MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phát hiện ký sinh trùng gây mất kiểm soát ở người

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện việc tiếp xúc với loại kí sinh trùng trên mèo có tên toxoplasma gondii là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi nóng mất kiểm soát ở người.
Mục lục
TS. Emil Coccaro cùng các đồng nghiệp tại Trường Đại học Chicago (Mỹ) đã tiến hành phân tích tâm lý học mở rộng trên 358 người lớn và phân loại thành 3 nhóm: một nhóm với các biểu hiện cơn giận dữ kéo dài và dứt đoạn mang tính tiêu cực (IED), một nhóm có sức khỏe bình thường và nhóm còn lại mắc các bệnh liên quan đến tâm thần khác. Sử dụng bài kiểm tra máu để đánh giá nhóm nào có biểu hiện với toxoplasmosis – loại ký sinh không gây hại có trong các loại thịt sống, nước ô nhiễm hoặc cơ thể của mèo bị nhiễm khuẩn. Kết quả cho thấy 22% nhóm IED phát hiện có ký sinh toxoplasmosis trên cơ thể, 16% ở nhóm 3 và 9% ở nhóm khỏe mạnh. Điều này cho thấy những người trải qua những cơn giận dữ không kiểm soát có nguy cơ tiếp xúc với loại ký sinh trùng này gấp đôi người bình thường. Theo TS. Emil - Trưởng nhóm nghiên cứu: “phát hiện này giúp các nhà khoa học tìm ra được nguyên nhân và phương pháp kiềm chế các cơn giận dữ bất thường của người bệnh và xem xét liệu điều trị nhiễm khuẩn toxoplasmosis có thể dẫn tới thuyên giảm triệu chứng giận dữ hay không”.

Quốc Tuấn

((Theo SA, 3/2016))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/phat-hien-ky-sinh-trung-gay-mat-kiem-soat-o-nguoi-n114684.html)
Từ khóa: ky sinh trung

Tin cùng nội dung

 • Phát hiện, điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi
  Huế đã triển khai thành công việc chẩn đoán sàng lọc và điều trị ung thư dạ dày sớm qua nội soi với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Nhật Bản.
 • Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh teo niêm mạc dạ dày
  Kỹ thuật nội soi mới giúp các bác sĩ phát hiện sớm chứng teo niêm mạc dạ dày gây khó tiêu, chán ăn. Trước đó bệnh hay bị nhầm với viêm dạ dày.
 • Biện pháp kiểm soát hội chứng ruột kích thích
  Không sử dụng các Thu*c nhuận tràng để điều trị táo bón. Việc sử dụng các Thu*c này có thể gây suy yếu ruột và khiến cơ thể phụ thuộc vào Thu*c
 • Phương pháp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori
  Nhiễm Helicobacter Pylori có liên quan tới chứng khó tiêu chức năng. xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát, đái tháo đường týp II, xơ hóa động mạch…
 • Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi
  “Cho tới giờ phút này, tôi có thể vẽ được bức tranh về cuộc chiến chống ung thư với mảng màu hồng”, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng khẳng định.
 • Xét nghiệm phát hiện sớm gen ung thư vú giá từ 10,5 triệu đồng
  Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
 • Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
 • Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis
  Toxoplasmosis là một thuật ngữ được sử dụng cho bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Ký sinh trùng là một thuật ngữ chung cho bất kỳ sinh vật sống nào sinh sống bên trong hoặc trên bề mặt một sinh vật sống khác. Mèo là nguồn chính của nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Thú nuôi và ký sinh trùng
  Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY