MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Cấp cứu, xử lý kịp thời người bị cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp nếu không xử lý, cấp cứu kịp thời sẽ xảy ra những tai biến khó lường.
Mục lục
Bệnh ao huyết áp">cao huyết áp khá phổ biến đối với người già hiện nay. Nếu bình thường, người bệnh sử dụng thuốc ổn định huyết áp, tuy nhiên, vì lý do nào đó huyết áp bỗng tăng cao mà không có thuốc kèm theo, nên người nhẹ thì bị ù tai, chóng mặt, đau đầu, nặng hơn có thể bị suy hô hấp, ngã... Lúc này, những người xung quanh nên có cách cấp cứu, xử lý kịp thời, hạn chế tối đa sự vận chuyển bệnh nhân trên đường sẽ khiến tai biến.

Trong trường hợp có 1 người cấp cứu thì mùa hè để bệnh nhân nơi mát, cởi bớt cúc áo, mùa đông giữ ấm cho cơ thể bằng ủ ấm, đắp thêm áo. Người cấp cứu cần xác định huyệt nhân trung của bệnh nhân bằng cách chia khoảng cách từ chân mũi đến bờ môi trên làm 3 phần, lấy từ trên chân mũi xuống thì huyệt nhân trung ở vị trí 1/3, còn từ dưới lên thì khoảng cách là 2/3.

Cách bấm huyệt này, tác động một lực vừa phải, không quá mạnh và không nhẹ, day rồi lại thả, bấm tới khi thấy bệnh nhân có thể thở được thì bắt đầu kiểm tra tay, chân bệnh nhân xem có lạnh không. Khi đó dùng tay mình xoa mạnh vào bàn tay, bàn chân bệnh nhân cho nóng lên, tuy nhiên khi xoa tay chân vẫn phải chú ý xem bệnh nhân thở được chưa.

Nếu không thở được lại bấm huyệt nhân trung tiếp. Sau đó vuốt máu vào các đầu ngón tay, cả bàn tay và chân, rồi dùng kim 3 cạnh sát khuẩn chích vào đầu 10 ngón tay, đây gọi là vị trí thập tuyền. Khi đó có ngón ra máu, có ngón không rồi chích thêm 2 huyệt ở điểm cung mày (vị trí điểm cao nhất của 2 cung mày), chích huyệt ở dọc sống mũi lên trúng vị trí ngay dưới chân tóc và chích ở huyệt ấn đường (điểm vuông góc giữa 2 đường cung mày và đường sống mũi).

Nếu bệnh nhân nặng thì vuốt dọc dáy tai xuống và chích vào 2 bên dáy tai. Lúc này huyết áp sẽ giảm, bệnh nhân dễ chịu, chỉ cần cho bệnh nhân nghỉ ngơi 10 phút có thể đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Mangyte.vn Theo Hướng Xuân Sơn - Kiến thức
Nguồn: Internet
 • Ngưng tim đột ngột: mất cơ hội sống do cấp cứu sai

  Ngưng tim đột ngột: mất cơ hội sống do cấp cứu sai
  Dùng biện pháp dân gian: cạo gió, vắt chanh vào miệng hoặc ép tim theo kiểu... đạp, nhảy thình thịch trên ngực bệnh nhân ngưng tim sẽ làm mất cơ hội vàng cứu mạng sống của họ.
 • Cấp cứu đúng khi bị rắn cắn

  Cấp cứu đúng khi bị rắn cắn
  Sơ cứu, cấp cứu đúng cách khi bị rắn cắn trước khi đến bệnh viện làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn.
 • Xử trí cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thức ăn

  Xử trí cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thức ăn
  Tại các gia đình trạng ngộ độc thức ăn với triệu chứng buồn nôn, choáng váng, đau thắt vùng bụng. Bài viết này giúp bạn đọc biết cách xử lý cấp cứu người bị ngộ độc thức ăn.
 • 2 thủ thuật cấp cứu con hóc dị vật

  2 thủ thuật cấp cứu con hóc dị vật
  Đối với trẻ chẳng may bị hóc dị vật, người lớn cần thực hiện ngay thủ thuật Heimlich để lấy dị vật. Nếu dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Cách cấp cứu người bị điện giật

  Cách cấp cứu người bị điện giật
  Mấy hôm trước, gần nhà tôi có người bị điện giật, nhưng mọi người rất lúng túng khi cấp cứu người bị nạn. Xin bác sĩ hướng dẫn cách cấp cứu người bị điện giật.
 • Xử lý khi trẻ uống nhầm thuốc, hóa chất

  Xử lý khi trẻ uống nhầm thuốc, hóa chất
  Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng Khoa Nhi (BV Bạch Mai), việc phát hiện, sơ cứu đúng, kịp thời là vô cùng quan trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc.
 • Phòng ngừa và xử lý đuối nước

  Phòng ngừa và xử lý đuối nước
  Mùa hè, nhiều trẻ thường tắm sông, suối. Do vậy, việc phòng ngừa và biết cách xử lý khi trẻ bị đuối nước là rất quan trọng.
 • Cách tự cấp cứu khi bị tai nạn giao thông

  Cách tự cấp cứu khi bị tai nạn giao thông
  Nhiều người bị tai nạn nhưng do trước khi đưa đi cấp cứu không được sơ cứu đúng cách, khiến tình trạng chấn thương thêm trầm trọng, nhất là đối với tài xế.
 • Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp

  Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp
  Không dùng lại toa thuốc cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống thuốc hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Xử lý cấp cứu khi trúng độc khí gas

  Xử lý cấp cứu khi trúng độc khí gas
  Gặp trường hợp bị trúng độc khí gas, thực hiện các bước sau đây để cải thiện tình hình và kịp thời giải cứu người bị trúng độc.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY