MangYTe

Bệnh tuổi Teen hôm nay

Trái nết tuổi dậy thì

Đứng trước những mâu thuẫn tâm lý khi trẻ bước vào tuổi mới lớn, bạn cần có những ứng xử phù hợp để con đi đúng hướng.
Mục lục
Sống khép kín

Khi bước vào tuổi dậy thì, nhiều trẻ đang vô tư hồn nhiên bỗng trở nên khép kín, không muốn chia sẻ với ai để rồi lại cảm thấy cô độc. Nguyên do là trong tâm tư trẻ đang có những thay đổi thầm kín, không dễ thổ lộ với người khác và trẻ đã chọn giải pháp đắm chìm trong thế giới nội tâm để một mình gặm nhấm mọi niềm vui, nỗi buồn.

Vì thế nên, nếu bạn nhận ra được thay đổi ở con, hãy chủ động hỏi han một cách khéo léo để trẻ giải tỏa mọi nỗi niềm. Nếu không, trẻ dễ bị “lạc lối” khi chọn lầm người để trút bầu tâm sự.

Lôi cuốn sự chú ý của người khác Nhuộm tóc đủ màu, đeo hai ba chiếc khoen mũi, khoen tai, mở nhạc thật lớn là những cách mà các cô cậu tuổi dở hơi thường làm nhằm lôi cuốn sự chú ý của cha mẹ, bạn bè, người khác. Theo các nhà tâm lý, cách gây chú ý như này không có gì là lạ.

Đứng trước sự “nổi loạn” này, cha mẹ nên thường xuyên nói với con là bạn yêu thương chúng, đừng cằn nhằn, đay nghiến về những chuyện lặt vặt như ăn mặc "chướng mắt", phòng ốc bừa bãi... Tuy nhiên, nếu "kỹ thuật" gây chú ý của chúng liên quan đến an toàn bản thân, chẳng hạn như ở lại đêm nhà bạn hoặc lên xe với một người bạn đang say khướt, bạn cần phải cứng rắn để uốn nắn con.

Phản đối, kháng cự cha mẹ

Khi nhắc con làm bài tập, bé vào phòng vặn nhạc tưng bừng. Bảo con rửa chén bát, bé thản nhiên ngồi xem TV. … Trong lúc này, cách tốt nhất là cương quyết, cứng rắn đối với sự an toàn của con nhưng mặt khác, bạn cũng cần nhường nhịn và cho phép chúng phạm một vài lỗi lầm dù đó là điều mà người làm cha mẹ khó chấp nhận. Trong những lúc vui vẻ, hòa thuận, hãy nói với con về những đề tài khiến mẹ con hay xung đột và tìm hiểu nguyên nhân.

Nói năng hỗn xược

Những lời lẽ hỗn xược của đứa con tuổi dậy thì này có thể làm bạn "nhức nhối". Không chỉ vậy chúng có thể còn làm những điều mà chúng biết chắc khiến bạn sợ hãi như bỏ nhà ra đi, bỏ học...

Theo các nhà tâm lý, các cô cậu teen thường đưa ra những lời lẽ thù hằn hoặc có thái độ thù nghịch khi cảm thấy bị cha mẹ coi thường. Trong trường hợp này, tôn trọng là biện pháp giải quyết.

Lắng nghe con

Tuổi teen thường rất nhạy cảm, dễ tổn thương. Chỉ cần nhìn thái độ, cử chỉ của cha mẹ, chúng dễ xiên xẹo bạn đang không lắng nghe và cố gắng hiểu chúng. Từ đó, bé có tâm lý muốn rời xa ba mẹ vì ngại sẽ làm ảnh hưởng đến sự bận rộn của bạn, vô tình điều đó khiến chúng nghĩ rằng, bạn đang xem trọng công việc hơn là con cái.

Dạy con tuổi dậy thì là thử thách lớn nhất đối với các bậc cha mẹ. Vì đến độ tuổi 'ẩm ương' trẻ thường 'trái tính, trái nết' và ương bướng khiến những 'đấng sinh thành' không khỏi đau lòng. Dạy con tuổi dậy thì sao đây để nhẹ lòng mẹ, thỏa lòng con?
Theo Eva
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-trai-net-tuoi-day-thi-3611.html)

Chủ đề liên quan:

dậy thì tuổi dậy thì

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY