MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những phát hiện thú vị về trứng đối với sức khỏe con người có thể bạn chưa biết

Trứng là thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh của các gia đình. Ngoài tính tiện lợi và bổ dưỡng thì trứng còn là sản phẩm rất phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng và hiểu rõ về trứng không phải là điều đơn giản như bấy lâu nay người ta vẫn thường nghĩ.
Mục lục

Trứng có vệt máu là trứng bị hỏng?

Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng trứng có vết máu là trứng đã bị hỏng. nhưng theo hiệp hội an toàn về trứng thì những đốm và vết máu chỉ là do một mạch máu trên bề mặt của lòng đỏ bị vỡ. chúng không gây nguy hại gì cho sức khỏe cả.

Trứng có tốt cho mắtcủa bạn không?

Trứng chứa các chất dinh dưỡng để bảo vệ đôi mắt của bạn chống mù lòa do tình trạng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Trứng có giữ được lâu?

Nhiều người có thói quen tích trữ trứng trong tủ lạnh và khi thấy ngày hết hạn ghi trên bao bì thì cho rằng trứng đã bị hỏng và bỏ đi. tuy nhiên, không cần phải lãng phí nhiều tiền như vậy. ngày ghi trên vỏ là ngày hết hạn bán, còn thực tế trứng có thể an toàn để sử dụng vài tuần sau đó

Hình dạng khác nhau

Trứng có thể tròn hoặc hơi nhọn tùy thuộc vào mỗi loài. chim murre (uria aalge) thường làm tổ trên các vách đá hẹp, trứng của chúng giống hình dạng một quả lê. "nếu bạn cố gắng đẩy quả trứng, nó sẽ quay thành vòng tròn vì quá nặng ở một đầu. đây là cách quả trứng tránh bị lăn ra khỏi vách đá hẹp", live science dẫn lời paul sweet, chuyên gia bảo tàng lịch sử tự nhiên mỹ, cho hay.

Màu sắc

Vỏ trứng có cấu tạo chủ yếu từ canxi cacbonat (màu trắng). một số vỏ trứng có cả màu sắc cực tím không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ những con chim mới cảm nhận được. hai sắc tố tạo ra nhiều màu sắc khác nhau của vỏ trứng là rushbird (tạo vỏ màu xanh da trời, xanh lá cây) và protoporphyrins (tạo vỏ trứng màu vàng, màu đỏ và màu nâu). vỏ trứng có những vết đốm hoặc đường kẻ thường có nhiều protoporphyrins.

Kích thước

Trứng của chim voi (đã tuyệt chủng) có kích cỡ lớn nhất, với chiều dài khoảng 28 cm. ngược lại, chim ruồi là loài đẻ trứng nhỏ nhất, với khối lượng quả trứng chỉ bằng một chiếc kẹp giấy.

Độ dày vỏ trứng

Vỏ trứng đủ mỏng để chim con thoát ra khỏi vỏ khi trứng nở. nó cũng đủ dày để chịu được trọng lượng của phôi thai đang phát triển bên trong cũng như sức nặng của chim bố mẹ lúc ấp trứng. giống đà điểu australia đẻ trứng màu xanh lá cây với độ dày vỏ trứng là 0,6 cm.

Trao đổi chất với môi trường bên ngoài

Trứng chim có một lớp vỏ cứng và màng xốp cho phép nó trao đổi chất với môi trường bên ngoài, chẳng hạn như khí oxy và khí cacbonic.

Trứng có chứa vi khuẩn hay không?

Chỉ có 1 trong mỗi 20.000 quả trứng có thể chứa các vi khuẩn nhiễm độc salmonella. do đó, khả năng một quả trứng có thể chứa vi khuẩn salmonella là rất nhỏ.

Theo Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/nhung-phat-hien-thu-vi-ve-trung-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-co-the-ban-chua-biet-search/?id=192599

Theo Khỏe và Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-phat-hien-thu-vi-ve-trung-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-co-the-ban-chua-biet/20230203100918974)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY