy nghĩ là chấp nhận nhau chứ không phải về để cải tạo nhau. Nếu như đối phương có những thói xấu mà bạn không thể chấp nhận được, nên sớm dừng lại. Không ít người lại nghĩ là mình rất hiểu người yêu, người bạn đời. "Hiểu" nhưng chưa phải là chấp nhận. Bạn vẫn buộc đối phương phải thay đổi họ theo ý mình cho được hoàn hảo. Việc cải tạo được một con người đã trưởng thành là rất khó, trừ khi tự họ vì quá yêu bạn mà tự thay đổi đi cho vừa ý bạn.

Chấp nhận là đã yêu ai, lấy ai nên biết rằng mình lấy "trọn gói" cả ưu và khuyết điểm của họ. còn nếu bạn chỉ nhìn vào ưu điểm còn khuyết điểm không chấp nhận, khi yêu và chung sống với nhau sớm hay muộn, mâu thuẫn là tất yếu. sự không chấp nhận sẽ sinh ra cằn nhằn, trách móc, nói nhiều làm người kia khó chịu. và mỗi lần như vậy, tình yêu sẽ vơi đi. khi bớt yêu, sự chán nản là dễ nảy sinh, thậm chí phản bội bằng cách tìm đến với người khác mà họ có thể chấp nhận con người vốn có của họ.

*Tối kỵ xúc phạm lẫn nhau

Những nguyên tắc “sống còn” để cuộc hôn nhân bền vững, cặp đôi nào cũng cần học - Ảnh 2.

Cư xử thiếu tôn trọng sẽ dần làm chết tình yêu của các cặp đôi. ảnh minh họa

Các nghiên cứu hôn nhân cho thấy cách cư xử với nhau giữa hai người trước và sau khi kết hôn rất khác nhau. khi chưa kết hôn, người ta thường nói với nhau lịch sự, ngọt ngào nhưng lấy về rồi thường cư xử với nhau không còn lịch sực mà suồng sã, thô bạo. điều này cũng xuất phát từ tâm lý cho rằng "công cuộc chinh phục đối phương" đã hoàn tất. thế nhưng, chính suy nghĩ này dần dần sẽ giết chết tình yêu.

Chẳng có thứ tình yêu, vợ chồng nào chịu đựng nổi sự đối xử xúc phạm nhau. bởi khi không còn tôn trọng nhau, cả hai sẽ chỉ nhìn vào những chỗ yếu, khuyết điểm của nhau để tấn công dẫn tới cãi vã, mâu thuẫn. và sớm muộn, tình yêu ấy cũng tan vỡ. dù có không li hôn, cuộc sống của họ cũng khó có được thoải mái.

Thiếu tôn trọng trong suy nghĩ sẽ gây ra những lời nói, hành động làm tổn thương người khác. Mà lời nói lại là thứ có tính sát thương rất lớn. Vết thương về thể xác có thể được chữa khỏi nhưng lời nói xúc phạm thường khó quên được. Trong thực tế không ít cặp đôi yêu nhau rất lâu vẫn tốt đẹp nhưng chỉ về sống với nhau một thời gian rất ngắn đã "tan đàn sẻ nghé". Bởi họ đã phạm phải điều tối kỵ này. Nếu không tôn trọng nhau không thể sống với nhau được.

* Cốt lõi cần quan tâm, chăm sóc nhau

Chấp nhận và tôn trọng nhau cũng chưa đủ khi cả hai người không thực sự quan tâm, chăm sóc cho nhau. Khi yêu cả hai luôn quan tâm, chăm sóc nhau vì còn đang "chinh phục", nhưng đến với nhau rồi nhiều người mất đi điều này.

Khi đi đến hôn nhân không phải chỉ vì yêu mà còn mong muốn được ở bên nhau. nếu chỉ yêu, không cần kết hôn vẫn yêu nhau được. thực tế, có cặp đôi yêu nhau rất lâu vẫn không kết hôn, tình yêu của họ còn mãnh liệt hơn.

Giờ không còn thời người chồng chỉ biết đưa lương về cho vợ là hết bổn phận và người vợ chỉ biết có tiền, gia đình đầy đủ là xong mà không cần biết nhu cầu, sở thích… của chồng ra sao. tình cảm chỉ được gắn bền chặt khi cả hai cùng hướng về nhau. điều quan trọng là dành thời gian cho gia đình, thay vì lợi ích của riêng bạn hơn. nhiều ông chồng viện cớ quá bận công việc mà đẩy mọi việc nhà cho vợ, không ngó ngàng gì đến gia đình, cũng chẳng thèm biết vợ lo lắng gì, buồn phiền ra sao… rồi có người vợ lại chỉ biết đòi hỏi chồng đưa tiền, có tiền là hài lòng chẳng biết công việc của chồng ra sao và buồn vui thế nào?.

Sự thiếu quan tâm, chăm sóc ấy đến một ngày khiến đối phương cô đơn. Họ dễ dàng đi tìm người khác để được quan tâm, chia sẻ. Đôi khi thấy một người làm cho mình cảm thấy thân thiết, dễ chia sẻ với người đó cũng khó mà giữ được chồng/vợ. Ngoại tình xảy ra phần nhiều cũng vì điều này.

Hãy sắp xếp công việc để dành thời gian nhiều hơn nói chuyện, tâm sự để hai bên đều cảm được quan tâm, được chia sẻ khi trở về nhà. Những bữa ăn tối, những buổi đi thể dục cùng nhau, cùng nhau làm việc nhà… sẽ giúp hai bên hiểu, yêu thương nhau nhiều hơn.

P.ThuậnNguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/gia-dinh/nhung-nguyen-tac-song-con-de-cuoc-hon-nhan-ben-vung-cap-doi-nao-cung-can-hoc-20210327085514547.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY