MangYTe

Chấn thương chỉnh hình hàm mặt hôm nay

Đây là chuyên khoa đảm nhận các ca phẫu thuật, tạo hình vùng răng hàm mặt thông thường; cùng với việc điều trị gãy xương vùng hàm mặt, phẫu thuật chỉnh hình sửa chữa các biến dạng, chấn thương vùng hàm mặt do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và lao động thường nhật. Chuyên khoa này còn bao gồm tạo hình khớp thái dương hàm trong các trường hợp dính khớp, đồng thời nghiên cứu, kết hợp các kỹ thuật vi phẫu thuật và cấy ghép mới. Những tình trạng bệnh thường gặp của khoa Chấn thương chỉnh hình hàm mặt như: gãy xương vùng hàm mặt, dính khớp, lệch lạc xương mặt hàm; u lành tính/ác tính vùng hàm mặt, nang và u xương hàm, dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt; răng ngầm, hở môi - vòm miệng,...

Phẫu thuật thẩm mỹ xương hàm mặt: Tạo thay đổi lớn cho khuôn mặt

Để tạo ra một sự thay đổi lớn hay một khuôn mặt “như ý” thì phương pháp duy n hất là phẫu thuật xương hàm mặt. Đây là một phẫu thuật khó nên việc lựa chọn bác sĩ hay cơ sở phẫu thuật hết sức quan trọng.
Mục lục

Vì sao phẫu thuật thẩm mỹ vùng hàm mặt ngày càng được ưa chuộng?

phẫu thuật thẩm mỹ vùng đầu mặt chiếm tới gần một nửa số ca phẫu thuật thẩm mỹ. Những người tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ gồm những người có mất cân đối do bẩm sinh, khối u, chấn thương… mà còn cả những người “bình thường” muốn có khuôn mặt “Âu hóa”. Phim ảnh, sách báo đã phần nào làm dịch chuyển nhận thức thẩm mỹ của người Việt Nam nói riêng và của người châu Á nói chung theo xu hướng này. Mặc dù thẩm mỹ mặt được tạo bởi các yếu tố xương, răng và phần mềm, nhưng phẫu thuật xương đem lại thay đổi khuôn mặt nhiều nhất. Xương là khung nâng đỡ phần mềm tạo ra cấu trúc khuôn mặt. Ngoài ra, hàm răng cũng là yếu tố quan trọng trong thẩm mỹ. Thực tế là trong năm 2014, người Mỹ đã chi 15 tỷ USD để làm thẩm mỹ răng (tẩy trắng, bọc sứ, làm đều, chỉnh hô móm) so với 12 tỷ USD cho phẫu thuật thẩm mỹ. Những phẫu thuật can thiệp xương cũng có thể thay đổi thẩm mỹ hàm răng và đó có thể là một phần nguyên nhân tạo ra thay đổi lớn cho mặt.

Các hình thức phẫu thuật

phẫu thuật thẩm mỹ xương vùng mặt có thể chia làm nhiều loại như độn ghép, mài gọt xương và cắt dịch chuyển xương.

Độn ghép: Có thể thực hiện để tăng kích thước với xương tự thân lấy từ bộ phận khác trên cơ thể, hoặc ghép xương đồng loại, xương nhân tạo, hoặc vật liệu nhân tạo (ví dụ độn cằm bằng silicone).

Mài gọt: Được thực hiện để thay đổi hình dạng hoặc giảm kích thước xương như gọt cằm, gọt gò má, gọt xương mũi, gọt góc hàm.

Cắt dịch chuyển xương: Là cắt một phần hoặc toàn bộ xương nào đó dịch chuyển đến vị trí mới. Cắt dịch chuyển xương hàm có thể bao gồm phần có răng để thay đổi khớp cắn, tăng chức năng nhai, phát âm hoặc giảm tắc nghẽn đường thở. Các kỹ thuật cắt dịch chuyển xương có thay đổi khớp cắn thường được dùng để cắt xương hàm trên, cắt tiền hàm xương hàm trên, chẻ dọc ngành hàm xương hàm dưới. Các kỹ thuật cắt dịch chuyển xương thẩm mỹ như cắt xương gò má, cắt góc hàm, tạo hình cằm. Cắt dịch chuyển xương hàm trên hoặc xương hàm dưới được chỉ định để chỉnh mặt nhô, vẩu, móm, cắn hở, cắn sâu, chỉnh mặt ngắn, mặt dài, cười hở lợi, lệch mặt. Thay đổi xương hàm trên, hoặc xương hàm dưới hoặc một phần xương hàm cần được lập kế hoạch bởi bác sĩ chuyên khoa, dựa trên thẩm mỹ mặt, phim X quang và khớp cắn bệnh nhân.

Cắt xương gò má được thực hiện với các mức độ can thiệp khác nhau, từ mài gọt, cắt một phần, cắt dịch chuyển thân xương gò má và dịch chuyển toàn bộ gò má. Phẫu thuật này giúp thu gọn mặt, giảm nhô gò má và tạo hình mặt trái xoan. Cắt góc hàm cũng có các mức độ can thiệp với chỉ định tương tự. Cắt dịch chuyển cằm được thực hiện với các mức độ mài gọt chỉnh thon gọn hoặc cân đối, cắt ngắn, đẩy tiến ra trước hoặc kéo dài xuống dưới.

Lời khuyên cho khách hàng

Sau đây là lời khuyên của những phẫu thuật viên hàng đầu Hoa Kỳ cho những người muốn xinh đẹp nhờ phẫu thuật thẩm mỹ xương hàm mặt">phẫu thuật thẩm mỹ xương hàm mặt.

Biết phân biệt bác sĩ: Có những bác sĩ thuộc các chuyên khoa khác nhau như phẫu thuật thần kinh, tai mũi họng, phẫu thuật tạo hình… Trong Hội đồng các chuyên khoa y học Hoa Kỳ không có bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Vậy hãy thận trọng với danh xưng này.

Thận trọng với quảng cáo: Một nhà tư vấn ở New York nói rằng: “Nhiều bác sĩ không thực sự giỏi nhưng PR rất mạnh, tôi không bao giờ đến khám bác sĩ theo quảng cáo.

Nên khám vài bác sĩ: Luôn có nhiều giải pháp cho một vấn đề. Nên gặp 5 chuyên gia giỏi và xem xét 5 ý kiến khác nhau về cùng một lĩnh vực để có thể lựa chọn thông tin chính xác và phù hợp.

Tránh diễn đàn online: Cùng với sự phổ cập của internet ở khắp mọi nơi và các diễn đàn hình thành rộng rãi, bạn không nên mù quáng tin vào những thông tin được đăng tải trên đó vì có những bác sĩ ngồi trong phòng khám của mình, viết về chính mình dưới những tên khác nhau.

Chuẩn bị cho thời gian lành thương: Một vấn đề lớn là bác sỹĩthường nói giảm về thời gian lành thương. Tất nhiên, bạn có thể đi làm sau vài ngày nhưng đấy là khi bạn làm ở nơi kín không ai nhìn thấy nên cần chuẩn bị thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn thời gian mà bác sĩ nói với bạn.

Nghiên cứu ảnh: Phần lớn mọi người đánh giá năng lực bác sĩ qua ảnh. Tuy nhiên có một số bác sĩ rất giỏi làm photoshop (kỹ thuật chỉnh sửa ảnh). Bạn vẫn nên phân tích ảnh, nhưng đừng nhìn vào ảnh bệnh nhân là siêu mẫu mà nên tìm người giống mình để có cái nhìn chân thực hơn.

Hãy hẹn khám trực tiếp: Việc đối thoại trực tiếp sẽ khiến bạn được giải đáp cặn kẽ những thắc mắc, lo lắng khi thực hiện bất kỳ một loại phẫu thuật nào hơn là trao đổi qua điện thoại hay email.

Một số lưu ý về phục hồi và chăm sóc sau phẫu thuật

Phục hồi sau mổ: Đây là vấn đề được bệnh nhân quan tâm nhiều. Thời gian hồi phục phụ thuộc vào mức độ lớn của phẫu thuật. Những phẫu thuật cắt một phần xương có thời gian hồi phục nhanh. Bệnh nhân nằm viện 1-2 ngày. Sưng nề giảm sau 2 ngày. Sinh hoạt tương đối bình thường (đi lại, nấu ăn, lái xe máy) sau 3-4 ngày. Những phẫu thuật dịch chuyển toàn bộ xương hàm hoặc xương gò má cần thời gian lâu hơn (5-7ngày). Tuy nhiên mặt vẫn còn sưng nhẹ và nếu những người làm công việc cần giao tiếp có thể chưa làm việc được. Thẩm mỹ cần thời gian lâu hơn để đạt đến kết quả tốt vì phần mềm cần thời gian lâu hơn để hòa hợp với khung xương mới và cần thời gian để vận động mặt, biểu hiện cảm xúc (vui, buồn, cười ...) tự nhiên. Mặt thực sự đẹp cần 2-3 tháng và còn tiếp tục cải thiện tốt hơn trong 6 tháng tiếp theo. Ngoài ra, có một số yếu tố giúp phục hồi nhanh hơn, cải thiện thẩm mỹ tốt hơn và nhanh hơn: tập luyện, vệ sinh, dinh dưỡng, massage.

Chăm sóc sau phẫu thuật: Thông khí đường thở là vấn đề quan tâm hàng đầu sau phẫu thuật. Bệnh nhân được rút ống nội khí quản sau phẫu thuật, trừ khi sưng nề quá nhiều có thể lưu 1-2 ngày. Những phẫu thuật dịch chuyển toàn bộ xương hàm trên hoặc xương hàm dưới thường cần cố định hai hàm vào ngày hôm sau và kéo dài 7 – 10 ngày. Trong những trường hợp cắt xương thuận lợi và cố định xương vững bằng nhiều nẹp và vít thì cố định hai hàm có thể không cần thiết. Nếu phẫu thuật được thực hiện trên cả hàm trên và hàm dưới thì có thể đặt sonde dạ dày và nuôi dưỡng qua sonde trong vài ngày. Bệnh nhân được nằm lại phòng hậu phẫu 1 ngày và nằm điều trị 2-3 ngày. Những phẫu thuật cắt một phần xương hàm (cắt tiền hàm, cắt cằm, cắt gò má, cắt hoặc gọt góc hàm) không cần cố định hai hàm. Bệnh nhân cũng như người nhà được hướng dẫn ăn và cho ăn qua đường miệng khi có cố định hai hàm. Vệ sinh răng miệng cũng cần đặc biệt chú trọng. Các dung dịch như betadine, givalex, Thu*c tím, nước ôxy già pha loãng có thể được sử dụng.

TS. BS. Hoàng Tuấn Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/phau-thuat-tham-my-xuong-ham-mat-tao-thay-doi-lon-cho-khuon-mat-n126841.html)

Tin cùng nội dung

 • Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?
  Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
 • Chữa nhức đầu do thay đổi thời tiết với lá trầu không
  Theo y học cổ truyền, lá trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, có tác dụng trừ phong, tiêu viêm, sát trùng, kháng khuẩn. Cây trầu không được trồng ở khắp nơi trong nước ta để lấy lá ăn trầu (lá trầu không, vôi, cau và vỏ cây), ngoài ra lá trầu không còn được dùng làm Thu*c.
 • Những thay đổi gây ra do đột quỵ
  Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Tìm hiểu nguyên nhân bị Thay đổi vị giác
  Vị giác có thể phục hồi một phần hay hoàn toàn sau khi ngừng điều trị khoảng 1 năm. Súc miệng bằng nước súc miệng tự pha trước khi ăn giúp tăng vị giác
 • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống
  Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại
  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY