MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện hồ nước tử thần siêu mặn dưới đáy sâu vịnh Mexico

Các nhà khoa học đã phát hiện một hồ nước có độ mặn gấp 5 lần nước biển, dưới đáy vịnh Mexico. Trong hồ nước này có xác của sinh vật biển.
Mục lục

Phát hiện hồ nước 'tử thần' siêu mặn dưới đáy sâu vịnh Mexico - 1

Theo The Sun, hồ nước mặn này nằm ngoài khơi bờ biển New Orleans, thuộc khu vực vịnh Mexico. Hồ nước có độ sâu khoảng 3m, chu vi 30m.

Phát hiện hồ nước 'tử thần' siêu mặn dưới đáy sâu vịnh Mexico - 2

Với nồng độ muối cao gấp 5 lần nước biển thông thường, hồ nước này là một điểm đến chết chóc đối với các loài sinh vật biển. Trong hồ chứa nhiều chất độc hại như methane và hydrogen sulfide.

Phát hiện hồ nước 'tử thần' siêu mặn dưới đáy sâu vịnh Mexico - 3

Khi các loài cua, cá vô tình lọt vào hồ, chúng sẽ bị nghẹt thở. Sau khi chết, xác của các loài động vật này vẫn được bảo quản nguyên vẹn trong hồ vì nồng độ muối cao.

Phát hiện hồ nước 'tử thần' siêu mặn dưới đáy sâu vịnh Mexico - 4

Nhà khoa học erik cordes thuộc trường đại học temple là người đã phát hiện hồ nước này ở độ sâu hơn 1km so với mực nước biển.

Phát hiện hồ nước 'tử thần' siêu mặn dưới đáy sâu vịnh Mexico - 5

Ông cho biết nước trong hồ có nhiệt độ 19 độ C, ấm hơn nước biển xung quanh. Đây cũng là điều khiến nhiều sinh vật không thể sống sót trong hồ.

Phát hiện hồ nước 'tử thần' siêu mặn dưới đáy sâu vịnh Mexico - 6

Sinh vật sống duy nhất trong hồ là thảm vi khuẩn. Xung quanh hồ có rất nhiều loài động vật khác nhau sinh sống như hến khổng lồ, sâu ống, tôm...

Phát hiện hồ nước 'tử thần' siêu mặn dưới đáy sâu vịnh Mexico - 7

Theo các nhà khoa học, vào thời kỳ kỷ jura, có một vùng biển nông tồn tại ở vị trí vịnh mexico hiện tại. khi các mảng kiến tạo dịch chuyển theo thời gian, vùng biển này bị cô lập thành hồ, nước bắt đầu bốc hơi khiến nồng độ muối trong hồ tăng lên. trong ảnh là xác một con cua hoàng đế chết trong hồ.

Theo Minh Hạnh/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://www.tienphong.vn/cong-nghe/phat-hien-ho-nuoc-tu-than-sieu-man-duoi-day-sau-vinh-mexico-1068951.tpo

Theo Minh Hạnh/Tiền phong

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-ho-nuoc-tu-than-sieu-man-duoi-day-sau-vinh-mexico/20210216093434682)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY