MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện 4 loài dơi có khuôn mặt kì quái

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Venda (Nam Phi) đã phát hiện thêm 4 loài dơi tai to mới với những chiếc mũi khổng lồ và hình dáng kỳ lạ tại khu vực đông châu Phi.
Mục lục

Loài dơi Rhinolophus smithersi.

Ban đầu, tiến sĩ peter j. taylor và các cộng sự thuộc trường đh venda nghĩ rằng 4 loài dơi này đều thuộc về một loài duy nhất, đó là dơi tai to hildebrandt (tên khoa học rhinolophus hildebrandtii) - được mô tả lần đầu tiên vào năm 1878.

bởi vì các đặc điểm về ngoại hình không thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. nhưng sau khi phân tích tần số vang, hình dạng hộp sọ và dna, các nhà khoa học xác định chúng thuộc những loài dơi hoàn toàn khác nhau.

những loài dơi mới được xác định, bao gồm dơi tai to cohen (rhinolophus cohenae), được tìm thấy ở tỉnh mpumalanga của nam phi; dơi tai to núi mabu (rhinolophus mabuensis), sống tại vùng núi phía bắc mozambique; dơi tai to smithers (rhinolophus smithersi), được phát hiện vùng ở thảo nguyên thuộc thung lũng limpopo và zambezi; dơi tai to mozambique (rhinolophus mossambicus), sinh sống dọc theo vùng thảo nguyên của zimbabwe và mozambique.

Dơi Rhinolophus mossambicus.

Họ dơi tai to có đặc điểm chung là vành hình lá phức tạp quanh mũi. trong khi phần lớn các loài dơi phát ra sóng siêu âm miệng, loài dơi tai to gửi tín hiệu sóng siêu âm của chúng bằng mũi. những nghiên cứu trước đây cho thấy vành quanh mũi giúp loài dơi này tập trung sóng siêu âm tốt hơn.

nghiên cứu phát hiện những loài dơi mới được đăng tải trên tạp chí plos one.

1

Theo Hà Hương/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/phat-hien-4-loai-doi-co-khuon-mat-ki-quai-88813.html

Theo Hà Hương/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-4-loai-doi-co-khuon-mat-ki-quai/20210206025903054)
 • Phát hiện sớm có thể điều trị khỏi ung thư đại trực tràng

  Phát hiện sớm có thể điều trị khỏi ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại tràng điển hình biểu hiện bằng đi ngoài ra máu, đại tiện lỏng phân lẫn máu như máu cá nhưng cũng có khi đại tiện nhiều máu, đau bụng.
 • Phát hiện sớm teo thực quản

  Phát hiện sớm teo thực quản
  Teo thực quản là một dị dạng bẩm sinh, do rối loạn trong quá trình tạo phôi thai nên teo thực quản thường kèm theo các dị tật khác.
 • Phát hiện, điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi

  Phát hiện, điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi
  Huế đã triển khai thành công việc chẩn đoán sàng lọc và điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Nhật Bản.
 • Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh teo niêm mạc dạ dày

  Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh teo niêm mạc dạ dày
  Kỹ thuật nội soi mới giúp các bác sĩ phát hiện sớm chứng teo niêm mạc dạ dày gây khó tiêu, chán ăn. Trước đó bệnh hay bị nhầm với viêm dạ dày.
 • Phương pháp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori

  Phương pháp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori
  Nhiễm Helicobacter Pylori có liên quan tới chứng khó tiêu chức năng. xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát, đái tháo đường týp II, xơ hóa động mạch…
 • Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi

  Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi
  “Cho tới giờ phút này, tôi có thể vẽ được bức tranh về cuộc chiến chống ung thư với mảng màu hồng”, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng khẳng định.
 • Xét nghiệm phát hiện sớm gen ung thư vú giá từ 10,5 triệu đồng

  Xét nghiệm phát hiện sớm gen ung thư vú giá từ 10,5 triệu đồng
  Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật

  Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn

  Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY