MangYTe

Bệnh tuổi Teen hôm nay

Bí quyết trò chuyện với con ở tuổi dậy thì

Dậy thì là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời. Ở lứa tuổi này, thể chất và tinh thần của các em có rất nhiều thay đổi.
Mục lục
Để giao tiếp với trẻ bạn cần phải quan tâm và có những ứng xử phù hợp để có thể kết hiểu và biết được điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của con bạn.

Gần gũi với con cái

Cho dù công việc bận rộn, hàng ngày bạn cố gắng dành thời gian gặp gỡ, trò chuyện với con cái. Bạn nên thường xuyên quan tâm, trao đổi với con về những việc diễn ra ở trường, ở nhà, quan hệ với bạn bè...và chia sẻ, định hướng khi con có suy nghĩ lệch lạc.

Lắng nghe

Lắng nghe luôn là chìa khoá tốt nhất cho mọi cuộc nói chuyện, nghe cũng phải có nghệ thuật. Bạn hãy đạt mình vào hoàn cảnh của con, đừng ép buộc con và cho rằng: “Bố (mẹ) qua thời đó rồi, không có chuyện đó...”.

Chú ý lắng nghe và biểu lộ sự đồng cảm của bạn, điều đó giúp con bạn cần trước khi bạn đưa ra lời khuyên gì. Trẻ ở tuổi dậy thì tâm trạng luôn thay đổi, không ổn định và bạn cần phải nghe kỹ để hiểu và biết được cảm xúc nhất thời của con. Qua đó, bạn có thể chia sẻ, trấn an con mình trước nỗi lo vô cớ đó. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua những tâm trạng nhất thời đó của con mình, nó sẽ bùng nổ tiếp tục nếu không được quan tâm, chia sẻ và động viên đúng lúc.

Tập trung nói chuyện

Khi trò chuyện với con, bạn không nên làm bất cứ việc gì khác, bạn hãy tắt máy tình, dừng những công việc bạn đang làm lại. Bạn phải tập trung sự chú ý của mình vào những điều cần nói. Có thể con bạn lơ đi, không thích nghe những điều bạn nói nhưng nếu bạn tập trung và nghiêm túc thì con bạn sẽ phải nghiêm túc hiểu những vấn đề bạn đang nói đến.

Chọn thời điểm

Hãy tôn trọng lịch trình học tập và các hoạt động cũng như những mối quan tâm của con trẻ. Nếu bạn rảnh rỗi nhưng con bạn đang xem chương trình yêu thích của mình, tốt nhất bạn hãy ngồi xem bên cạnh và trò chuyện với con mỗi khi chương trình nghỉ giữa giờ để quảng cáo, thay vì ép chúng chú ý đến bạn khi chương trình đang diễn ra.

Hoà đồng, cởi mở

Thật sai lầm nếu bạn chứng tỏ uy quyền của mình đối với con cái, tránh đùa giỡn, chia sẻ cùng con nhưng mối quan tâm về thần thượng thể thao, âm nhạc... những bộ phim, bài hát mà con bạn ưu thích. Việc tạo ra khoảng cách như vậy khiến con bạn khó khó chia sẻ cùng bạn những tâm tư, tình cảm đang ngày một dâng lên ở độ tuổi chẳng phải người lớn nhưng cũng chẳng phải trẻ con. Như vậy, có thểtrẻ sự nhưng không thật sự phục và dẫn đến sống khép kín rồi tự tìm lời giải từ các nguồn bên ngoài.

Bạn hãy thay đổi những suy nghĩ và hành động tiêu cực bằng cách dành thời gian cùng xem truyền hình, cùng nghe bản nhạc với con, hay cung con tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời như đá bóng, đánh cầu lông, đá cầu... Qua đó tâm sự cùng con những cảm nghĩ của bạn về anh chàng cầu thủ chúng thích, cô nàng ca sĩ xinh xinh chúng ngưỡng mộ… Do đó, cùng tham gia và chia sẻ, bạn sẽ nhận được nhiều suy nghĩ từ phía con bạn qua những giây phút “bè bạn” ấy.

Không nói nhiều

Hãy lắng nghe nhiều hơn là cứ nói thao thao về bất kỳ vấn đề nào đó. Đây là một trong những cách tốt nhất để giao tiếp với con trẻ. Bởi vì sự lắng nghe cho phép bạn hiểu được điều gì đang diễn ra ở con và khuyến khích con giao tiếp nhiều hơn, giúp con thoải mái bày tỏ quan điểm và cảm nhận mà không lo lắng bị phán xét hay bị chỉnh sửa.

Tạo tự tin

Không gì nguy hiểm bằng việc mất lòng tin của trẻ. Sẽ có những khi con bạn xử sự sai nhưng đừng lấy đó là cái cớ để ngăn cản hay bàn lùi những khi chúng có đề nghị. Bạn sẽ làm mất sự tự tin của con cái, rồi chúng sẽ cho mình là kẻ vô dụng. Chúng sẽ không còn thích bày tỏ gì cùng bạn nữa. Điều đó sẻ rất nguy hiểm, con bạn sẽ có những hành đồng liều lĩnh, thiếu suy nghĩ . Hãy luôn đặt niềm tin vào con cái, chỉ cần bạn giúp chúng những gợi ý để có kết quả tốt thôi.

Sử dụng công nghệ

Hiện nay, trẻ thường sử dụng công nghệ để trợ giúp. Hãy thường xuyên gửi tin nhắn để hỏi han con và mang đến sự hỗ trợ khi cần thiết. Bạn thử "thích" một bài gì đó con bạn mới đăng trên Facebook xem? Có thể cách này sẽ rất hiệu quả và giúp trẻ cảm thấy dễ dàng cởi mở với bố mẹ hơn.

Thay đổi địa điểm trò chuyện

Nói chuyện với con cái không nhất thiết phải vào bữa ăn tối. Sự đa dạng sẽ tăng thêm gia vị cho cuộc sống, do đó hãy thử thay đổi môi trường xung quanh xem. Bạn hãy cùng con đi dạo, mua sắm hoặc vào quán cà phê. ...Bạn nên chọn những nơi phù hợp với bạn và con cái, qua đó cùng nhau tận hưởng những giây phút ấm áp và trò chuyện.

Theo Diệu Linh - VnMedia

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bi-quyet-tro-chuyen-voi-con-o-tuoi-day-thi-3618.html)

Chủ đề liên quan:

dậy thì tuổi dậy tuổi dậy thì

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY