MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn

Quảng Bình: Nghiên cứu tôn tạo và mở rộng khu lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

khu lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (Lệ Thủy – Quảng Bình) để từ đó có thể nâng cấp, tôn tạo và nghiên cứu mở rộng một số hạng mục công trình phụ trợ để phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, dâng hương tưởng niệm.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Khu lăng mộ lễ thành hầu nguyễn hữu cảnh là di tích lịch sử cấp quốc gia đã được đầu tư xây dựng vào năm 2012 với tổng mức kinh phí trên 110 tỷ đồng bao gồm các hạng mục công trình tại khu lăng mộ ở xã trường thủy (lệ thủy – quảng bình).

Khu lăng mộ lễ thành hầu nguyễn hữu cảnh ở xã trường thủy (lệ thủy - quảng bình) đã được đầu tư xây dựng vào khoảng năm 2012 nay đã có 1 số hạng mục công trình đã xuống cấp cần phải đầu tư tôn tạo, nâng cấp.

Đến thời điểm hiện tại, một số hạng mục công trình đã xuống cấp, quy hoạch chưa phù hợp với việc phát triển du lịch trong thời gian tới do vậy tỉnh quảng bình đã có kế hoạch đầu tư tôn tạo trên cơ sở nâng cấp công trình và xây dựng khu nhà đón tiếp, quy hoạch bãi đỗ xe và trồng cây xanh trong khuôn viên nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp ở khu lăng mộ này.

Phần mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Tấm bia đá được tìm thấy với những thông tin về lễ thành hầu nguyễn hữu cảnh và khoảng thời gian lập bia mộ

Lãnh đạo tỉnh quảng bình đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ thực trạng di tích cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giải tỏa mặt bằng; chuẩn bị kỹ các điều kiện cần thiết để cải tạo, nâng cấp di tích bảo đảm tính tôn nghiêm, nhằm tri ân công lao của lễ thành hầu nguyễn hữu cảnh và là điểm nhấn của tỉnh về du lịch tâm linh...

Khu mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Khuôn viên rộng rãi ở khu mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Lễ thành hầu nguyễn hữu cảnh (sn 1650) tại thôn phước long, chương tín, huyện phong lộc (nay là xã vạn ninh, huyện quảng ninh, tỉnh quảng bình). ông là người đóng góp công sức rất lớn trong công cuộc mở cõi phương nam, không chỉ vùng đất đồng nai – gia định trên bản đồ việt nam mà cả các vùng bình thuận, vĩnh long và an giang định hình lãnh thổ việt nam trong một quốc gia thống nhất.

Theo sử sách ghi lại, lễ thành hầu nguyễn hữu cảnh mở cương vực mới cho đất nước không phải bằng chiến tranh, bạo lực mà là bằng uy đức, diễn ra trong hòa bình, hòa hợp dân tộc, tôn giáo.

Dòng họ nguyễn hữu qua nhiều đời vẫn lưu truyền câu “thiệu” về vị trí mộ của nguyễn hữu cảnh như sau: “thượng an mã, hạ đùng đùng, trung trung nhất huyệt” (phía trên là núi an mã, phía dưới là phá hạc hải, chính giữa là phần mộ). sau quá trình tìm kiếm mộ lễ thành hầu nguyễn hữu cảnh, dòng họ nguyễn hữu đã tìm được phần mộ đúng như câu "thiệu" về vị trí đã được lưu truyền.

Ông được phong tước lễ thành hầu, khai quốc công thần, liệt vào hạng thượng đẳng công thần và thờ ở thái miếu. ông mất ngày 9 tháng 5 canh thìn (1770), an táng tại cù lao phố cạnh dinh trấn biên, đồng nai. đến năm 1802, di hài của nguyễn hữu cảnh được hậu duệ cải về an táng tại xã trường thủy huyện lệ thủy bây giờ.

Khu lăng mộ lễ thành hầu nguyễn hữu cảnh đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia trở thành điểm đến ý nghĩa đối với du khách trong nước và quốc tế.

Vĩnh Quý

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/quang-binh-nghien-cuu-ton-tao-va-mo-rong-khu-lang-mo-le-thanh-hau-nguyen-huu-canh-20220505160802137.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY