MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi trong ngôi mộ chiến binh

Trong quá trình tìm kiếm, cách nhà khảo cổ học đã phát hiện ra nhiều cổ vật quý hiếm tại ngôi mộ chiến binh ở Zakotarac thuộc bán đảo Peljesac, miền nam Dalmatia, Croatia, trong đó có chiếc mũ giáp cổ có niên đại khoảng 2.400 năm tuổi.
Mục lục

Chiếc mũ giáp có thiết kế hở mặt, làm bằng đồng, được tìm thấy tại mộ của một chiến binh thuộc thế kỷ xiv tcn tại bán đảo peljesac, miền nam dalmatia, croatiaa.

sau quá trình xác minh, các nhà khảo cổ học cho biết chiếc mũ giáp này là biểu tượng của vùng peloponnese, hy lạp trong khoảng thế kỷ viii và thế kỷ vii tcn. đây là cổ vật quý hiếm, chỉ có khoảng 40 chiếc được tìm thấy tại châu âu.


Chiếc mũ giáp cổ.

Chiếc mũ giáp cổ.


Chiếc mũ này lần đầu tiên được sử dụng bởi người Etruscans và người Scythia cổ đại. Sau đó, người Illyria đã sử dụng chúng rộng rãi và trở thành biểu tượng của họ. Vào đầu thế kỷ thứ V TCN, chiếc mũ này đã lỗi thời ở hầu hết các vùng tại Hy Lạp. Và đến thế kỷ thứ IV TCN, nó đã dần biến mất ở Illyria.

Ngoài chiếc mũ giáp cổ, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy rất nhiều cổ vật và vũ khí các loại gồm dao, găm, giáo, ghim cài bằng đồng hoặc bạc, hạt hổ phách, vòng cổ,… Ngoài ra, họ còn phát hiện 30 chiếc bình cổ, có xuất xứ từ Hy Lạp.

Ngoài ngôi mộ trên, các nhà khảo học còn tìm thấy vài ngôi mộ khác quanh làng Zakotorac.

Theo Bảo Tuấn/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://www.tienphong.vn/cong-nghe/phat-hien-mu-giap-co-hon-2000-nam-tuoi-trong-ngoi-mo-chien-binh-1798244.tpo

Theo Bảo Tuấn/Tiền phong

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-nhieu-co-vat-quy-hiem-co-nien-dai-khoang-2-000-nam-tuoi-trong-ngoi-mo-chien-binh/20210308083353529)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY