MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện sốc về diện mạo người ngoài hành tinh

Các chuyên gia Anh vừa có kết luận gây sốc rằng người ngoài hành tinh có thể sẽ giống con người.
Mục lục

Các chuyên gia ở đại học oxford, anh kết luận, người ngoài hành tinh có thể trải qua cùng một quá trình chọn lọc tự nhiên dẫn tới quá trình tiến hóa của con người, ngay cả khi họ hít thở khí nitơ hay cấu tạo từ silicon, international business times đưa tin.

Nhóm nhà khoa học anh nhận định các dạng sống ngoài hành tinh có thể tiến hóa theo cách tương tự như tổ chức sinh vật trên trái đất. nghiên cứu mới công bố trên tạp chí international journal of astrobiology chỉ ra quá trình chọn lọc tự nhiên tạo ra các sinh vật trên trái đất rất có thể cũng diễn ra trên những hành tinh khác.

Chọn lọc tự nhiên là quá trình do nhà sinh vật học charles darwin, cha đẻ thuyết tiến hóa, nêu ra. theo darwin, những loài thích ứng tốt nhất với môi trường sống của chúng có nhiều khả năng sống sót để truyền lại nguồn gene. quá trình chọn lọc tự nhiên dẫn tới sự tiến hóa của con người sau hàng tỷ năm trên trái đất. nhưng ở hành tinh khác, sự sống có thể khác biệt tùy theo điều kiện của hành tinh đó.

 Người ngoài hành tinh có thể rất giống con người. Ảnh minh họa

Người ngoài hành tinh có thể rất giống con người. ảnh minh họa

"chúng tôi vẫn không thể khẳng định người ngoài hành tinh đi bằng hai chân hoặc có đôi mắt lớn màu xanh. nhưng chúng tôi tin chắc thuyết tiến hóa cung cấp một công cụ bổ sung độc đáo để hiểu hơn về hình dáng của người ngoài hành tinh", sam levin, nhà nghiên cứu ở khoa động vật học tại đại học oxford, cho biết.

"có hàng trăm nghìn hành tinh có thể tồn tại sự sống chỉ tính riêng trong thiên hà của chúng ta. dù không thể kết luận loài người có đơn độc hay không, chúng tôi đang tiến gần hơn tới việc lý giải hàng xóm của chúng ta trông như thế nào", levin chia sẻ.

Trên Trái Đất, những sự kiện mang tên "major transition" (tạm dịch là biến đổi quan trọng) điều khiển quá trình tiến hóa của các loài khác nhau. Những sự kiện này xảy ra khi một nhóm tổ chức sinh vật tiến hóa lên dạng sống cao cấp hơn như chuyển từ sinh vật đơn bào sang đa bào hoặc khi xã hội linh trưởng đầu tiên hình thành.

"bằng cách dự đoán người ngoài hành tinh cũng trải qua những biến đổi quan trọng, chúng tôi dự đoán ở mức độ nhất định, quá trình tiến hóa có thể khiến người ngoài hành tinh trông giống chúng ta. họ cũng phát triển những cơ chế giống con người, cho phép họ "loại bỏ mâu thuẫn, duy trì hợp tác và giữ cho tổ chức sinh vật hoạt động"", levin nói.

Một nhà khoa học từng làm việc cho cơ quan hàng không vũ trụ mỹ (nasa) suy đoán người ngoài hành tinh có thể sống bên dưới những đại dương đóng băng ở thiên thể khác, nghĩa là họ có thể trông giống cá hơn là giống con người.

Liên quan tới người ngoài hành tinh, trước đó theo công ty nghiên cứu glocalities có trụ sở ở hà lan, một cuộc khảo sát 26.000 người tại 24 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới cho thấy 47% người được hỏi tin rằng “có sự tồn tại của nền văn minh khác trong vũ trụ”.

Khoảng 61% người tham gia khảo sát đều trả lời có đối với câu hỏi liệu họ có tin vào “một dạng sự sống trên hành tinh khác”, trong khi chỉ khoảng 25% không tin vào sự sống ngoài trái đất.trong số những người trả lời có, khoảng 60% cho rằng con người nên tìm cách liên hệ với các nền văn minh ngoài vũ trụ.

Trước đó, các khảo sát tương tự ở Mỹ, Anh và Đức đều cho ra kết quả tương tự. Tuy nhiên, khảo sát mới đây được cho là có độ bao phủ toàn cầu nhất.

Giám đốc khảo sát martijn lampert cho hay tỷ lệ người tin vào sự sống ngoài trái đất nhiều nhất là người nga với 68%. tiếp theo là người mexico và trung quốc, trong khi tỷ lệ thấp nhất là hà lan với 28%.

Khảo sát được thực hiện bằng 15 thứ tiếng từ tháng 12.2015-2.2016 tại các nước và vùng lãnh thổ với tổng dân số chiếm 62% dân số toàn cầu và 80% trong nền kinh tế thế giới.

Theo Ngọc Nga/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/phat-hien-soc-ve-dien-mao-nguoi-ngoai-hanh-tinh-d134788.html

Theo Ngọc Nga/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-soc-ve-dien-mao-nguoi-ngoai-hanh-tinh/20201004085325351)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY