MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Phe Dân chủ với Năm bầu cử Mỹ: Khởi đầu của kết thúc?

(MangYTe) Năm bầu cử 2020 ở Mỹ khởi đầu với nhiều điềm bất lành đối với đảng Dân chủ. Từ bầu cử sơ bộ tại bang Iowa đến kết cục của câu chuyện luận tội Tổng thống… Phân tích của báo Thế giới Việt Nam.
Mục lục

Năm (tổng thống và quốc hội) 2020 này khởi đầu xem ra không thể không thuận lợi hơn nữa đối với Đảng Dân chủ Mỹ.

Cả cuộc sơ bộ lựa chọn ứng cử viên tổng thống đầu tiên của đảng này được tiến hành ở bang Iowa lẫn việc thượng viện Mỹ không phế truất Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đều là những điềm bất lành cho những mục tiêu chính trị và tham vọng quyền lực của đảng này trong năm nay.

Từ "Huyền thoại về Iowa" đến "nghịch lý Iowa"

Việc ông Trump không bị phế truất tuy khiến đảng này đau đớn nhưng không làm đảng này bị bất ngờ. Phe Đảng Cộng hoà giải cứu được ông Trump nhưng phía Đảng Dân chủ không hẳn chẳng vớt vát được chút nào. Phải chờ đến khi có kết quả cuối cùng của các cuộc tổng thống và quốc hội sắp tới thì các bên liên quan mới có thể rạch ròi được/mất hay hơn/thiệt và thắng/thua.

Dù vậy, ở cuộc sơ bộ được tiến hành ngày 1/2 vừa qua tại bang Iowa, Đảng Dân chủ đã bộc lộ những yếu kém và bất cập có thể mang tính định mệnh đối với đảng này trong cuộc tới. Nó giúp cho ông Trump trở thành "Kẻ thứ ba cười đắc lợi" và có được một tuần thắng lợi mỹ mãn với được tuyên trắng án, với thông điệp thường niên về tình hình đất nước và với thảm hoạ về tổ chức sự kiện của Đảng Dân chủ ở bang Iowa.

Iowa chỉ là sự khởi đầu. Nghịch lý ở đây là cuộc sơ bộ ở bang này được đặc biệt coi trọng trong khi nó lại không có được tính đại diện. Qua tất cả các cuộc sơ bộ ở các bang, Đảng Dân chủ bầu ra 3.979 đại biểu tham dự đại hội của đảng để cùng với 771 cái gọi là "Siêu đại biểu" chính thức đề cử ứng cử viên tổng thống của đảng này.

Bang Iowa được phân bổ cho chỉ có 24 đại biểu. Nhưng Iowa là một trong những bang được gọi là Swing States ở Mỹ, tức là những bang mà đa số cử tri không luôn kiên định ủng hộ ứng cử viên tổng thống của một đảng phái chính trị nhất định nào. Vì thế, kết quả ở các bang Swing States thường đóng vai trò quyết định trong các cuộc tổng thống ở nước Mỹ.

Ngoài ra còn có cái gọi là "Huyền thoại về Iowa" với ý nghĩa là ứng cử viên nào giành được phần thắng trong cuộc sơ bộ ở đây thì rồi có triển vọng nhất được đảng đề cử làm ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng. Jimmy Carter đã gây dựng nên huyền thoại này năm 1976.

Trong 10 lần sau đó, cho đến năm 2016, 8 trong số 10 người của đảng này chiến thắng ở bang Iowa về sau trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ. Ở phía Đảng Cộng hoà Mỹ cũng thấy có tình trạng tương tự, cho dù đảng này tiến hành các cuộc sơ bộ khác biệt so với Đảng Dân chủ.

Uy tín tổn hại, hoài nghi gia tăng

Ở Iowa vừa qua, phía Đảng Dân chủ đã không tổ chức được cho ra hồn cuộc sơ bộ này khi có quá nhiều trục trặc và bất cập ở công đoạn kiểm phiếu khiến mãi hai ngày sau kết quả cuối cùng mới được công bố. Tổn hại về thể diện và uy tín rất lớn, khiến gia tăng hoài nghi chung ở Mỹ về triển vọng phe này có thể đánh bại phe cánh của ông Trump trong các cuộc tới ở nước Mỹ.

Ở Iowa vừa qua, không phải những ứng cử viên được coi là sáng giá hàng đầu của Đảng Dân chủ và được tin rằng, hoặc ít nhất thì cũng cho rằng, sẽ kỳ phùng địch thủ với ông Trump như ông Joe Biden hay bà Elizabeth Warren mà là những ứng cử viên khác đã chiến thắng: ông Pete Buttigieg, cựu thị trưởng một đô thị nhỏ ở bang Indianna (10 đại biểu), ông Bernie Sanders (10 đại biểu) và bà Amy Klobuchar (4 đại biểu), cả hai người này hiện đều là thượng nghị sỹ.

Ganh đua, tương tàn và mưu vọng quyền lực

Ông Trump không thể không thích thú và nhẹ nhõm khi các ứng cử viên này của phía Đảng Dân chủ đấu lẫn nhau nhiều hơn là ganh đua nhau bằng cách đấu ông Trump. Nhìn vào cương lĩnh tranh cử của họ thì thật khó có thể tìm kiếm ra hay sàng lọc được những ý tưởng chính sách mới lạ so với cách đây 4 năm ở các ứng cử viên thời ấy của Đảng Dân chủ. Tất cả cùng lắm mới chỉ có thể là khác biệt chứ chưa thuyết phục được cử tri tin rằng đấy là sự thay thế khả dĩ quan điểm chính sách của ông Trump.

Huynh đệ tương tàn như thế càng dai dẳng và càng quyết liệt trong quá trình sơ bộ này, các ứng cử viên sẽ chỉ càng hao tiền tốn của và mòn mỏi sức lực trong khi việc cần phải làm là thống nhất nội bộ đảng và có được ý tưởng chính sách mới cho cương lĩnh tranh cử thích hợp nhất và hứa hẹn thành công nhất. Nếu lặp lại nội dung và cách thức vận động tranh cử như năm 2016, phe Đảng Dân chủ không thể đánh bại được phía Đảng Cộng hoà trong cuộc tổng thống năm nay ở Mỹ.

Nếu phe này không chấn chỉnh và các ứng cử viên điều chỉnh trên cơ sở những bài học phải rút ra được từ Iowa và từ tác động của việc ông Trump không bị phế truất thì nhiều khả năng Iowa là sự khởi đầu cho cái mưu vọng quyền lực của họ trong năm nay.

Báo Thế giới và Việt Nam

Dịch Dung

Nguồn: Báo quốc tế (https://baoquocte.vn/phe-dan-chu-voi-nam-bau-cu-my-khoi-dau-cua-ket-thuc-109021.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY