MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Phú Thọ: Báo động mực nước dâng cao trên sông Thao

Phú Thọ có tân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Mục lục

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Hạ Hòa, vào hồi 9h00 ngày 19/8, mực nước sông Thao lên tới 26,6m tại thị trấn Hạ Hòa, dự kiến tiếp tục lên cao.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hạ Hòa đã ra lệnh báo động số III trên địa bàn và yêu cầu các xã, thị trấn triển khai lực lượng, vật tư, phương tiện theo cấp báo động đã quy định, tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi mọi diễn biến các công trình như: Đê, kè, cống dưới đê, đường tràn xả lũ, các hồ đập.

Đặc biệt, đối với các ví trị có dấu hiệu sụt lún, sạt trượt cần thường xuyên theo dõi để phát hiện và có biện pháp xử lý các sự cố kịp thời, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tại các xã, thị trấn thường trực tại sở chỉ huy và bố trí cán bộ trực tại các điểm xung yếu để thuận tiện cho việc chỉ đạo, công tác PCTT-TKCN trên địa bàn được kịp thời và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định về cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN huyện.

Tại khu 1, xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa, nước sông dâng cao đang gây ra tình trạng sạt lở sát Quốc lộ 2D chiều dài khoảng 15 m và tình trạng này vẫn tiếp diễn, uy hiếp sự an toàn của tuyến đường.

Tại khu 3, xã Hiền Lương, mưa lớn cũng dẫn đến sạt lở nhiều khu vực dọc bờ sông và nhiều diện tích đất, tường rào của một số hộ dân. Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã có mặt tại hiện trường, triển khai các biện pháp hỗ trợ và cảnh báo nguy hiểm tại khu vực...

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, dự báo trong ngày và đêm 19/8, tại khu vực Phú Thọ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h). Từ chiều ngày 20/8 đến ngày 22/8, các nơi trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt).

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Phú Thọ có công điện yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các huyện, thành, thị và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa, lũ, thông tin, cảnh báo kịp thời, thường xuyên đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng, tránh đặc biệt là đối với lũ, lũ quét, sạt lở đất, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, Thu*c men thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, chủ động phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ Hòa Bình xả lũ.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân tại vùng trũng thấp ven sông, suối, vùng nguy hiểm. Tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê, kiểm soát và hướng dẫn người, phương tiện qua lại tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, khu vực thường bị ngập, các bến đò, ngầm, tràn qua sông, suối, ngòi; yêu cầu tạm dừng hoạt động lưu thông, qua lại khi có nước lũ lên cao, không đảm bảo an toàn và nghiêm cấm vớt củi trên sông, suối khi có lũ.

Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, các công trình đang thi công, kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các trọng điểm đê điều xung yếu. Có phương án đảm bảo an toàn các hồ đập thủy lợi và hạ du các hồ chứa, sẵn sàng phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

Đối với các công trình hồ đập đang xây dựng, sửa chữa, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và máy móc, thiết bị; đối với các hồ chứa đã bị hư hỏng, xuống cấp, chủ động hạ thấp mực nước ở mức đảm bảo an toàn; tổ chức kiểm tra, theo dõi phát hiện sớm các sự cố để có phương án ứng phó kịp thời.

Đức Thọ

Mạng Y Tế
Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/phu-tho-bao-dong-muc-nuoc-dang-cao-tren-song-thao-post92234.html)

Tin cùng nội dung

  • Số người Ch?t do mưa lũ vẫn tiếp tục tăng lên; sự cố hồ chứa thủy điện Đắk Kar đã an toàn
    Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu, tỉnh Đắk Nông khẩn trương phối hợp chặt chẽ Bộ Công Thương chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho công trình và dân cư phía hạ du, trong mọi trường hợp không để xảy ra vỡ đập, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Trung ương PCTT theo yêu cầu.
  • Nghịch lý: Nhiều hồ thủy điện vẫn cạn nước dù hoàn lưu bão số 3 gây lũ lụt nhiều nơi
    Mưa lớn kéo dài kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông lốc, lũ quét, sạt lở đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương. Mặc dù vậy, tình hình thủy văn - nước về các hồ thủy điện cải thiện không đáng kể, thậm chí các hồ ở khu vực ít chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão vẫn ở mức nước rất thấp, còn dưới cả mực nước ch*t.
  • Hỗ trợ 1 tỷ đồng cho các nạn nhân bão lũ tại Thanh Hóa
    Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã quyết định trích 1 tỷ đồng từ nguồn quỹ của Ban Cứu trợ Trung ương hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại do cơn bão số 3 (8 /2019) gây ra tại Thanh Hóa.
  • Các bệnh thường gặp sau lũ lụt
    Khi lũ lụt các công trình vệ sinh, cống rãnh bị ngập. vì vậy, các chất thải của người, gia súc, xác động thực vật làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước. Môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm mầm bệnh rất dễ lan truyền gây bệnh cho người dân.
  • Thương hàn, bệnh dễ mắc sau lũ lụt
    Trong và sau mưa lũ, điều kiện sinh hoạt, vệ sinh không đảm bảo là yếu tố nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm.
  • Bạn đọc báo Dân trí trao hàng ngàn suất quà đến đồng bào vùng lũ lụt
    (MangYTe) - Ngày 21/10, thông qua Văn phòng đại diện báo ADZ Bắc miền Trung, đoàn thiện nguyện do một số nhà báo quê Hà Tĩnh công tác tại Hà Nội vận động bạn bè và một số doanh nghiệp đã về trao gần 3.500 suất quà cho người dân ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh.
  • Hội Khuyến học Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt
    (MangYTe) - Chiều ngày 19/10, GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10). Đặc biệt, tại buổi gặp mặt này, Chủ tịch Hội KHVN đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt trong toàn cán bộ, nhân viên.
  • Cùng Dân trí chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt
    (MangYTe) - Người dân miền Trung những ngày qua chưa bao giờ chứng kiến một trận lũ lụt nào kinh khủng như trận lũ vừa qua. Từ ngày 13-15/10, mưa lớn như trút nước kéo dài trên diện rộng khiến nhiều địa phương ở miền Trung từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, đã nhấn chìm hàng vạn ngôi nhà trong biển nước.
  • Thầy Thuốc trẻ vượt 300 km đến với trẻ em vùng lũ lụt
    Đoàn bác sĩ trẻ tình nguyện Bệnh viện Nhi Trung ương vừa hoàn thành hành trình vượt gần 300 km đến với đồng bào huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh - một trong những địa bàn phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất trong trận lũ lụt lịch sử cuối tháng 7 vừa qua.
  • Sau lũ lụt rất dễ bị viêm gan A phải không BS?
    Tôi nghe nói sau lũ lụt rất dễ bị lây bệnh viêm gan A. Vậy mong bác sĩ tư vấn và cho biết cách phòng chống bệnh này?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY