MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Quảng Ngãi: Quán ăn tại địa phương cấp độ dịch 1, 2 được bán tại chỗ

(PetroTimes) - Từ ngày 1/12, Quảng Ngãi cho phép nhà hàng, quán ăn ở các địa phương có cấp độ dịch 1 và 2 phục vụ khách tại chỗ; đồng thời dừng các chốt kiểm tra y tế ở cửa ngõ ra, vào tỉnh, trừ chốt đèo Bình Đê (thị xã Đức Phổ) và xã Ba Tiêu (Ba Tơ).
Mục lục
Quảng Ngãi: Quán ăn tại địa phương cấp độ dịch 1, 2 được bán tại chỗ
Nhà hàng, quán ăn ở các địa phương có cấp độ dịch 1 và 2 phục vụ khách tại chỗ (ảnh minh họa)

Ngày 22/11, tại cuộc họp với trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch bệnh covid-19 tỉnh để bàn một số giải pháp ứng phó với dịch trên địa bàn tỉnh, chủ tịch ubnd tỉnh quảng ngãi đặng văn minh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở các địa phương có cấp độ dịch 1 và 2 mở cửa, phục vụ tại chỗ trở lại vào ngày 1/12 với điều kiện phải đảm bảo các phương án phòng chống dịch covid-19.

Riêng các địa phương ở cấp độ 3, 4 cho hoạt động nhưng bán mang về, chưa được bán tại chỗ.

Sở thông tin và truyền thông quảng ngãi có trách nhiệm tổ chức kiểm tra việc triển khai quét mã qr-code bằng ứng dụng pc-covid. sở công thương hướng dẫn các địa phương hoàn thiện phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh gắn với công tác phòng chống dịch.

Lãnh đạo tỉnh xác định, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, cần phải thay đổi nhận thức về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tỉnh sẽ chuyển hướng quản lý, kiểm soát dịch từ cơ sở. Tổ Covid cộng đồng, chính quyền địa phương phải là trụ cột trong phòng, chống dịch.

Thời gian tới, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào để dịch lây lan phải tự chi trả kinh phí. Các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Thống nhất dừng hoạt động các chốt kiểm tra y tế ở cửa ngõ ra, vào tỉnh, trừ chốt đèo Bình Đê (thị xã Đức Phổ) và xã Ba Tiêu (Ba Tơ).

Hiện quảng ngãi có 5 xã gồm: nghĩa dõng (tp quảng ngãi), nghĩa phương (huyện tư nghĩa), bình chánh, bình nguyên (huyện bình sơn), phổ khánh (thị xã đức phổ) ở cấp độ 3 và xã đức lợi (huyện mộ đức) ở cấp độ 4.

Hai tuần qua, địa phương này có 598 ca covid-19, trong đó có 103 ca cộng đồng. nhiều ổ dịch mới phát sinh ở xã phổ khánh (thị xã đức phổ), tịnh bình, tịnh hà (sơn tịnh), tịnh châu (tp quảng ngãi) và một số doanh nghiệp trên địa bàn khu kinh tế dung quất, cụm công nghiệp bình nguyên (huyện bình sơn), khu công nghiệp vsip quảng ngãi và tịnh phong…

Từ ngày 30/9 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 236 ca Covid-19 là người về từ các tỉnh, thành phố phía nam. Ngành y tế nhận định thời gian qua, số ca F0 tăng cao trở lại, không xác định rõ nguồn lây. Trong khi đó, việc chấp hành quy định cách ly y tế chưa nghiêm túc, dẫn đến lây lan dịch trong cộng đồng. Công an tỉnh đã phát hiện và xử lý hơn 4.000 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Hiện toàn tỉnh quảng ngãi đã hoàn thành tiêm phòng covid-19 mũi 1 cho 90,8% số người từ 18 tuổi trở lên, mũi 2 đạt tỷ lệ 19,3%.

Tuần tới, tỉnh sẽ triển khai tiêm phòng cho trẻ 16 đến 17 tuổi và trên cơ sở nguồn vắc xin được phân bổ, sẽ tiếp tục tiêm phòng cho nhóm trẻ 12-15 tuổi.

Sở Y tế có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 cho 100% số người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/12; sớm triển khai tiêm phòng cho trẻ 12-17 tuổi thời gian tới.

H.T

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/quang-ngai-quan-an-tai-dia-phuong-cap-do-dich-1-2-duoc-ban-tai-cho-633463.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY