Chẩn đoán và điều trị theo y học hiện đại hôm nay

Chẩn đoán và điều trị theo y học hiện đại

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Tàn nhang và nốt ruồi son là các đốm nâu phẳng. Tàn nhang đầu tiên xuất hiện ở trẻ nhỏ, khi tiếp xúc với tia cực tím, và mờ dần với sự chấm dứt của ánh nắng mặt trời
Mục lục

Nốt ruồi

Nói chung, nốt ruồi là lành tính và nhỏ (< 6 mm). Tổn thương có biên giới được xác định rõ và một màu đơn sắc tố từ màu be hoặc màu hồng đến màu nâu sẫm. Việc kiểm tra phải được ưu tiên hơn về lịch sử.

Nốt ruồi có một lịch sử tự nhiên bình thường. Trong thập kỷ đầu tiên của bệnh nhân về cuộc sống, nốt ruồi thường xuất hiện bằng phẳng, nhỏ, tổn thương màu nâu. Họ được gọi là nevi nối vì các tế bào nevus ở ngã ba của lớp biểu bì và hạ bì. Trong 2 thập kỷ tiếp theo, các nốt ruồi phát triển về kích thước và thường trở nên lớn lên, phản ánh sự xuất hiện của một thành phần da, tạo ra hợp chất nevi. Nốt ruồi có thể bị thâm và phát triển trong thời kỳ mang thai. Khi bệnh nhân 70 – 80 tuổi, nốt ruồi có thể trắng, hầu hết các nốt ruồi đã mất đi phần nối và có màu tối. Ở mỗi giai đoạn của cuộc sống, nốt ruồi bình thường cũng phân định, đối xứng, và thống nhất đường viền và màu sắc.

Nốt ruồi không điển hình

Thuật ngữ "nevus không điển hình" hay "nốt ruồi không điển hình" đã thay thế "nevus loạn sản." Việc chẩn đoán nốt ruồi không điển hình được thực hiện trên lâm sàng và mô học, nốt ruồi nên được loại bỏ chỉ khi họ đang bị nghi ngờ là khối u ác tính. Trên lâm sàng, các nốt ruồi lớn (> 6 mm đường kính), với biên giới bất thường không rõ ràng và sắc tố phân bố không đều. Người ta ước tính rằng khoảng 5 - 10% dân da trắng có một hoặc nevi không điển hình. Các nghiên cứu đã xác định nguy cơ gia tăng của khối u ác tính trong các quần thể sau: bệnh nhân có từ 50 nevi và ít nhất một nốt ruồi 8 mm hay lớn hơn, và bệnh nhân có một vài đến nhiều nốt ruồi chắc chắn không điển hình. Những bệnh nhân này xứng đáng được giáo dục và thường xuyên (thường là 6 - 12 tháng) theo dõi. Sắc tộc với khối u ác tính gia đình (nhiều nevi không điển hình và một lịch sử gia đình) đáng chú ý gần gũi hơn, như nguy cơ phát triển các khối u ác duy nhất hoặc thậm chí nhiều ở những người này tiếp cận 50% lên 50 tuổi.

Nốt bớt màu xanh

Nevi màu xanh, hơi cao, tổn thương màu xanh - đen nhỏ có ở tay, lưng. Nó rất phổ biến ở những người gốc Á Châu, và một bệnh nhân có thể có một vài trong số nó. Nếu không thay đổi trong nhiều năm, nó có thể được coi là lành tính, nevi xanh ác tính hiếm gặp. Tuy nhiên, sẩn và nốt sần màu xanh-đen mới hoặc phát triển phải được đánh giá để loại trừ nốt khối u ác tính.

Tàn nhang và nốt ruồi son

Tàn nhang (ephelides) và nốt ruồi son (lentigines) là các đốm nâu phẳng. Tàn nhang đầu tiên xuất hiện ở trẻ nhỏ, khi tiếp xúc với tia cực tím, và mờ dần với sự chấm dứt của ánh nắng mặt trời. Ở người lớn, lentigines dần dần xuất hiện trong khu vực tiếp xúc ánh nắng, đặc biệt là ở bàn tay, trên lưng và ngực trên, bắt đầu từ thập niên thứ tư đến thứ năm của cuộc sống. Nó là những điểm vàng, thường là 3 - 5 mm đường kính. Trên lưng, nó có thể có ranh giới rất không đều (inkspot lentigines). Nó không phai mầu với sự chấm dứt của ánh nắng mặt trời. Nên được đánh giá giống như tất cả các tổn thương sắc tố: Nếu các sắc tố đồng nhất, đối xứng và phẳng, có khả năng lành tính nhất. Có thể được điều trị bằng bôi tretinoin 0,1%, tazarotene 0,1%, 4-hydroxyanisole 2% với tretinoin 0,01% (Solage), liệu pháp laser, và phương pháp áp lạnh.

Dày sừng tiết bã

Dày sừng (Keratoses) tiết bã là mảng lành tính, màu be đến nâu hoặc thậm chí là đen, 3 - 20 mm đường kính, với một bề mặt mịn như nhung hoặc nốt sần nhỏ. Nó xuất hiện mắc kẹt hoặc dán lên da. Rất phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi và có thể bị nhầm lẫn với khối u ác tính hoặc các loại u dưới da. Mặc dù có thể đông lạnh bằng nitơ lỏng hoặc nạo nếu bị ngứa hoặc bị viêm, nói chung không cần điều trị.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ
Bạch tật lê còn có tên gai trống, tật lê, thích tật lê, gai ma vương... Tên khoa học: Tribulus terresiris L. Cây mọc hoang ở những vùng đất khô, đất cát, nhất là dọc ven biển miền Trung. Bộ phận dùng làm thuốc là quả chín phơi hay sấy khô. Nên chọn quả già phơi khô hình tam giác, có màu trắng hoặc vàng ngà, vỏ cứng dày có gai, loại khô to chắc, không lẫn tạp chất là tốt.

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà
Zona thần kinh là một trong những bệnh lý viêm da cơ địa khá phổ biến ở Việt Nam. Dưới đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh an toàn, hiệu quả ngay tại nhà với những loại lá cây phổ biến.

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ lá dâu

Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm mũi

Chuyên gia nói gì về điều trị các bệnh hô hấp theo Đông y?

Sâm đương quy ngâm mật ong - vị thuốc Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY