MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đến F3

Chiều 1/2/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có buổi làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19.
Mục lục

Làm việc tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong thời gian qua, Hà Nội đã có nỗ lực to lớn nhằm kiểm soát dịch bệnh.  Hà Nội là một đô thị lớn và là một  trong 3 địa phương dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, đến thời điểm này, đã ghi nhận 19 ca bệnh. Tuy nhiên, đến nay  bằng nỗ lực của mình CDC Hà Nội đã hoàn thành một số lượng lớn các mẫu xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ như F1, F2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y tế Hà Nội đã nỗ lực hết sức trong thời gian qua, “Đến nay, tất cả các trường hợp đi qua vùng dịch về Hà Nội  đều đã đã cơ bản nhận diện được F1, F2, F3…”. Phó Thủ tướng vui mừng khi CDC Hà Nội cho biết chỉ trong tối mai (ngày 2/2),  việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm tại Hà Nội sẽ hoàn tất. Nếu không có diễn biến bất thường nào khác,  cùng với Hải Dương và Quảng Ninh, Hà Nội sẽ cơ bản dập được ổ dịch. “Tuy nhiên chúng ta không được chủ quan”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc

Phó Thủ tướng nhắc lại mốc thời gian, chỉ còn 5 ngày nữa chúng ta phải dập được dịch. Chính vì thế tất cả các lực lượng cần phải nỗ lực hơn nữa. Cũng tại buổi làm việc, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt nhận định tình hình dịch bệnh tại Hà Nội ở mức nguy cơ cấp 1, trong đó  3 quận có nguy cơ cao, 2 quận nguy cơ thấp hơn. Đến thời điểm này, việc xét nghiệm liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh đảm bảo hoàn thành 99%.

Hiện nay CDC Hà Nội đang có 4 máy tách chiết, 9 máy xét nghiệm PCR với công suất 3.000 mẫu đơn 1 ngày. Trong thời gian tới nếu Hà Nội sẽ phải thực hiện tới 50.000 mẫu xét nghiệm. Hà Nội sẽ tự làm được khoảng 10.000 mẫu đồng thời yêu cầu  Bộ Y tế chi viện 40.000 mẫu.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Hà Nội có 8 bệnh viện công lập và  2 bệnh viện ngoài công lập đủ khả năng xét nghiệm với công suất 15000-20000 mẫu. Việc xét nghiệm tùy thuộc vào đối tượng nguy cơ mà y tế sẽ tiến hành xét nghiệm theo phương pháp nào để hiệu quả nhất, nhanh chóng khoanh vùng đối tượng. Ông Hiền đề nghị, với những kịch bản cụ thể theo diễn biến dịch, Hà Nội sẽ cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế về các vấn đề  xét nghiệm, truy vết, điều trị, cách ly.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế tại buổi làm việc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Hà Nội cần lấy mẫu đến  F3. Bởi như thực tế tình hình dịch bệnh, chủng virus mới này lây lan rất nhanh, đã có F2 dương tính chỉ trong một thời gian ngắn.  Phó Thủ tướng cho rằng, “chúng ta phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống”. Dẫn ví dụ hàng chục học sinh tiểu học tại Hà Nội phải cách ly, Phó Thủ tướng nói: “Chưa bao giờ có tình huống phải phong tỏa 1 trường học,  cách ly nhiều học sinh”.

Về xét nghiệm làm sao thực hiện cho hiệu quả nhất, cần  kết hợp nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Bài học về nhà máy ở Hải Dương cho thấy Hà Nội cần thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng dịch, đặc biệt ở các địa điểm như các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở lưu trú, các chợ, trung tâm thương mại, các  địa điểm tập trung đông người....

Tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị  Hà Nội  tăng cường công tác truyền thông các hướng dẫn phòng chống dịch cho người dân, kêu gọi người dân về từ vùng dịch tự khai báo y tế, triển khai tổ cộng đồng “đi từng ngõ gõ từng nhà”. Ngoài ra, Thứ trưởng  đề nghị Hà Nội lưu ý, ở những nơi  có bệnh nhân F0 cần lấy mẫu 100% hộ gia đình trong diện hẹp, bàn giao đối tượng cho y tế địa phương,  ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1, F2. Ông Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Hà Nội thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, bằng nội lực của mình trên cơ sở tận dụng cơ sở vật chất tại chỗ thực hiện tốt công tác chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, sau khi hoàn thành xét nghiệm các trường hợp đã lấy mẫu, Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu F3 để xét nghiệm trong những ngày tới. Ông Hiền khẳng định, việc xét nghiệm đến F3 của các trường hợp nhiễm bệnh hiện tại sẽ hoàn tất trước Tết.

Cũng trong ngày 1/2, phó thủ tướng vũ đức đam đã gửi tặng cho các cháu học sinh tiểu học trường tiểu học xuân phương cùng các giáo viên đang thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch covid-19 những cuốn sách truyện.


Phó Thủ tướng gửi tặng các cháu học sinh đang cách ly phòng dịch tại Trường tiểu học Xuân Phương

Trước đó, một phụ huynh và học sinh của trường tiểu học này đã được xác định dương tính với COVID-19, tất cả các học sinh, giáo viên liên quan là các F1, đã phải đi cách ly tại trường.

Hải Yến

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/pho-thu-tuong-de-nghi-ha-noi-xet-nghiem-den-f3-n186227.html)
Từ khóa: COVID-19

Chủ đề liên quan:

covid-19
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY