MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Quảng Ngãi: Y, bác sỹ khoa nhi kiệt sức vì bệnh tay chân miệng

Chỉ trong 45 ngày qua, toàn tỉnh đã tăng thêm gần 690 ca tay chân miệng, trong đó có 4 ca Tu vong.
Mục lục
Sáng ngày 13/6, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có cuộc họp báo cáo diễn biến về tình hình tay chân miệng">bệnh tay chân miệng (TCM). Theo ông Hồ Minh Nên, GĐ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh: Nếu từ đầu tháng 4, đến cuối tháng 5/2011, số trường hợp mắc bệnh chỉ khoảng 183 ca; thì trong vòng chưa đến 45 ngày qua, toàn tỉnh đã tăng thêm gần 690 ca, trong đó có 4 ca Tu vong.

Điều đáng lo ngại là hiện bệnh này vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, với chiều hướng tăng nhanh. Mặt khác chủng virus mới có tên gọi là Enterovirus 71 (EV71), gây biến chứng màng não, suy tim…lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Ngãi nói riêng và miền Trung nói chung. Nếu không có giải pháp kịp thời thì sẽ bùng phát mạnh. Cùng với chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, Ths Nguyễn Tấn Đức, PGĐ Sở Yt ế đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tập trung nhân lực, hoá chất để phòng chống dịch bệnh; đồng thời xem xét đề nghị UBND công bố dịch.

Chiều cùng ngày, BS Nguyễn Tấn Phụ, Trưởng khoa Nhi - BV Đa khoa Quảng Ngãi, than thở: Trong tổng số gần 870 trường hợp bệnh TCM toàn tỉnh đã mắc từ đầu tháng 4 đến nay, khoa nhi đã thu dung điều trị khoảng 700 ca. Riêng trong 3 tuần qua, mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 40-60 ca. Tuy chỉ có 85 giường bệnh, nhưng hiện số bệnh TCM nằm tại đây là 291/331 ca, trong đó số trong tình trạng nguy hiểm (độ 2/4) là 20 ca. Vì vậy gần như toàn bộ khu vực hành lang của khoa đã trở thành giường nằm cho bệnh nhân và người nhà.

Thu*c điều trị thì không thiếu, thế nhưng do số lượng bệnh quá đông; trong khi đó nhân lực của khoa hiện chỉ có 8 bác sỹ và 22 điều dưỡng, cộng với 3 điều dưỡng được tăng cường thêm là quá ít, nên hiện tất cả gần như đã kiệt sức. Để giảm tải, Khoa nhi đã đề nghị Ban giám đốc bệnh viện cho phép chuyển những ca bệnh khác, như: tiêu chảy, sốt siêu vi…qua điều trị tại khoa nhiệt đới. Một số trường hợp mắc bệnh thông thường thì kê đơn cho về nhà, cứ sau 2 ngày đến tái khám một lần; đồng thời tăng cường thêm 2 bác sỹ.

Theo H.V.T - Khoa học & Đời sống
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-quang-ngai-y-bac-sy-khoa-nhi-kiet-suc-vi-benh-tay-chan-mieng-9555.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY