MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện mộ tập thể 4.000 năm của 80 thiếu nữ

Các nhà khảo cổ ở Trung Quốc đã khai quật được hộp sọ của hơn 80 phụ nữ trẻ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những người này có thể đã bị làm vật hiến tế hơn 4.000 năm trước đây.
Mục lục
Phát hiện mộ tập thể 4.000 năm của 80 thiếu nữ
Hộp sọ của 80 người phụ nữ được tìm thấy tại khu vực của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc được cho là có liên quan đến nghi lễ cúng tế xưa.

Những chiếc sọ được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể tại Ruins Shimao, một khu vực rộng khoảng 4 km2 được phát hiện vào năm 1976 trong một thành phố thuộc thời kỳ đồ đá ở phía Bắc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Theo tân hoa xã đưa tin, các nhà khảo cổ tin rằng những hộp sọ này có khả năng liên quan đến việc xây dựng thành phố. những người phụ nữ ấy có thể là vật tế để cúng thần linh của những nghi lễ tôn giáo cổ xưa diễn ra trước khi bắt đầu xây dựng thành phố.

Cũng có thể đã có một cuộc bạo lực quần chúng hay xung đột sắc tộc bùng phát trong khu vực vào thời điểm mà người cổ đại đã có thiên hướng sử dụng kẻ thù hoặc kẻ bị giam cầm của họ để làm vật hiến tế.

Sun Zhouyong, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây cho biết thêm: “Nhóm người này có dấu hiệu bị đánh và đốt cháy”.

Phát hiện này không phải là trường hợp khai quật hài cốt đầu tiên liên quan đến việc bị hiến tế của con người trong thời kỳ đầu của lịch sử Trung Quốc, kênh News Asia cho biết.

Năm 2005, các nhà khảo cổ tại Hồng Giang trong trung tâm thị trấn Hồ Nam đã tìm thấy một bàn thờ đặt riêng biệt cùng với bộ xương của một nạn nhân đã chết do bị cúng tế. Được biết, người này đã chết khoảng 7.000 năm. Và khu vực này được cho là xuất hiện người bị làm vật hiến tế sớm nhất được tìm thấy.

Theo Khánh Hà/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/phat-hien-mo-tap-the-4-000-nam-cua-80-thieu-nu-152370.html

Theo Khánh Hà/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-mo-tap-the-4-000-nam-cua-80-thieu-nu/20210227080154740)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY