MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện giống người nguyên thủy mới

Các nhà khoa học đã tìm thấy dấu tích của một giống người nguyên thủy mới, sống cách đây gần 4 triệu năm ở Ethiopia.
Mục lục
Phát hiện giống người nguyên thủy mới
Các mảnh hóa thạch xương hàm trên và dưới được phát hiện ở Ethiopia. Ảnh: ITV

Các nhà nghiên cứu xác định, những mảnh xương hàm trên và hàm dưới được pháthiện ở vùng afar, ethiopia có niên đại cách đây khoảng 33,3 - 3,5 triệu năm.điều này ám chỉ, loài vượn người này sống cùng thời với nhiều giống người nguyênthủy khác. nó cũng cho thấy, sơ đồ phả hệ của loài người phức tạp hơn phỏng đoáncủa chúng ta lâu nay.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature, giống người nguyên thủymới được đặt tên là Australopithecus deyiremeda, có nghĩa là "họ hàng gần gũi"trong ngôn ngữ của người Afar.

Các mảnh xương hàm khai quật ở Afar được cho là thuộc về 4 ngườiAustralopithecus deyiremeda, vừa sở hữu các đặc điểm giống vượn, vừa có các đặcđiểm giống người hiện đại.

Tiến sĩ Yohannes Haile-Selassie, chuyên gia nhân chủng học thuộc Bảo tàng tựnhiên Cleveland (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã phảixem xét chi tiết các đặc điểm giải phẫu học và hình thái học của các răng cũngnhư xương hàm trên và hàm dưới, và đã khám phá ra các khác biệt quan trọng.

Giống người nguyên thủy này có bộ hàm vô cùng mạnh mẽ. ngoài ra, chúng tôinhận thấy họ sở hữu các răng nhỏ hơn. răng nanh thực sự nhỏ, nhỏ hơn răng nanhcủa bất kỳ giống vượn người nào từng được biết đến trước đây".

Tuổi của các hóa thạch ám chỉ, đây có thể là một trong 4 giống người nguyênthủy khác nhau từng tồn tại cùng thời điểm trên Trái đất. Nổi tiếng nhất trongsố này là giống người Australopithecus afarensis, với đại diện là Lucy, sốngcách đây khoảng 2,9 - 3,8 triệu năm và ban đầu từng được cho là tổ tiên trựctiếp của chúng ta.

Dẫu vậy, việc khám phá ra giống người nguyên thủy khác có tên gọikenyanthropus platyops ở kenya vào năm 2001, giống người australopithecusbahrelghazali ở chad và hiện là giống người australopithecus deyiremeda, chứngtỏ có nhiều giống người cùng chung sống trên trái đất.

Tiến sĩ haile-selassie giải thích thêm rằng, trước đây, vì không có bằngchứng hóa thạch chứng tỏ sự đa dạng của các giống vượn người giữa kỷ pliocene,các nhà khoa học từng cho rằng chỉ có một dòng giống người, một tổ tiên nguyênthủy - australopithecus afarensis - của người hiện đại. tuy nhiên, các khám phávề những giống người mới đã làm lung lay giả thuyết về sự tiến hóa dòng giốngấy. có thể nhiều giống người nguyên thủy đã cùng góp phần dẫn tới sự ra đời củacác giống người sau, kể cả người hiện đại.

Tiến sĩ Haile-Selassie nhấn mạnh, các nhà khoa học vẫn cần khai quật thêmnhiều hóa thạch để hiểu rõ hơn về con đường tiến hóa của loài người.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/phat-hien-giong-nguoi-nguyen-thuy-moi-239950.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/cong-nghe/phat-hien-giong-nguoi-nguyen-thuy-moi/20210217075820024)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY