MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nỗi cô đơn dịp nghỉ lễ

Những kỳ nghỉ lễ dài ngày đối với nhiều người lại là thời điểm vô cùng cô đơn, mệt mỏi và áp lực, làm tăng 26% nguy cơ bệnh tật.
Mục lục

Nghỉ lễ cuối năm thường được coi là dịp vui vẻ, đoàn tụ, khoảng thời gian thư giãn sau một năm bận rộn. Tuy nhiên, đối với Jennifer, nữ doanh nhân 55 tuổi đã ly dị, những kỳ nghỉ dài dần trở thành gánh nặng. 

"Tôi vẫn có bạn bè và người thân ở cạnh, nhưng những buổi hội họp lại càng khiến tôi thấy cô đơn bởi chúng nhắc nhở, tôi từng có một gia đình hạnh phúc và trọn vẹn", cô chia sẻ.

Người con duy nhất của cô đang đi du học, Jennifer hiện chỉ sống một mình. Để tránh làm cha mẹ lo lắng, cô cố tỏ ra vui vẻ và tự tin. Tuy nhiên, điều này làm cô cảm thấy tồi tệ hơn nhiều.

Vì những lý do riêng trong cuộc sống, nhiều người cảm thấy cô đơn vào dịp nghỉ lễ. Ảnh: The UnLonely Project.

Jennifer không phải trường hợp duy nhất cảm thấy cô đơn và áp lực trước những kỳ nghỉ lễ dài ngày. 

Trong một cuộc khảo sát thực hiện vào năm 2017 nghiên cứu về các hành vi và nhu cầu của người trưởng thành, khoảng 1/3 trong số hơn 1.000 người được hỏi cho biết họ cảm thấy cô đơn trong dịp nghỉ lễ. 

Thông thường, người già, những cá nhân bị cô lập hoặc mất đi người thân yêu thường cảm thấy cô đơn mỗi dịp nghỉ lễ dài ngày, theo tiến sĩ Kim Lian Rolles-Abraham, chuyên gia tâm lý học lâm sàng tại Better Life Clinic, Singapore. Bên cạnh đó, các bệnh nhân mắc chứng trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và hội chứng ám ảnh xã hội cảm thấy đặc biệt tiêu cực trong khoảng thời gian này.

Theo tiến sĩ Kim Lian, nhu cầu cơ bản của con người là kết nối. 

"Chúng ta được sinh ra để trở thành những sinh vật xã hội, kết nối với người khác là điều rất quan trọng cho sức khỏe về cả thể chất và tinh thần", cô cho biết. 

Các nền tảng truyền thông xã hội cũng có thể khiến nhiều người cảm thấy cô đơn hơn bình thường. 

Tiến sĩ Lim Boon Leng , bác sĩ tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Tâm lý BL Lim, nói: "Mạng xã hội cho phép người dùng duy trì kết nối theo cách khác nhau, nhưng kết nối này thường rất hời hợt. Đối với những người sống một mình và có ít mối quan hệ, việc nhìn thấy người khác đăng ảnh đi chơi cùng bạn bè và họp mặt gia đình có thể nhắc nhở họ về tình trạng của bản thân".

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Copenhagen công bố vào tháng 11 năm nay, cô đơn quá lâu có thể dẫn đến thói quen hút thuốc, bệnh béo phì và suy giảm chức năng miễn dịch, làm tăng 26% nguy cơ tử vong.

Các chuyên gia cho biết có thể tránh khỏi cảm giác cô đơn trong kỳ nghỉ lễ bằng một số cách thức đơn giản. 

Duy trì liên lạc với người thân ở nước ngoài

Tiến sĩ Lim cho biết, việc liên hệ với người thân đang học tập, sinh sống và làm việc tại nước ngoài là vô cùng cần thiết trong mỗi dịp nghỉ lễ. Sử dụng mạng xã hội, điện thoại thông minh, máy tính hoặc viết một bức thư tay kiểu cũ là những cách đơn giản để gửi đi tình yêu thương, sự ấm áp và tránh cảm giác cô đơn.

Gặp mặt đồng nghiệp và bạn bè hoặc tham gia hoạt động cộng đồng

Theo tiến sĩ Kim Lian, những người phải tạm chia xa vợ, chồng hoặc người yêu trong khoảng thời gian này nên chủ động tổ chức các buổi hội họp hoặc đi chơi với bạn bè. Các hoạt động cộng đồng như thiện nguyện hoặc các câu lạc bộ cũng có thể làm giảm cảm giác cô đơn. Giúp đỡ những người kém may mắn là một hình thức tốt đẹp và ý nghĩa đem lại mục đích cho cuộc sống, sự tương tác và kết nối xã hội.

Nhận nuôi thú cưng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sở hữu thú nuôi có thể làm giảm bớt sự cô đơn, phiền não về thể chất và tâm lý. Dù sự thân thiết giữa con người và thú cưng không giống với các mối quan hệ xã hội, chúng vẫn có thể đem lại sự thoải mái và tình cảm. Tương tự với hoạt động thiện nguyện, chăm sóc thú cưng giúp nuôi dưỡng mục đích và ý nghĩa của cuộc sống.

Thay đổi những kỳ vọng xã hội

Nhiều người cảm thấy cô đơn hơn bình thường trong kỳ nghỉ lễ phần bởi đặt kỳ vọng xã hội quá cao. Mặc cảm vì chưa tìm được người yêu, không có một gia đình trọn vẹn hay một công việc lý tưởng là những cảm giác thường trực trong khoảng thời gian này.

Cách để khắc phục điều đó là điều chỉnh lại những kỳ vọng của bản thân và học cách hài lòng với cuộc sống hiện tại. 

Thục Linh (Theo Channel News Asia, Very Well Mind)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/noi-co-don-dip-nghi-le-4026339.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY