Phi tần bí ẩn nhất triều Thanh: Xuất thân thấp kém, được Hoàng đế Thuận Trị ban phong hiệu kỳ lạ và không được lưu lại trong sử sách Trung Hoa

Nàng là phi tần hạ sinh con trai đầu tiên cho Hoàng đế Thuận Trị nhưng không được ghi chép chi tiết trong các tài liệu lịch sử Trung Hoa.
Mục lục

Thuận Trị là vị Hoàng đế đầu tiên của triều Thanh, ông lên ngôi khi mới 6 tuổi và qua đời năm 24 tuổi, tại vị tổng cộng 18 năm. Suốt 18 năm đấy, Hoàng đế Thuận Trị có 31 hậu phi, trong đó có 3 vị Hoàng hậu: Hiếu Huệ Chương Hoàng hậu, Hiếu Khang Chương Hoàng hậu (sinh mẫu của Hoàng đế Khang Hi) và Hiếu Hiến Đoan Kính Hoàng hậu (tức Đổng Ngạc phi, được truy phong Hoàng hậu sau khi mất).

Trong 28 phi tần còn lại có một người được ban phong hiệu kỳ lạ nhất, đó chính là Bút Thập Hách Ngạch Niết Phúc tấn.

Vậy, tại sao Hoàng đế Thuận Trị lại ban phong hào Bút Thập Hách Ngạch Niết Phúc tấn?

Như đã biết, trong thời kỳ Nỗ Nhĩ Cáp Xích và Hoàng Thái Cực, thê tử của hoàng tộc Mãn Thanh được gọi là Phúc tấn. Chẳng hạn như, Nỗ Nhĩ Cáp Xích có 4 vị Đại Phúc tấn là Đích Phúc tấn Đông Giai thị, Kế Phúc tấn Phú Sát thị, Đại Phúc tấn Diệp Hách Na Lạp thị và Đại Phúc tấn Ô Lạp Na Lạp thị.

Hoàng Thái Cực cũng có 3 vị Đại Phúc tấn là Đích Phúc tấn Nữu Hỗ Lộc thị, Đại Phúc tấn Ô Lạp Nạp Lạt thị và Quốc quân Phúc tấn Bác Nhĩ Tế Cát Đặc thị.

Những phi tần có địa vị thấp hơn được gọi là Trắc Phúc tấn, Thứ Phúc tấn.

Sau khi Hoàng đế Thuận Trị kế vị, hệ thống phân vị hậu phi nhà Thanh vẫn chưa hoàn thiện, các phong hào hậu phi triều trước vẫn còn được giữ lại, đồng thời xuất hiện thêm các tên gọi tương tự như Phúc tấn và Cách cách.

Về ý nghĩa của phong hào Bút Thập Hách Ngạch Niết Phúc tấn, các nhà sử học trả lời rằng, "Ngạch Niết" trong tiếng Mãn là ngạch nương, nghĩa là mẫu thân; "Phúc tấn" là phẩm cấp; và "Bút Thập Hách" có thể là họ của người này. Nhưng tất cả chỉ là suy đoán, sự thật như thế nào thì cần phải nghiên cứu thêm.

Đại hôn của Hoàng đế luôn là một trong những sự kiện quan trọng nhất của triều đình. Để đảm bảo Hoàng đế có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống hôn nhân, Chiêu Thánh Hoàng thái hậu đã an bài một vài cung nữ bầu bạn với Hoàng đế Thuận Trị một thời gian trước khi thành hôn. Và đó là cách cung nữ Bút Thập Hách thị đến bên cạnh Hoàng đế.

Không có tài liệu lịch sử nào ghi chép lại gia thế của Bút Thập Hách thị. Nhưng điều bất ngờ hơn là cung nữ Bút Thập Hách thị đã chiếm được sự yêu thích của Hoàng đế Thuận Trị. Vì dung mạo xinh đẹp, khí chất dịu dàng nên lọt vào tầm mắt của Hoàng đế Thuận Trị, thường xuyên ở bên cạnh và dần trở thành phi tần của ông.

Năm Thuận Trị thứ 8 (tức năm 1651), Bút Thập Hách thị hạ sinh con trai đầu tiên của Hoàng đế Thuận Trị khi Hoàng đế chỉ mới 14 tuổi. Ông vui mừng khôn xiết và hạ lệnh nâng nàng thành phi tử của mình.

Nhưng hạnh phúc không bao lâu, Hoàng trưởng tử không may chết yểu sau 89 ngày. Tuy nhiên, Hoàng đế Thuận Trị cũng không vì thế mà đối xử lạnh nhạt với nàng, ông càng sủng ái nàng hơn gấp bội.

Sau đó, Hoàng đế Thuận Trị cử hành đại hôn. Nhưng dù sách lập nữ nhân khác thành Hoàng hậu nhưng Hoàng đế vẫn rất yêu thương Bút Thập Hách thị.

Trong 3 năm tiếp theo, Bút Thập Hách thị còn sinh cho Hoàng đế 2 người con gái (là Hoàng tam nữ và Hoàng ngũ nữ), chứng tỏ nàng vẫn được Hoàng đế sủng ái vô cùng. Tuy nhiên số phận của 2 vị công chúa này cũng vô cùng bi thảm, đều mất khi chưa đến 7 tuổi.

Đến khi Đổng Ngạc phi nhập cung, Hoàng đế Thuận Trị đã không còn tâm trí để ý đến Bút Thập Hách thị nữa. Thời gian trôi đi, dung mạo mỹ miều của Bút Thập Hách thị không còn như xưa, dần mất đi sự sủng ái của Hoàng đế.

Xuất thân của nàng cũng không hề cao quý, cho nên cuộc sống trong cung cấm ngày càng khó khăn hơn, thường xuyên bị những phi tần khác chèn ép. Sau nhiều năm sống đơn côi ở hậu cung, nàng không may mắc bệnh nặng rồi qua đời trong cô đơn nơi tẩm cung.

Bút Thập Hách thị đã lặng lẽ ra đi giữa hoàng cung nhà Thanh, đáng thương hơn nữa là thân phận thật sự của nàng cũng không được ghi chép đầy đủ trong sách sử triều Thanh.

Theo HY LI/Nhịp sống Việt - Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://nhipsongviet.toquoc.vn/phi-tan-bi-an-nhat-trieu-thanh-xuat-than-thap-kem-duoc-hoang-de-thuan-tri-ban-phong-hieu-ky-la-va-khong-duoc-luu-lai-trong-su-sach-trung-hoa-2220204721457425.htm

Theo HY LI/Nhịp sống Việt - Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phi-tan-bi-an-nhat-trieu-thanh-xuat-than-thap-kem-duoc-hoang-de-thuan-tri-ban-phong-hieu-ky-la-va-khong-duoc-luu-lai-trong-su-sach-trung-hoa/20201006094012606)
1  ... Tiếp » 

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự nuôi mầm ung thư mà không biết

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự nuôi mầm ung thư mà không biết
Một trong những cách ngừa bệnh ung thư hiệu quả là thay đổi thói quen sống, đặc biệt là thói quen nấu nướng.

Đặt cam - táo lên bàn cân: Vì sao một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ nhưng có chuyên gia vẫn chọn cam?

Đặt cam - táo lên bàn cân: Vì sao một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ nhưng có chuyên gia vẫn chọn cam?
Táo và cam là hai loại quả phổ biến ở Việt Nam, hãy cùng khám phá giá trị dinh dưỡng của hai loại quả này đối với sức khỏe.

Bí mật tiên tri vĩ đại của Einstein: Mất hơn 100 năm hậu thế mới phát hiện ra điều kinh ngạc

Món cháo tam bảo từ táo tàu nổi tiếng Đông y: Bồi bổ từ đầu đến chân, rất tốt cho thận

Loại thuốc như con dao 2 lưỡi, rất nhiều tác dụng phụ nhưng nhiều người Việt đang lạm dụng

Cách nhanh nhất để hủy hoại một con người là gì?: Đáp án sẽ khiến nhiều người phải giật mình!

Từng là mưu sĩ của Lưu Bị, vì sao Từ Thứ rời bỏ Thục Hán để đầu quân cho Tào Ngụy và cương quyết không quay trở lại?

Tập đoàn Việt – Úc hành trình hướng về Miền Trung

7 câu nói của người xưa, trải qua hàng ngàn năm vẫn mang lại lợi ích cho hậu thế

Nghiên cứu mới từ Harvard tiết lộ chỉ với 5 phút buổi sáng tại nhà, chúng ta có thể đẩy lùi nguy cơ bệnh tim, đột quỵ thậm chí là tiểu đường

Vợ Tổng thống Trump nắm chặt tay chồng xuất hiện rạng ngời tiếp tục chứng minh không có chuyện dùng người đóng giả

Hé lộ tình tiết mới trong vụ bắt giữ công chúa Huawei

Đi làm về khuya, tôi bàng hoàng khi thấy chị dâu nước mắt lưng tròng đang bế cháu đứng trên cầu, lời chị thốt ra khiến tôi đau thắt lòng

Đi làm về khuya, tôi bàng hoàng khi thấy chị dâu nước mắt lưng tròng đang bế cháu đứng trên cầu, lời chị thốt ra khiến tôi đau thắt lòng
Vội vã dừng xe lại, tôi hỏi chị dâu đã xảy ra chuyện gì thì chị ấy ngồi thụp xuống khóc nức nở.

Đang quỳ khóc trong đám tang của chồng, bà cô bất ngờ ghé tai hỏi một câu khiến tôi nín bặt, không biết nên bỏ đi hay ở lại cho trọn đạo?

Anh trai bị vô sinh nhưng tôi lại bắt gặp cô giúp việc trẻ nhà anh vào viện khám thai, âm mưu ghê sợ phía sau khiến tôi choáng váng

“Tôi không yêu chồng, tôi yêu người cũ”

Tôi đau thắt tim khi bắt tại trận chồng và người phụ nữ khác trong nhà nghỉ, ai ngờ tối về anh hỉ hả báo tin vui

Mỗi ngày nhìn thấy vợ ngồi cả tiếng đồng hồ trước gương mà khóc than, tôi không cầm nổi lòng nên đã làm một việc điên rồ

Lúc nguy kịch mẹ chồng gọi tôi vào phòng đưa 2 chỉ vàng và nói một câu khiến tôi giật bắn, ngơ ngác nhìn sang anh hàng xóm đang ngồi cạnh

Nghe lời bạn thân bỏ chồng, 1 tháng sau nhìn vợ mới của chồng cũ mà tôi chết đứng

Thông gia tới chơi, mẹ chồng vẫn chì chiết con dâu ăn hại không biết đẻ, cô bất ngờ lên tiếng khiến cả nhà chồng phải xuống nước xin lỗi

Sắp đến giờ rước dâu mà không thấy cô dâu, mẹ tôi đi tìm rồi hét lên kinh hoàng còn chị gái thì ngất xỉu, máu chảy ướt váy cưới

Luôn cho rằng vợ không bằng 1 phần chị dâu nhưng khi tận tai nghe màn “toan tính hoàn hảo”, anh chồng mới hối hận tột cùng

Bé trai nguy kịch vì bị bạn đùa nghịch ở hồ bơi

Bé trai nguy kịch vì bị bạn đùa nghịch ở hồ bơi
Ngày 27/10, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp bị phù phổi, thiếu oxy não do trượt chân ngã xuống hồ bơi và bị bạn bè nhấn xuống nước liên tục.

Chiều 27/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19

Chiều 27/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19
Tính đến 18 giờ ngày 27/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Hiện ngành Y tế đang tích cực điều trị cho 72 bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Thời tiết giao mùa, gia tăng người cao tuổi, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp

Chuyên gia khuyến cáo nguy cơ mắc bệnh đau mắt sau lũ lụt

Người mắc COVID-19 không biểu hiện lâm sàng mất kháng thể nhanh hơn

Ninh Bình: Cơ sở y tế tuyến huyện điều trị thêm 4 ca mắc COVID-19 về từ LB Nga

Lạm dụng thuốc chứa corticoid chữa bệnh khớp gây hại cho sức khỏe

Dịch COVID-19 tăng cấp số nhân trên thế giới, Việt Nam siết người nhập cảnh

Bỗng dưng béo bụng có thể bị suy tuyến thượng thận

109 công dân từ Hoa Kỳ về nước hoàn thành thời gian cách ly tập trung

Chiều 26/10, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Rong biển: Cực tốt và cực độc, không phải ai ăn cũng... bổ

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Người mắc Covid-19 không triệu chứng mất kháng thể nhanh hơn

Người mắc Covid-19 không triệu chứng mất kháng thể nhanh hơn
Theo một nghiên cứu của Anh vừa công bố hôm nay, 27-10, những người mắc Covid-19 không có triệu chứng dường như mất các kháng thể sớm hơn những người có biểu hiện triệu chứng.

8 cô gái bất ngờ nổi tiếng vì sở hữu làn da khác lạ

8 cô gái bất ngờ nổi tiếng vì sở hữu làn da khác lạ
Những trường hợp nổi tiếng nhờ sở hữu màu da khác lạ bất thường dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ.

Hà Nội có mưa rào, trời chuyển lạnh từ tối 28-10

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự nuôi mầm ung thư mà không biết

Đặt cam - táo lên bàn cân: Vì sao một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ nhưng có chuyên gia vẫn chọn cam?

Bí mật tiên tri vĩ đại của Einstein: Mất hơn 100 năm hậu thế mới phát hiện ra điều kinh ngạc

Món cháo tam bảo từ táo tàu nổi tiếng Đông y: Bồi bổ từ đầu đến chân, rất tốt cho thận

Loại thuốc như con dao 2 lưỡi, rất nhiều tác dụng phụ nhưng nhiều người Việt đang lạm dụng

Cách nhanh nhất để hủy hoại một con người là gì?: Đáp án sẽ khiến nhiều người phải giật mình!

Từng là mưu sĩ của Lưu Bị, vì sao Từ Thứ rời bỏ Thục Hán để đầu quân cho Tào Ngụy và cương quyết không quay trở lại?

Tập đoàn Việt – Úc hành trình hướng về Miền Trung