MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện sinh vật bị cương cứng suốt 99 triệu năm

Đối với một con nhện chân dài, thần Chết có lẽ đã ra tay vào một thời điểm vô cùng không thích hợp. Sinh vật này đã bị chôn vùi trong hổ phách suốt 99 triệu năm qua trong tình trạng cơ quan sinh sản cương cứng, ám chỉ việc nó bị chết trong lúc lên đỉnh.
Mục lục

Phát hiện sinh vật bị 'cương cứng' suốt 99 triệu năm
Cơ quan sinh sản (mũi tên trắng) của con nhện chân dài được phát hiện dài tới gần một nửa chiều dài cơ thể của nó. Ảnh: Daily Mail

Căn cứ vào cơ quan sinh sản có cấu trúc độc nhất vô nhị, phát triển tới gần một nửachiều dài cơ thể của nhện đực khi cương cứng hoàn toàn, các nhà nghiên cứu nhậnđịnh, hóa thạch nói trên có thể đại diện cho một họ nhện chân dài mới, đã tuyệtchủng.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí The Science of Nature, đây làphát hiện vô cùng kỳ dị và là đầu tiên thuộc dạng này. Nó được đánh giá là vôcùng quan trọng do tuổi của hóa thạch.

Mẫu vật trong tình trạng cương cứng "cậu nhỏ" được cho là một họ hàng chưatừng biết đến của giống nhện chân dài halitherses grimaldii. con vật hóa thạchtrong hổ phách miến điện của myanmar, nhiều khả năng do nhựa cây rỉ ra bao phủcơ thể nó, trước khi đông đặc lại để bảo quản nó trong tình trạng đạt cực khoáivĩnh cửu.

Nhện chân dài đã tồn tại trên Trái Đất hơn 400 triệu năm. Các nhà nghiên cứuđang kỳ vọng chúng có thể giúp họ hiểu rõ việc phát tán sự sống thuở sơ khaikhắp các đại lục dịch chuyển.

Việc phân biệt các loại nhện chân dài có thể tương đối khó, do nhiều loạitiến hóa giống hệt nhau diện mạo bên ngoài. song, cơ quan sinh sản được bảo quản tốtcủa mẫu vật mới có thể mang tới một phương pháp nhận diện chính xác hơn.

"các họ và thậm chí cả các loại nhện chân dài khác nhau có thể sở hữu hìnhdáng cơ quan sinh dục ngoài đặc trưng. trong thực tế, đối với việc nhận dạng, ''cậu nhỏ'' thường giữ vai trò quan trọng hơn hình dạng của cơ thể và chân", chuyên giajason dunlop đến từ bảo tàng lịch sử tự nhiên berlin, đức - người đứng đầunghiên cứu, nhấn mạnh.

Đối với nhện h. grimaldii, "cậu nhỏ" đặc trưng có dạng phẳng dẹt, mảnh dẻ vớiđầu xoắn. các nhà nghiên cứu đã xác định được điều này thông qua ảnh chụp và kỹthuật quét 3d. họ cũng phát hiện, loài sinh vật này sở hữu đôi mắt lớn và thiếurăng trong mờ rất hiếm gặp.

Mặc dù con vật khi được phát hiện có khả năng bị "chết trong sung sướng", nhưngnhững gì xảy ra với nó trong thực tế có thể ít lãng mạn hơn, do không có cá thể cái nào bị mắc kẹt trong hổ phách cùng với nó. Nhóm nghiên cứu không loại trừ khảnăng con vật đang vật lộn chống chọi với việc bị mắc kẹt trong nhựa cây và điềunày khiến áp huyết tăng vọt và vô tình làm "súng giương nòng".

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/the-gioi-so/phat-hien-sinh-vat-bi-cuong-cung-suot-99-trieu-nam-288236.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-sinh-vat-bi-cuong-cung-suot-99-trieu-nam/20210218075500585)

Chủ đề liên quan:

côn trùng hóa thạch nhện sinh vật
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY