MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nữ sinh 12 tuổi không thể đi lại vì vòng một quá khủng

MangYTe - Thấy ngực con gái 12 tuổi to lên, bố mẹ em P.A. (12 tuổi, quê Cẩm Sơn, Thái Nguyên) nghĩ con dậy thì sớm, nhưng họ sốc khi 'vòng một' con cứ lớn lên từng ngày đến không thể đi lại.
Mục lục

Nữ sinh 12 tuổi không thể đi lại vì vòng một quá khủng - Ảnh 1.

GS Trần Thiết Sơn thực hiện một ca phẫu thuật - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Nằm trên giường bệnh, em P.A. (12 tuổi, quê Cẩm Sơn, Thái Nguyên) rất khó nhọc khi trò chuyện. Tuyến vú của P.A. phát triển bất thường gần 1 năm nay.

Từ Thái Nguyên xuống Hà Nội chăm sóc con gái, bố của P.A. cho biết trước đó gia đình đưa em đến một bệnh viện nhi, bác sĩ kết luận em mắc bệnh tuyến vú khổng lồ và khuyên chờ đến 16-18 tuổi mới có thể can thiệp.

Nhưng thấy tình trạng của con bất thường, tuyến vú tiếp tục phát triển, gia đình đã đưa p.a. đến khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện bạch mai thăm khám.

"Cháu khó thở do bị tuyến vú nặng nề đè vào lồng ngực. Từ ngày mắc bệnh, cháu thường tâm sự với mẹ những mặc cảm do sự bất thường của cơ thể. Cháu cũng dần khép kín hơn", bố P.A. chia sẻ.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, hai bầu vú của P.A. mỗi bên đo được 3.000ml. Tuyến vú phát triển nhanh đến mức bệnh nhân không thể đi lại, khó thở và phải nghỉ học.

Ts.bs phạm thị việt dung (trưởng bộ môn phẫu thuật tạo hình, đại học y hà nội - hiện phụ trách khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện bạch mai) cho biết nguyên nhân là do p.a. mắc u phyllode. bệnh này phát triển mạnh mẽ, có các khối u rõ ràng, đa số u lành tính nhưng cũng có một tỉ lệ ác tính hóa.

Thực hiện ca mổ là GS Trần Thiết Sơn, khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai. GS Sơn đánh giá đây là ca bệnh khó, P.A. cũng là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ông từng thực hiện phẫu thuật thu nhỏ vú phì đại.

"Bệnh nhi mới 12 tuổi, đi qua nhiều bệnh viện nhưng không chẩn đoán ra bệnh, kéo dài thời gian điều trị khiến bệnh nặng nề hơn. Khối u lớn cũng ảnh hưởng đến đời sống, gây bất tiện, ảnh hưởng tâm lý người bệnh", GS Sơn thông tin.

"Đeo bộ ngực lớn có thể gây cong vẹo cuộc sống và kéo toàn bộ hệ thống mạch máu ở cổ bị biến đổi dẫn đến thiểu năng tuần hoàn não kèm biến đổi về tâm lý. Trẻ không dám sinh hoạt, vận động, ngại tiếp xúc với bạn bè. Hệ lụy là nhiều trẻ sống thu mình, bỏ học hoặc không dám đi học. Vì vậy phẫu thuật là phương pháp tốt nhất giúp giải quyết các triệu chứng khó chịu cũng như mang lại hiệu quả thẩm mỹ cho bệnh nhân", ông nói thêm.

Đầu tháng 6 vừa qua, P.A. đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u hai vú khoảng 6kg. Kíp phẫu thuật áp dụng phương pháp thu gọn vú có bảo tồn, giúp bệnh nhân giữ nguyên được cảm giác, cho con bú bình thường và vẫn đảm bảo hình thể tuyến vú sau này.

Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ ngại tương tác với người lớn, đặc biệt là những vấn đề tế nhị, vì vậy khi ngực phát triển lớn, gia đình mới phát hiện ra.

Do đó, phụ huynh luôn phải có sự trao đổi với con cái. Bên cạnh đó, khi phát hiện dấu hiệu bất thường của con, gia đình nên đến cơ sở có chuyên môn phẫu thuật tạo hình để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Mổ tách thành công khối u vú nặng 6kg cho cụ bà 73 tuổi Mổ tách thành công khối u vú nặng 6kg cho cụ bà 73 tuổi

TTO - Do sợ phẫu thuật, bệnh nhân ở nhà tự đắp thuốc nam cho đến khi khối u bị hoại tử, xuất huyết liên tục và nặng đến 6kg mới chịu vào bệnh viện chữa trị.

DƯƠNG LIỄU

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/nu-sinh-12-tuoi-khong-the-di-lai-vi-vong-mot-qua-khung-20220613100202093.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY