MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng bên trong ngôi mộ cổ kỳ dị tạc vào đá

Xác ướp có lưỡi vàng và vô số đồ tạo tác quý đã được các nhà khảo cổ phát hiện trong ngôi mộ đặc biệt có niên đại 1.300 năm tuổi.
Mục lục

Khi khám phá một nghĩa trang cổ ở ai cập, một nhóm các nhà khảo cổ học đến từ tây ban nha đã phát hiện ra một ngôi mộ kỳ dị được tạc vào đá. bên trong, họ tìm thấy một kho báu có niên đại hơn 1.300 năm.

Những ngôi mộ có niên đại khoảng từ khoảng năm 332 trước Công nguyên đến năm 641 sau Công nguyên – được chạm khắc vào lòng đất, tương tự như một cái giếng bằng đá. Những cái hố giống giếng nước kết thúc bằng một cánh cửa được đóng bằng gạch bùn.

xac-uop-luoi-vang-1-1704783618.jpgMột bức tượng đất nung mô tả nữ thần Hy Lạp Aphrodite đã được khai quật tại địa điểm này. Ảnh: Internet

Các nhà khảo cổ cho biết họ tìm thấy những chiếc quan tài trống rỗng bên trong các ngôi mộ và ít nhất 23 xác ướp. Các chuyên gia cho biết, trong số những hài cốt của con người, nhiều người được bọc trong những bộ quần áo đầy màu sắc. Một số xác ướp đeo mặt nạ tang lễ mạ vàng và đầy màu sắc.

Theo các nhà khảo cổ học, hai trong số những ngôi mộ có lưỡi vàng trong miệng, đây là nghi lễ chôn cất để bảo quản người chết có từ thời La Mã. Các bức ảnh được đăng tải cho thấy các xác ướp trong mộ và mặt nạ mà người đã khuất đeo.

xac-uop-luoi-vang-2-1704783631.jpgCác chuyên gia cho biết, một bộ sưu tập gạch từ một tòa nhà bị phá hủy cũng được phát hiện. Ảnh: Internet

Theo các quan chức, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy một bức tượng đất nung độc đáo mô tả Aphrodite. Nữ thần đang đội một vòng hoa có vương miện trên đầu. Đây là lần đầu tiên một bức tượng như vậy được phát hiện trong khu vực.

Các chuyên gia cho biết, ngoài xác ướp và tượng, một bộ sưu tập gạch đá thuộc một tòa nhà bị phá hủy đã được khai quật. Nhiều viên gạch mô tả hình vẽ thực vật, trái cây hoặc động vật.

Các nhà khảo cổ cho biết họ sẽ tiếp tục khám phá khu vực này.

Những ngôi mộ và hiện vật được tìm thấy ở Al-Bahnasa, cách Cairo khoảng 230 km về phía nam.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo Văn hoá & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/phat-hien-xac-uop-luoi-vang-ben-trong-ngoi-mo-co-ky-di-tac-vao-da-a31675.html

Theo Văn hoá & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-xac-uop-luoi-vang-ben-trong-ngoi-mo-co-ky-di-tac-vao-da/20240114083411699)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY