MangYTe

Khoa học hôm nay

Phát minh miếng dán giúp con người tự tiêm vắc xin cho bản thân

Một nghiên cứu mới của Nhật Bản cho thấy trong tương lai gần, con người có thể tự tiêm vắc xin bằng cách gắn một miếng dán trên da để vắc xin thẩm thấu vào cơ thể.
Mục lục

một nghiên cứu mới của nhật bản cho thấy trong tương lai gần, con người có thể tự tiêm vắc xin bằng cách gắn một miếng dán trên da để vắc xin thẩm thấu vào cơ thể.

Ảnh: Japan Times

Theo japan times, trong một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí khoa học anh nature communications vào tháng 1, giáo sư matsuhiko nishzawa tại đại học tokohu và các đồng nghiệp đã phát triển một miếng dán lăn kim vi điểm chạy bằng pin sinh học, cho phép vắc xin thẩm thấu vào cơ thể người nhanh hơn các miếng dán lăn kim hiện nay.

“trong tương lai, chúng tôi muốn mọi người có thể tự tiêm vắc xin covid-19 và các loại vắc xin khác. tôi đang cố gắng hết sức để công nghệ này có thể được ứng dụng trong tiêm vắc xin covid-19”, giáo sư nishizawa chia sẻ.

Các miếng dán lăn kim hiện nay được sử dụng trong các phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu và giảm đau. Các miếng dán này chứa một liều thuốc giới hạn và được đưa vào cơ thể người qua việc thẩm thấu trên da.

Đội ngũ của Giáo sư Nishizawa đã nghiên cứu ứng dụng dùng nguồn năng lượng có điện thế thấp để thúc đẩy quá trình đưa thuốc vào cơ thể qua các mũi kim trên miếng dán nhanh hơn và với liều lượng nhiều hơn.

Dòng điện này sẽ được sinh ra từ một tế bào nhiên liệu sinh học – một công nghệ do chính nhóm nghiên cứu phát triển, có thể tạo ra điện bằng cách tổng hợp enzym.

Công nghệ trên có thể mất vài năm mới được chính phủ chấp nhận dùng trong tiêm vắc xin, song Giáo sư Nishizawa hy vọng phương pháp này sẽ sớm được sử dụng, cho phép bệnh nhân tự điều trị tại nhà với một số loại thuốc nhất định.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/992640/phat-minh-mieng-dan-giup-con-nguoi-tu-tiem-vac-xin-cho-ban-than)
 • Indonesia sẽ tiêm phòng lại cho hàng triệu trẻ em sau rúng động vắc-xin giả

  Indonesia sẽ tiêm phòng lại cho hàng triệu trẻ em sau rúng động vắc-xin giả
  Chính phủ Indonesia sẽ phải tái tiêm chủng cho hàng triệu trẻ em 10 tuổi và dưới 10 tuổi sau khi phát hiện ra đường dây sản xuất và phân phối vắc-xin giả.
 • Vắc-xin phòng bệnh tả cho du khách

  Vắc-xin phòng bệnh tả cho du khách
  Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa thông qua vaxchora - một loại vắc-xin để phòng ngừa dịch tả
 • Hỏi đáp về bệnh bại liệt, vắc-xin tOPV, bOPV

  Hỏi đáp về bệnh bại liệt, vắc-xin tOPV, bOPV
  Thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh bại liệt toàn cầu, Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã triển khai hoạt động uống bổ sung vắc-xin bại liệt cho trẻ dưới 5 tuổi tại 119 huyện của 19 tỉnh nguy cơ cao trong tháng 3-4/2016.
 • Sắp có vắc-xin chống nghiện cocain

  Sắp có vắc-xin chống nghiện cocain
  Những người nghiện cocain có thể sớm chữa khỏi sự phụ thuộc không lành mạnh này khi một nhóm các nhà khoa học...
 • Sau khi tiêm vắc-xin ngừa vẫn có thể bị cúm

  Sau khi tiêm vắc-xin ngừa vẫn có thể bị cúm
  Tiêm vắc-xin cúm là cách tốt nhất để phòng bệnh, BS Đinh Thu Hương, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Nhiệt đới TW cho biết.
 • WHO khuyến nghị sử dụng vắc-xin phòng sốt xuất huyết của Sanofi

  WHO khuyến nghị sử dụng vắc-xin phòng sốt xuất huyết của Sanofi
  Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về chủng ngừa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị sử dụng vắc-xin sốt xuất huyết do Công ty Dược phẩm Sanofi có trụ sở tại Pháp phát triển để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh lây truyền qua muỗi đe dọa sự sống này.
 • Những điều cần biết về Vắc xin

  Những điều cần biết về Vắc xin
  cơ chế phòng bệnh của Vắc xin như thế nào, hiệu quả phòng bệnh của nó ra sao? Hiện trên thị trường đang lưu hành những loại vắc xin phòng bệnh gì, những loại nào dùng cho trẻ em, chúng được đưa vào cơ thể bằng những con đường nào? Những trường hợp nào chưa nên tiêm chủng, những phản ứng nào là bất thường sau khi dùng Vắc xin?
 • Giao lưu trực tuyến Những điều cần biết về Vắc xin

  Giao lưu trực tuyến Những điều cần biết về Vắc xin
  Vắc xin được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của Y tế công cộng trong thế kỷ 20. Vắc xin là loại dược phẩm đặc biệt đã góp phần rất lớn đẩy lùi nhiều bệnh tật và giảm tỷ lệ tử vong cho con người.
 • Nghiêm cấm tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà

  Nghiêm cấm tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà
  Trước tình trạng vắc-xin 5 trong 1, 6 trong 1 (sử dụng trong tiêm dịch vụ) đang khan hiếm, một số cá nhân đã rao bán các loại vắc-xin này như món hàng “xách tay”
 • Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?

  Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ có liên quan đến vắc xin?
  Trong giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi, trẻ được tiêm phòng nhiều loại vắc xin khác nhau để phòng trừ bệnh tật. Cũng trong độ tuổi này, ít ai biết rằng đây là thời kỳ cao điểm dễ xảy ra Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY