MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phòng, chống dịch COVID-19 ở tuyến biên giới - Bài 2: Xử lý các đối tượng đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép

Hiện nay đang là mùa khô đỉnh điểm nên xuất hiện thêm nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới, cùng với đó, đường vành đai biên giới phía Tây Nam và đường tuần tra biên giới Việt Nam cơ bản đã hoàn thành.
Mục lục

Mối quan hệ thân tộc, dân tộc, nhu cầu thăm thân, khám chữa bệnh, sinh hoạt, trao đổi, mua bán, giao lưu... của nhân dân hai bên biên giới từ xưa đến nay rất gần gũi. do vậy, việc kiểm tra, kiểm soát, quản lý người dân qua lại biên giới gặp rất nhiều khó khăn, nhất là giai đoạn hiện nay, khi việt nam đã chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Hàng trăm đường mòn, lối mở

Theo trung tá bùi trung úy, đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu chàng riệc, khó khăn chung lớn nhất của biên phòng tây ninh là đường biên giới quá dài, các đường mòn, lối mở rất nhiều. địa bàn phụ trách của đồn biên phòng cửa khẩu chàng riệc nằm trong dự án khu dân cư chàng riệc có rất nhiều tuyến đường kết nối với đường tuần tra biên giới và các đường ra các khu đất sản xuất nông nghiệp của bà con, nhằm phục vụ cho nhu cầu đi lại, thu hoạch hàng nông sản. đây cũng là khu vực các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép lợi dụng để vào việt nam.

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế mộc bài trong những ngày siết chặt phòng dịch covid-19 trên tuyến biên giới, mới thấy hết được sự quyết tâm phòng dịch của các đơn vị làm nhiệm vụ. những quy trình như sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế, mặc đồ bảo hộ y tế… khi đến làm thủ tục xuất, nhập hàng hóa qua lại cửa khẩu được duy trì xuyên suốt. tuy nhiên, người qua lại làm thủ tục tại cửa khẩu rất thưa thớt, do quy định buộc phải cách ly khi nhập cảnh vào việt nam.

Thế nhưng, theo thượng úy nguyễn phước sinh, đội trưởng vũ trang đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế mộc bài, điểm khó khăn lớn nhất của đơn vị hiện nay là có đường biên giới khá dài (17,9 km), với nhiều đường mòn, lối mở, việc người dân qua lại biên giới rất khó kiểm soát, nhiều lối đi không thể kiểm soát 24/24 giờ.

Tính đến ngày 20/5/2020, toàn tuyến biên giới ở tây ninh đang duy trì 104 tổ chốt chặn, với 507 cán bộ làm nhiệm vụ 24/24 giờ và 25 tổ kiểm soát lưu động với 99 cán bộ để tuần tra, kiểm soát địa bàn.

kiên quyết xử lý các đối tượng đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép

Như vụ việc bệnh nhân số 315 có kết quả dương tính với virus sars-cov-2 vào ngày 15/5/2020 nhập cảnh trái phép vào việt nam qua đường mòn, thuộc đoạn biên giới của đồn biên phòng cửa khẩu chàng riệc quản lý. đáng chú ý, đối tượng lê văn t., sinh năm 1981 (bệnh nhân số 315) đã nhờ đối tượng lâm thanh t. (sinh năm 1982, hành nghề xe ôm) đón và đưa về nhà người thân tại ấp tân đông, xã tân thành, huyện tân châu, tỉnh tây ninh, sau đó mới bị phát hiện, đưa đi cách ly kịp thời. sự tiếp tay của các cư dân biên giới và lực lượng xe ôm đang là vấn đề gây khó khăn rất lớn cho các ngành chức năng ở tuyến biên giới.

Trung tá bùi trung úy, đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu chàng riệc cho biết, do quân số đơn vị hạn chế, biên giới lại dài, nên vẫn chưa đảm bảo được kín kẽ toàn bộ các đường mòn, lối mở trên biên giới.

Đại úy nguyễn tấn đạt, phó đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế mộc bài cho biết, công tác đấu tranh phòng chống xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn quản lý của đồn hiện đang diễn biến khá phức tạp. nhiều người muốn nhập cảnh vào việt nam nhưng không muốn bị cách ly y tế theo quy định, đã tìm mọi cách để né tránh và trở về bằng đường mòn, lối mở. nổi lên hiện tượng một số cư dân biên giới trở thành người tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép này.

“hiện nay, các đối tượng dẫn người qua lại biên giới trái phép có sự tham gia của dân địa phương, lực lượng chức năng trên biên giới rất khó khăn trong công tác quản lý. bởi người dân địa phương rất rành về địa hình, cũng như đường sá và các hoạt động qua lại biên giới. với sự quyết tâm, đoàn kết, thống nhất, cán bộ chiến sỹ của đồn, cùng các lực lượng ban chỉ huy quyết tâm khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống buôn lậu và các hoạt động phòng, chống dịch covid-19 trên tuyến biên giới, địa bàn đồn phụ trách quản lý”, đại úy nguyễn tấn đạt cho biết thêm.

Tính từ ngày 11/1/2020 đến ngày 15/5/2020, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế mộc bài đã xử phạt vi phạm hành chính các hành vi đi lại; xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới tổng cộng 25 vụ với 44 đối tượng, với số tiền lên đến trên 160 triệu đồng.

Trong thời gian tới, bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh tây ninh kiên quyết xử lý các đối tượng đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, bởi việc xuất nhập cảnh trái phép là một trong những điều kiện để mầm dịch qua biên giới vào nội địa. đồng thời, bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh tây ninh sẽ phối hợp với lực lượng chức năng xử lý các trường hợp đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép như hiện nay, theo sự chỉ đạo của ubnd tỉnh tây ninh, đúng quy định của pháp luật.

Bài cuối: Tạo lá chắn thép

Bài và ảnh: Phạm Thanh Tân (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/xa-hoi/phong-chong-dich-covid19-o-tuyen-bien-gioi-bai-2-xu-ly-cac-doi-tuong-dua-don-nguoi-xuat-nhap-canh-trai-phep-20200603095746767.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY